Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt đến giáo xứ Detroit – Hoa Kỳ

8/18/2012 7:32:48 PM
Tối hôm qua, 15/8, nhân Lễ Đức Mẹ Linh Hồn và xác lên trời, Từ Ottawa- Toronto-Niagara Falls, Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt, Giám Mục Giáo phận Bắc Ninh, đã dừng chân tại Detroit, giáo xứ VN Đức Mẹ Ban Ơn Lành, do cha Vincent Nguyễn An Ninh chánh xứ, đồng thời cũng là Đại Diện Đức GM. Bắc Ninh và Gia Đình Bắc Ninh tại Hoa Kỳ.

DUC-CHA-BAC-NINH-DETROIT.jpg 
Vì Chi Họ nào của Bắc Ninh ở đâu cũng chỉ có thể tiếp đón Đức Cha vào cuối tuần- lẽ bình thường của đời sống tại Hoa Kỳ- nên Detroit chỉ là trạm dừng chân, cũng là trạm thứ nhất trong tuyến hành trình thăm Gia Đình Bắc Ninh tại Hoa Kỳ năm nay.

 

Dù chỉ có một đêm, Đức Cha đã có dịp dâng lễ kính Đức Mẹ Lên Trời với một số ít giáo dân của giáo xứ. Trong bài chia sẻ, ngài chúc mừng và tạ ơn Chúa với giáo xứ Viêt Nam Detroit, mà có một nhà thờ tới 1200 chỗ ngồi, trường học, hội trường 500 chỗ, parking 300 xe, toạ lạc trên 10 mẫu đất.

 

Ngài so sánh giáo xứ với môt ngôi nhà thờ thuộc Bắc Ninh ngài mới khánh thành chỉ ngồi khoảng trên 100 người, xung quanh nhà thờ chỉ có 1 met dư, và một nhà thờ Khác đang xây giở giang, chỉ còn thiếu có 20 triệu đồng VN nữa, mà không biết bao giờ mới xong!  Cảm động trước hình ảnh quê hương đó, nhóm nhỏ dù không phải Bắc Ninh đi lễ, đã tặng môt món quà rất quảng đại cho  ngôi nhà thờ đó đuợc hoàn tãt, và ngôi nhà thờ kia cũng được hưởng lây.

 

Sau Thánh Lễ, Đức Cha đã chụp hình lưu niệm với nhóm dự lễ.

 

Được biết Đức Cha dự trù sẽ xây Tiểu Chủng Viện Bắc Ninh, với kinh phí có thể đến 500 ngàn Đô, nhưng có tới đâu thì xây dựng từng phần tới đó. Hiện Bắc Ninh có  45 Thày đang học tại Đại Chủng Viện Hà Nội, và 64 chú dự bị chủng sinh đang thụ huấn tại toà Giám Mục, tạm trú trong rẫy nhà cũ kỹ, chật chội và xuống cấp của Tu Hội Hiệp Nhất để lại.

 

Hy vọng Quý bà con trong các Chi Họ Bắc Ninh tại các nơi mà ngài sẽ viếng thăm, sẽ rộng rãi giúp ngài trong công trình xây dựng chủng viện để tiếp túc đào tạo hàng Giáo Sĩ tương lai của giáo Phận.

 

Bắc Ninh hiện có  khoảng 130,000 giáo dân trên tổng số 9 triệu dân. Con đường truyền giáo còn rất dài trước mắt. Chúng ta vửa cầu nguyện, vừa cố gắng sống đạo với tâm hồn tha thiết đem Chúa đến cho 9 triệu người dân của xứ Quan Họ chúng ta, bằng những dâng góp dù nhỏ bé, nhưng với tấm lòng bao la của từng ngưởi.

 

Thân mến chúc Quý Cha, Quý Ông Bà anh chị em

 

có những ngày rất vui và càm thông với  những khó khăn, những lo lắng (đến bạc đầu)  và cả với những khuyết điểm con người tự nhiên của vị Chủ Chăn của chúng ta.

 

Thân mến,

 

Lm. Vincent Nguyễn An Ninh

Đại Diện Đức Giám Mục và Gia Đình Bắc Ninh,

tại Hoa Kỳ.

 

(WGPBN 18-8-2012)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang