Đức cha Baez không bỏ rơi Nicaragua

4/13/2019 3:58:11 PM
Đức cha Silvio Baez Ortega, GM phụ tá giáo phận Managua, Nicaragua, sẽ rời nước này một thời gian để về Roma giúp ĐTC theo yêu cầu của ĐTC.

SilvioBaezOrtega.jpg

Ngày 10.04 vừa qua (2019), ĐHY Leopoldo Brenes của Managua và ĐGM phụ tá Baez đã mở cuộc họp báo theo yêu cầu của ĐTC để giải thích về quyết định này. Trong cuộc họp báo, ĐHY thông báo rằng sau lễ Phục sinh, Đức cha Baez sẽ rời Nicaragua đi Roma.

 

Đức cha  Baez không bỏ rơi Nicaragua

 

Đức cha  Baez đã gặp ĐTC hôm 04.04, và ĐTC nói với ngài rằng ĐTC cần ngài giúp đỡ. Đức cha Baez nói: “Tôi hoàn toàn đón nhận quyết định này của ĐTC với sự vâng phục yêu thương và quyết định này làm tôi xúc động. Tôi sẽ không bỏ rơi Dân Chúa ...Tôi sẽ không bỏ lơ Nicaragua”. Trên Twitter, Đức cha Baez viết: “Tôi mang trong trái tim mục tử của mình niềm vui và nỗi buồn, đau khổ và hy vọng của dân tộc Nicaragua”. Đức cha khẳng định rằng ngài không xin đi khỏi Nicaragua.

 

Tình hình bất an tại Nicaragua

 

Từ hơn một năm nay, Nicaragua rơi vào cảnh bạo lực. Cảnh sát và quân đội trung thành với Tổng thống Daniel Ortega đã đàn áp các cuộc biểu tình kêu gọi lật đổ chế độ, và những người bất đồng chính kiến đã buộc phải chạy trốn khỏi đất nước. Đức cha Baez là một trong những người lên tiếng phê bình tổng thống và những lời thẳng thắn của ngài đã bị công kích, đặc biệt là trên các phương tiện truyền thông. Theo hãng tin Prensa, các nhân viên chính quyền bị buộc ký thỉnh nguyện thư yêu cầu Vatican loại bỏ Đức cha Baez.

 

Bạo lực bùng nổ tại Nicaragua từ tháng 04.2018 sau kế hoạch cải cách hệ thống an ninh xã hội, làm gia tăng thuế má. Các cuộc biểu tình yêu cầu tổng thống Ortega từ chức nhưng ông từ chối. Các nhóm nhân quyền cho biết trong năm 2018 nước này có 300 người chết vì xung đột với chính quyền. Giáo hội Công giáo đã tham gia vào các cuộc biểu tình và ủng hộ tinh thần cho những người chống chính quyền; vì thế, Giáo hội trở thành mục tiêu tấn công. HĐGM nước này đã cố gắng cổ võ một lối thoát hòa bình cho sự bất an chính trị bằng cách cổ võ đối thoại quốc gia, nhưng bị từ chối.

 

Hồng Thủy

(VaticanNews 12.04.2019)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang