Đức Giáo Hoàng nói rằng ngài cầu nguyện cho những ai gọi ngài là dị giáo

2/19/2018 7:21:49 AM
Đức Thánh Cha Phanxicô nói với các tu sĩ dòng Tên ở Chilê hồi tháng trước rằng ngài sẵn sàng đối thoại với những ai bất đồng với ngài, nhưng với những ai chỉ biết la hét "dị giáo", ngài chỉ cầu nguyện cho họ mà thôi.

phanxico.jpg

Trên mặt báo của dòng Tên La Civilta' Cattolica số ra ngày 15/2/2018, Đức Giáo Hoàng nói: "Khi tôi gặp phải sự chống đối, tôi cố gắng đối thoại, khi đối thoại có thể; nhưng một số sự chống đối đến từ những người tự tin rằng họ nắm giữ chân lý thật, và họ kết tội bạn là kẻ dị giáo."

 

"Khi ở những người này, qua những gì họ nói hoặc viết, tôi không thấy sự tốt lành tinh thần, tôi chỉ đơn giản cầu nguyện cho họ. Tôi cảm thấy hối tiếc, nhưng tôi không ở lại trong cảm giác này."

 

Những lời này Đức Thánh Cha đã nói trong một cuộc trao đổi với 90 tu sĩ dòng Tên ở Chilê trong ngày đầu tiên ngài viếng thăm nước này. Khi đó, ngài trả lời cho câu hỏi rằng ngài đã gặp những chống đối nào trong triều đại của mình và ngài phản ứng như thế nào.

 

"Khi đối mặt với các khó khăn, tôi không bao giờ nói rằng đó là một 'chống đối', vì nói vậy nghĩa là bỏ qua nhận định", làm thế là bỏ mất "mảnh sự thật" trong tâm điểm của vấn đề.

 

Để giúp đi vào bàn bạc, ngài thường hỏi một người: "Anh chị nghĩ gì?" Điều này giúp ngài đặt mọi thứ vào ngữ cảnh mà lúc đầu xem ra "giống như sự chống đối, nhưng thực tế thì là những phản ứng xảy ra do hiểu lầm, đòi hỏi mọi thứ cần được lặp lại, giải thích tốt hơn..."

 

Đức Thánh Cha thú nhận rằng đôi khi hiểu lầm hay mâu thuẫn là do lỗi của ngài, khi ngài tưởng rằng một điều gì đó là quá rõ ràng, hoặc khi ngài làm gì mà không giải thích rõ tiến trình, bởi tưởng rằng mọi người đã hiểu lý do.

 

Đức Giáo Hoàng Phanxicô cho biết: khi có một sự chống đối, ngài thấy tiếc, bởi cơn cám dỗ chống lại những đổi mới là một cám dỗ mà tất cả chúng ta đều gặp phải vào một lúc nào đó trong cuộc sống.

 

Ngài dẫn chứng: chẳng có gì mới mẻ, chống đối Công đồng Vaticanô II đã tồn tại bao nhiêu năm, luôn cố gắng "tương đối hoá" hay "dìm chết Công đồng." Ngài biết có những chiến dịch chống lại Vaticanô II, nhưng ngài không đọc các trang web của những chiến dịch này.

 

"Tôi biết tôi là ai, tôi biết những nhóm, nhưng tôi không đọc chúng, đơn giản vì sức khoẻ tinh thần của tôi. Nếu có gì đó rất nghiêm trọng, người ta sẽ thông báo cho tôi để tôi biết. Thật sự là một chán nản, nhưng chúng ta vẫn phải đi về phía trước."

 

Gioakim Nguyễn chuyển dịch

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang