Đức giáo hoàng Bênêđictô bình an với chính mình và cũng bình an với Chúa nữa

2/12/2014 2:24:32 AM
“Một năm sau khi đưa ra lời công bố từ nhiệm gây ngỡ ngàng cho cả thế giới, Đức nguyên giáo hoàng Bênêđictô XVI đã không hối tiếc và ngài tin rằng lịch sử sẽ làm sáng tỏ triều giáo hoàng có nhiều xáo động và gặp nhiều chỉ trích của ngài”

GeorgGänswein.jpg


Đó là phát biểu của nhân vật gần gũi nhất với Đức Bênêđictô dành cho hãng tin Reuters trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi.

Đức Tổng giám mục Georg Gänswein, hiện đang trợ giúp vị nguyên giáo hoàng và là người đứng đầu Văn phòng Quản gia Giáo hoàng hiện nay, đã cho biết thông tin về sinh hoạt trong ngày của Đức Bênêđictô, sức khỏe của ngài, cảm xúc về quyết định quan trọng của ngài và mối quan hệ giữa hai giáo hoàng.

Đức Tổng Giám mục Gänswein –người có vai trò tiếp xúc với cả hai vị giáo hoàng– cho biết: “Đức giáo hoàng Bênêđictô bình an với chính mình và tôi nghĩ rằng ngài cũng bình an với Chúa nữa”. 

Đức giáo hoàng Bênêđictô đã công bố quyết định từ nhiệm vào ngày 11 tháng Hai 2013 với lý do sức khoẻ sa sút, không thể chu toàn sứ vụ được trao phó một cách cân xứng. Từ 20g00 ngày 28 tháng Hai 2013, Toà Thánh Rôma trống toà và ngày 13 tháng Ba 2013, Đức hồng y Jorge Mario Bergoglio, Tổng giám mục Buenos Aires, được bầu làm giáo hoàng.

Đức Tổng giám mục Gänswein, người đã gần gũi Đức Bênêđictô từ trước khi ngài được bầu làm giáo hoàng vào năm 2005, cho biết Đức Bênêđictô đã không hối tiếc về việc từ nhiệm và không oán giận những người chỉ trích ngài. Toà Thánh nói rằng những người ấy hiểu lầm ngài.

“Không. Rõ ràng là về mặt con người, nhiều khi thật đau đớn thấy rằng những gì được viết về một người nào đó không tương hợp cụ thể với những gì đã được thực hiện. Nhưng đánh giá công việc của một người, cách người ấy làm việc, không phải là điều các phương tiện truyền thông viết ra nhưng là những gì ở trước mặt Thiên Chúa và trước lương tâm”.

“Tôi tin rằng, thực sự tin rằng, lịch sử sẽ đưa ra một phán quyết khác với những gì người ta thường đọc thấy trong những năm cuối triều đại giáo hoàng của ngài”, Đức Tổng giám mục Gänswein trả lời trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Đức giáo hoàng Bênêđictô, hiện đang cư ngụ tại một toà nhà trước đây là tu viện trong vườn Vatican, đã nói trước khi rời khỏi sứ vụ, rằng ngài sẽ sống ẩn dật để cầu nguyện.

Đức Tổng giám mục Gänswein nói: “Thật vậy, ngài tách khỏi thế giới nhưng vẫn hiện diện trong Giáo hội. Sứ vụ của ngài hiện nay, như ngài đã nói, là để giúp đỡ Giáo hội và người kế nhiệm ngài là Đức giáo hoàng Phanxicô, qua lời cầu nguyện. Đó là sứ vụ trước hết và quan trọng nhất của ngài”.

Đức Bênêđictô được những người bảo thủ ủng hộ, những người này không tán thành phong cách bình dân, cởi mở của Đức Phanxicô, họ muốn khẳng định căn tính Công giáo truyền thống; trong khi những người có tư tưởng phóng khoáng lại cáo buộc Đức Bênêđictô  quay ngược kim đồng hồ cải cách và làm tổn hại cuộc đối thoại với người Hồi giáo, người Do Thái và các Kitô hữu khác.

Khi Đức giáo hoàng Bênêđictô quyết định ở lại Vatican, đã có nhiều đồn đoán rằng quyết định này có thể gây mất ổn định cho Giáo hội nhưng nỗi lo sợ ấy đã không xảy ra.

Ngay từ đầu mối tương quan giữa hai vị giáo hoàng đã rất tốt và khởi đầu tốt đẹp này vẫn được phát huy. Đức Tổng giám mục Gänswein nói: “Các ngài viết thư cho nhau, gọi điện thoại cho nhau, nói chuyện với nhau, mời nhau đến thăm”. 

Đức Tổng giám mục Gänswein cho biết Đức giáo hoàng Bênêđictô dành thời gian để nghiên cứu, đọc sách, trả lời thư, tiếp khách, chơi dương cầm và cầu nguyện hoặc đi dạo ở vườn Vatican.

“Ngài khoẻ mạnh, nhưng chắc chắn ngài đang gánh chịu sức nặng của tuổi tác. Do đó, ngài có già về thể chất, nhưng tinh thần rất hoạt bát và rất minh mẫn”.

 

(Minh Đức, WHĐ 11.02.2014/  Reuters)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang