Đức Bênêđictô nói với Đức Phanxicô: "Tôi xin hứa hoàn toàn vâng phục ngài"

2/11/2018 12:52:41 PM
Nhân dịp kỷ niệm 5 năm ngày Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI từ chức, Đức ông Xuereb, nguyên thư ký của Đức Bênêđictô, đã có một buổi phỏng vấn để nhìn lại biến cố lịch sử này.

2pope.jpg

Điều mà Đức ông Xuereb xúc động nhất khi nhớ về mối quan hệ giữa Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđictô XVI và Đức Giáo Hoàng đương kiêm Phanxicô, đó là những lời đầu tiên Đức Bênêđictô nói với người kế vị mình sau khi Đức Phanxicô được bầu chọn: "Thưa Đức Thánh Cha, tôi xin hứa với ngài từ nay về sau lòng vâng phục hoàn toàn và lời cầu nguyện của tôi [cho ngài]." Ngài nói điều này ngay sau bữa ăn tối, qua một điện thoại không dây. Ngài đã lặp lại điều mà ngài nói trước đó với toàn thể Hồng Y Đoàn, khi còn chưa thể biết được ai sẽ kế vị ngai toà Phêrô: "Giữa quý Hồng Y chính là vị Giáo Hoàng tương lai, với người ấy tôi xin hứa sự tôn trọng và lòng vâng phục không điều kiện của mình."

 

Đức ông Alfred Xuereb nguyên là thư ký đặc biệt của Đức Bênêđictô XVI từ năm 2007 đến khi Đức Thánh Cha từ nhiệm năm 2013. Hiện nay ngài đang là tổng thư ký của Quốc Vụ Viện Kinh Tế Toà Thánh.

 

Theo ngài, những khoảnh khắc xúc động nhất trong sự kiện này là vào ngày 5/2/2013, khi Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI nói cho ngài biết Đức Thánh Cha sẽ từ chức. Đức ông Xuereb định hỏi ngay: "Nhưng tại sao Đức Thánh Cha không suy nghĩ thêm một chút?..." nhưng ngài nghĩ lại và hiểu rằng chắc chắn Đức Giáo Hoàng đã cầu nguyện rất nhiều trước khi quyết định như thế.

 

Một khoảnh khắc cực kỳ xúc động nữa là khi Đức Giáo Hoàng danh dự nói với ngài: "Con sẽ đi với Đức Tân Giáo Hoàng." Vào ngày Đức ông phải rời khỏi Đức Bênêđictô ở Castel Gandolfo để đi với Đức Tân Giáo Hoàng Phanxicô, Phủ Quốc Vụ Khanh báo với Đức ông: "Xin nhanh lên, chuẩn bị hành lý, bởi vì Đức Giáo Hoàng Phanxicô đang phải tự mở thư từ." Đức ông đã bật khóc, đến quỳ trước Đức Bênêđictô xin ban phép lành, và Đức Thánh Cha đã ban phép lành cho Đức ông cách rất bình thản.

 

Đức ông tiết lộ: Trước khi Đức Giáo Hoàng Phanxicô xuất hiện trước thế giới trên ban công Đền thờ Thánh Phêrô, Đức Giáo Hoàng đã cố gọi điện cho Đức Bênêđictô để chào mừng, nhưng lúc ấy Đức Nguyên Giáo Hoàng và Đức ông Xuereb đang ở trong phòng ti vi nên không nghe tiếng điện thoại. Sau đó Toà Thánh gọi lại để báo rằng Đức Phanxicô sẽ gọi điện vào sau buổi ăn tối. Khi ấy Đức ông mang theo một điện thoại không dây, và khi điện thoại vừa vang tiếng chuông, Đức ông chuyển ngay cho Đức Thánh Cha Bênêđictô. Đức Bênêđictô không trì hoãn, nói trong điện thoại: "Thưa Đức Thánh Cha, tôi xin hứa với ngài từ nay về sau lòng vâng phục hoàn toàn và lời cầu nguyện của tôi [cho ngài]."

 

Với Đức ông, hành động từ chức của Đức Bênêđictô là một hành vi vĩ đại và anh hùng. Khi Đức Thánh Cha nhận thấy mình không thể du hành xa được nữa, mà Đại Hội Giới Trẻ Brazil sắp đến, ngài đã đưa ra quyết định của mình. Đức Bênêđictô đã làm tất cả vì nghĩ đến Giáo Hội, tình yêu đối với Giáo Hội hơn là tình yêu cho bản thân, cho cái tôi của mình; ngài không lo lắng dư luận sẽ nói gì về mình. Ngài đã luôn bình tĩnh và an bình với chính mình sau khi từ chức, và sống đúng như ngài hứa, một người cầu nguyện cho Giáo Hội và cho Giáo Hoàng kế vị trong âm thầm.

 

Điều này bác bỏ hoàn toàn luận điệu của những người chống đối và bi quan, cho rằng việc từ chức của Đức Bênêđictô XVI là dấu hiệu của thời cuối, và người kế vị ngài không phải là Giáo Hoàng chân thật. Khi một Giám Mục đến tuổi về hưu, thì có một Giám Mục khác lên kế vị, không ai dám nói vị kế vị đó không phải là Giám Mục thật; Giáo Hoàng cũng là Giám Mục Rôma, và Giáo luật điều 332 chỉ rõ một Giáo Hoàng có thể từ nhiệm và từ nhiệm hữu hiệu. Giáo Hội vẫn là Giáo Hội, do Chúa thiết lập trên nền tảng Phêrô, tức Ngôi vị Giáo Hoàng, và Giáo Hội ấy sẽ vững bền trên nền tảng Phêrô, cho dù có những tấn công như thế nào đi nữa.

 

Theo Vatican Insider

Gioakim Nguyễn lược dịch và biên tập

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang