Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm: Hồng ân thánh hiến

6/15/2019 11:35:18 AM
"Một tu sĩ đi được đoạn đường dài 60 năm. 50 năm và 25 năm khi họ biết quy chiếu đời mình vào Hội Dòng qua sự vâng phục bề trên hợp pháp của mình. Bởi lẽ Hội Dòng có sức sống đặc biệt nâng đỡ đoạn đường dài của chúng ta vì Hội Dòng nằm trong Hội Thánh của Chúa trên nền tảng các tông đồ qua hơi thở của Chúa Giêsu Phục Sinh là Chúa Thánh Thần. Như vậy, đời dâng hiến qua đức vâng phục nâng đỡ cho sự tín trung của mình ..."

Đó chính là tâm tình mà Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân gửi đến cho cộng đoàn tín hữu trong Thánh Lễ tạ ơn thánh hiến của Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm sáng hôm nay.

 

MenThanhGiaThuThiem_01.jpg

 

Hồng ân nối tiếp hồng ân và tất cả đều là hồng ân ! Có thể nói nếu hỏi bất cứ ai đó có mối tương quan nào đó với Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm và nhất là quý Dì của Hội Dòng đều nói lên tâm tình đó và tạ ơn Chúa.

 

Nếu như một tâm hồn trân quý của G. B. Lê Đăng Niêm nằm xuống - Cha Cố như là một thành viên ở cạnh tu viện Thủ Thiêm - như Chúa nói như là hạt lúa gieo vào lòng đất thì quả thế, công lao của Cha Cố cũng như quý Dì kiên vững giữa bao sóng gió của cuộc đời, thậm chí cả mồ hôi và máu để gìn giữ mảnh đất thiêng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm và Nhà Thờ Thủ Thiêm. Hoa trái rõ ràng mà mọi người thấy rằng mảnh đất ấy không ai có thể xóa nhòa được vì lẽ là đất thiêng, đất thánh được dâng hiến để thờ phượng Thiên Chúa. Cạnh đó, hoa trái của đời thánh hiến của Hội Dòng hôm nay lại trào tràn nơi 12 chị em mừng Lễ ngày hôm nay.

 

Thật vậy, 60 năm - 50 năm - 25 năm trung thành với lời khấn không phải là chuyện đơn giản. Thế nhưng rồi nhờ hồng ân và với hồng ân, hoa trái đời thánh hiến của quý Chị đã nở hoa giữa đầm lầy Thủ Thiêm và đặc biệt nhất là vẫn tỏa hương thơm giữa những tấm lòng đen tối manh nha muốn loại trừ các chị.

 

Niềm vui của Hội Dòng được nhiều người thân quen đến chia vui, chúc mừng và nhất là tạ ơn Thiên Chúa.

 

Hôm nay, Thứ Sáu ngày 14 tháng 6, khi về với Thủ Thiêm, ta lại bắt gặp niềm vui, nụ cười đến từ những người thân quen và nhất là từng thành viên của Hội Dòng. Và hình như những đóa hoa tươi đâu đó trên gian cung Thánh cũng như xung quanh Tu Viện cũng như hòa chung niềm vui đời tận hiến của Hội Dòng.

 

Người đến từ nơi xa nhất cũng như chủ tế Thánh Lễ tạ ơn sáng hôm nay đó là Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân - Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Xuân Lộc. Cùng với Đức Cha Gioan, ta lại thấy nhiều Cha khác nữa từ nhiều nơi về hiệp thông trong Thánh Lễ này.

 

Bài chia sẽ rất dễ thương của một văn sỹ cũng là của một võ sư thật tuyệt vời ! Đức Cha Gioan nói lên tâm tình của mình với cộng đoàn về bầu khí của ngày Lễ cho thấy chiều sâu của đời thánh hiến và chiều sâu của lời tạ ơn của cộng đoàn chúng ta.

 

Và rồi Đức Cha nói về đời thánh hiến như là bước theo mầu nhiệm thập giá, của tình yêu. Nhờ ơn Chúa soi dẫn, thiên hạ sẽ nhìn vào những người này mà trầm trồ rằng đây là dòng dõi những người được chúc phúc. Đó là được mặc áo cứu độ và choàng đức công chính. Niềm vui đó nhìn về những người thánh hiến là những người được xứng đáng đặt vào để mặc áo cứu độ và choàng đức công chính.

 

Dựa vào thư Thánh Phaolô gửi giáo đoàn Roma, Đức Cha nói về việc đổi mới con người và mặc lấy con người của Đức Kitô. Từ đó, chị em phải mặc lấy con người Đức Kitô trong Tám Mối Phúc Thật.

 

Từ Tám Mối Phúc Thật, Đức Cha mời gọi cộng đoàn và nhất là quý Dì rằng làm những gì Chúa muốn và khi nào Chúa cần con làm thì con làm. Bao lâu Chúa muốn thì con cũng muốn theo Thánh Ý Chúa.

 

Chính sự chọn lựa mặc lấy Đức Kitô làm cho chúng ta liên tưởng đến việc Chúa đến thăm gia đình Lazarô để mời cộng đoàn hãy chọn phần tốt nhất như Maria đã chọn.

 

Để kết bài giảng, Đức Cha Gioan nói rằng làm gì để tín trung sau 60, 50, 25 năm khấn dòng ? Quả là chúng ta cần tạ ơn và điều đó rất quý báu. Vậy, điều được sự trung tín là nhờ vào đâu ? Là nhờ Hội Dòng, là sự hiệp thông bằng nghĩa cử đặt tay trong tay Bề Trên là người đại diện hợp pháp của Nhà Dòng. Một tu sĩ đi được đoạn đường dài như vậy khi họ biết quy chiếu đời mình vào Hội Dòng qua sự vâng phục bề trên hợp pháp của mình. Bởi lẽ Hội Dòng có sức sống đặc biệt nâng đỡ đoạn đường dài của chúng ta vì Hội Dòng nằm trong Hội Thánh của Chúa trên nền tảng các tông đồ qua hơi thở của Chúa Giêsu Phục Sinh là Chúa Thánh Thần. Như vậy, đời dâng hiến qua đức vâng phục nâng đỡ cho sự tín trung của mình ..."

 

Sau bài chia sẻ là giây phút thánh thiên khi 12 chị tuyên lại lời khấn mà cách đây 60 năm, 50 năm và 25 năm quý chị đã tuyên khấn trước mặt Chúa và mọi người. Quý Dì tuyên lại lời khấn sau 60 năm khấn dòng: là dì Têrêxa Ngô Thị Bông và dì Tê rê xa A vi la Ngô Thị Nhũ.

 

3 Dì mãi bền đỗ sau 50 năm là dì Maria Nguyễn Thị Xanh, dì Maria Nguyễn Thị Hồng Tiên và dì Maria Nguyễn Thị Tho.

 

Và sau cùng, 7 dì mừng ngân khánh khấn dòng hôm nay là :

 

Dì Elisabeth Nguyễn Thị Kim Phượng

Dì Maria Nguyễn Thị Kim Thanh

Dì Anna Cao Thị Kim Oanh

Dì Maria Hoàng Thị Thẩm

Dì Maria Trần Thị Tuyết Sương

Dì Maria Madalena Nguyễn Lan Anh

Dì Anna Trần Thị Thu Yến.

 

Thánh Lễ tạ ơn khép lại trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng. Trước khi cộng đoàn gửi đến Đức Cha Gioan lẵng hoa tươi gói ghém tâm tình của Hội Dòng là lời cảm ơn của chị Tổng Phụ Trách Maria Nguyễn Thị Ngoan.

 

Ngày Lễ cũng qua đi và đời dâng hiến của quý Dì vẫn còn mờ mịt ở tương lai vì sức khỏe, vì công việc và vì giới hạn của con người. Thế nhưng rồi như 60 năm qua đi, 50 năm ở lại và 25 năm quá khứ được Chúa yêu thương ấp ủ thì vẫn tin rằng "tương lai còn dài Chúa dẫn con đi sợ gì những nỗi gian nguy. Đời con qua như mây bay, con tiến bước giữa thế giới, cho con một lần thấy Chúa trong con nghe lời Chúa ru trong hồn".

 

Và, ta - những người thân quen với Hội Dòng - tiếp tục cầu nguyện xin Chúa ban thêm ơn và sức để cho quý Dì mãi mãi trung thành với lời tuyên khấn trong Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm. Tưởng nghĩ chúng ta cũng không quên cầu nguyện để kẻ xấu, kẻ gian quay đầu trở lại đừng phá Nhà Thờ, Nhà Dòng Thủ Thiêm cũng như những người đang theo Chúa nữa.

 

Người Giồng Trôm

 

MenThanhGiaThuThiem_02.jpg

MenThanhGiaThuThiem_03.jpg

MenThanhGiaThuThiem_04.jpg

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang