ĐTC Phanxicô rời Roma, đến Budapest, bắt đầu chuyến tông du thứ 34 tại nước ngoài

9/13/2021 8:34:16 AM
Vào lúc gần 5 giờ rưỡi sáng giờ Roma, sau giờ Việt Nam 5 tiếng, Chúa Nhật 12/9/2021, Đức Thánh Cha đã rời Nhà trọ thánh Marta, đi xe hơi ra phi trường Fiumicino của Roma cách đó 29 km để đáp chuyến bay đi Budapest, bắt đầu chuyến viếng thăm thứ 34 tại nước ngoài, cụ thể là thăm Budapest và Slovakia trong 4 ngày, từ ngày 12-15/9/2021, chuyến thăm được đánh dấu với việc tôn kính Thánh Thể và cầu nguyện tại trung tâm của châu Âu.

Đến phi trường Fiumicino lúc gần 6 giờ, Đức Thánh Cha được các đại diện chính quyền dân sự và tôn giáo, trong đó có Đức cha Gianrico Ruzza, giám quản tông tòa giáo phận Porto-Santa Rufina của Ý, lãnh thổ có sân bay Fiumicino, chào đón. Trước khi lên máy bay, Đức Thánh Cha đã chào những người hiện diện và sau đó như thường lệ, tay xách chiếc cặp đen, đeo khẩu trang,  ngài bước lên thang máy bay.

PopeFrancis-Budapest-01.jpeg

Chiếc máy bay A320 của hãng hàng không Alitalia của Ý, đã cất cánh lúc hơn 6 giờ, đưa Đức Thánh Cha và đoàn tùy tùng, trong đó có 78 ký giả và các những người hoạt động truyền thông của các tờ báo quốc tế đăng ký, vượt 991 km, trong 1 tiếng 45 phút’, qua không phận các nước Ý, Crô-át và Hungary. Đức Thánh Cha đã gửi điện thư chào Tổng thống Ý và Crô-át.

Chuyến bay giã từ

Trên chuyến bay Đức Thánh Cha đã chào và cảm ơn mọi người tháp tùng trên chuyến bay. Ngài nói rằng đây là chuyến bay giã từ, vì là chuyến bay cuối cùng cùng với hãng hàng không Alitalia của Ý. Hãng này sẽ đổi thành hãng hàng không ITA. Đức Thánh Cha đặc biệt chào và cảm ơn Đức ông Guido Marini, nguyên là Chưởng nghi phụng vụ của Đức Thánh Cha, mới được bổ nhiệm làm giám mục; chào Đức ông Dieudonné Datonou, nguyên là trưởng ban tổ chức các chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha tại nước ngoài, cũng mới được bổ nhiệm làm giám mục. Đức Thánh Cha giới thiệu Đức ông Giorgio, người Ấn Độ, mới được chọn phụ trách nhiệm vụ này.

PopeFrancis-Budapest-02.jpeg

Đến Budapest

Sau gần 2 giờ bay, chuyến bay chở Đức Thánh Cha đã đáp xuống phi trường thủ đô Budapest của Hungary lúc 7 giờ 42 phút giờ địa phương, cùng giờ Roma, và đậu tại khu vực dành riêng cho nghi lễ chào đón. Đức Thánh Cha bắt đầu 7 tiếng thăm thủ đô Budapest của Hungary, quốc gia thứ 53, được ngài viếng thăm kể từ đầu triều đại Giáo hoàng của ngài.

PopeFrancis-Budapest-03.jpeg

Lúc khoảng 8 giờ, Đức Thánh Cha bước xuống thang máy bay. Tại chân thang máy bay, ngài được Sứ thần Tòa Thánh tại Hungary, Đức tổng giám mục Michael A. Blume, dòng Ngôi Lời, và Đại sứ đặc biệt của Hungary cạnh Tòa Thánh chào đón. Tiếp đến, Phó Thủ tướng Zsolt Semjen của Hungary đón tiếp ngài. Hai em bé trong trang phục truyền thống đã tặng hoa cho ngài.

PopeFrancis-Budapest-04.jpeg

Sau khi chào các nhân vật trong phái đoàn Hungary, Đức Thánh Cha lên xe đi đến Bảo tàng Nghệ thuật của Budapest ở Quảng trường Anh hùng để gặp Tổng thống và Thủ tướng Hungary.

PopeFrancis-Budapest-05.jpeg

Trong chương trình thăm Budapest, Đức Thánh Cha sẽ gặp Tổng thống và Thủ tướng Hungary, sau đó gặp các giám mục Hungary và cuối cùng là gặp đại diện hội đồng đại kết các giáo hội và một số cộng đoàn Do Thái của Hungary, trước khi chủ tế Thánh lễ kết thúc Đại hội Thánh Thể lần thứ 52.

PopeFrancis-Budapest-06.jpeg

PopeFrancis-Budapest-07.jpeg

Hồng Thủy
(Vatican News 12.09.2021)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang