ĐTC Phanxicô gửi Sứ điệp cho Chiến dịch Huynh đệ ở Brazil

2/28/2020 2:55:58 PM
Hôm 26/02/2020, Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Chiến dịch Huynh đệ lần thứ 50 của Giáo hội Brazil nhân dịp Mùa Chay. Sau đây là nội dung Sứ điệp.

Brazil.jpg

Anh chị em thân mến,

 

Chúng ta đã bước vào Mùa Chay, một thời gian mạnh mẽ cho việc cầu nguyện và hoán cải. Trong thời gian này chúng ta chuẩn bị cử hành mầu nhiệm vĩ đại Phục sinh của Chúa.

 

Trong bốn mươi ngày này, chúng ta được mời gọi suy ngẫm về ý nghĩa sâu xa của sự sống, chúng ta tin chắc rằng chỉ trong Chúa Kitô và với Chúa Kitô, chúng ta mới tìm thấy câu trả lời cho mầu nhiệm đau khổ và sự chết. Chúng ta không được tạo dựng cho sự chết, nhưng cho sự sống, một cuộc sống dồi dào, sự sống đời đời (Ga 10,10).

 

Tôi vui mừng vì trong hơn 50 năm qua, vào mỗi Mùa Chay, Giáo hội Brazil đã thực hiện Chiến dịch Huynh đệ, loan báo một điều quan trọng, đó là: không thể tách rời giữa việc hoán cải và phục vụ anh chị em, đặc biệt những người nghèo khổ. Năm nay, chủ đề của chiến dịch liên quan đến giá trị sự sống và trách nhiệm của chúng ta trong việc chăm sóc sự sống trong mọi trường hợp, vì sự sống là một hồng ân và là một bổn phận; là món quà yêu thương của Chúa, mà chúng ta phải luôn chăm sóc. Theo một cách đặc biệt, trước rất nhiều đau khổ mà chúng ta chứng kiến đang gia tăng khắp nơi, “gợi lên tiếng rên siết của chị trái đất, liên kết với các tiếng rên siết của những kẻ bị bỏ rơi trên trái đất, trong tiếng khóc than yêu cầu chúng ta rẽ sang một hướng khác” (Thông điệp Laudato sì, số 53).

 

Vì điều này, chúng ta chắc chắn rằng việc khắc phục hiện tượng toàn cầu hóa của sự dửng dưng (Evangelii gaudium, 54) chỉ có thể thực hiện nếu chúng ta noi gương người Samari nhân lành (x. Lc 10: 25-37). Dụ ngôn này, truyền cảm hứng cho chúng ta rất nhiều để sống Mùa Chay tốt hơn; chỉ cho chúng ta ba thái độ cơ bản cần phải có: nhìn thấy, cảm nhận lòng trắc ẩn và chăm sóc. Như Chúa đã lắng nghe lời cầu xin giúp đỡ của những người đau khổ (Tv 34, 7), chúng ta phải mở rộng tâm hồn và tâm trí để cho tiếng kêu than của anh chị em đang cần thức ăn, quần áo, sự đón tiếp, viếng thăm vang lên trong chúng ta (Mt 25, 34-40).

 

Anh chị em thân mến, Mùa Chay là thời gian thuận tiện để chúng ta chú ý đến Lời Chúa mời gọi chúng ta hoán cải, củng cố trong chúng ta lòng trắc ẩn, để cho nỗi đau khổ của anh chị em và những người không tìm được ai giúp đỡ chất vấn chúng ta. Đây là thời gian mà lòng trắc ẩn thể hiện cụ thể trong tình liên đới, sự quan tâm. “Phúc thay ai xót thương người vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương” (Mt 5, 7). (CSR_1126_2020)

 

Ngọc Yến

(VaticanNews Tiếng Việt 27.02.2020)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang