Dòng kín Sài Gòn: Mừng lễ chị thánh Têrêsa

10/2/2018 4:08:28 PM
Hôm 1 tháng 10 năm 2018, cùng với toàn thể Giáo Hội và các Dòng Cát Minh trên toàn thế giới và Việt Nam, dòng kín Sài Gòn cũng hân hoan mừng kính chị Thánh của Hội Dòng. Chị Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu tuy nhỏ bé nhưng thật lớn và rất lớn để mọi người chiêm ngắm, học hỏi và bước theo, đặc biệt trên con đường thơ ấu thiêng liêng.

Teresa-01.jpg

 

Ngày hôm nay, từ rất sớm, nhiều Thánh Lễ đã được cử hành tại nguyện đường nhỏ bé nhưng ấm cúng của Nhà Dòng.

 

Chiều nay, giữa khí trời nắng nóng có thể nói cực nóng của Sài Gòn nhưng không thể ngăn bước được những tâm hồn, những tấm lòng mến yêu Dòng Kín Sài Gòn cách chung và cách riêng thương mến chị Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu.

 

Dù chưa đến giờ Lễ nhưng dường như nguyện đường cũng như mọi lối đi từ ngoài cửa vào không còn một chỗ trống.

 

14 g 30, sau tâm tình kinh nguyện qua tràng chuỗi Mân Côi, cộng đoàn bước vào Thánh Lễ.

 

Chủ tế Thánh Lễ chiều nay là Cha Phaolô Lưu Quang Bảo Vinh – một khuôn mặt rất quen với nhiều người đến từ Dòng Chúa Cứu Thế. Những ai đã hơn một lần được biết đều nhận ra Cha Phaolô được ơn riêng đặc biệt đó là cách truyền đạt Tin Mừng qua chất giọng cũng như tri thức của Cha. Cha giữ chức vị là thành viên trong Ban Cố Vấn Tỉnh Dòng và là nguyên Giám Học Học Viện Thánh Anphongsô.

 

Cùng hiệp thông với Cha giáo Phaolô, có một Cha giáo khác nữa đến từ Đại Chủng Viện Thánh Giuse Sài Gòn và một Cha đến từ rất xa. Cha phải trải qua chặng đường vài trăm cây số và khởi hành từ tận 3 giờ sáng.

 

Mở đầu Thánh Lễ cũng như trong bài chia sẻ, Cha Phaolô mời cộng đoàn cùng nhìn lên khuôn mặt nhỏ bé đầy yêu thương của chị Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu.

 

Cha Phaolô nhắc đến sự kiện đáng nhớ của Hội Thánh đó là 2 ngày tới đây, Đức Thánh Cha Phanxicô mở Thượng Hội Đồng Giám Mục thế giới về giới trẻ từ 3 đến 28 tháng 10.

 

Lý do Đức Thánh Cha mở Thượng Hội Đồng Giám Mục trong tháng 10 này bởi lẽ trong tháng này, Hội Thánh mừng kính 2 khuôn mặt trẻ là chị Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu và Thánh Phanxicô Atxidi.

 

Sau đó, Cha Phaolô nhắc lại nhà khoa học thiên tài về toán học và vật lý Archimedes với câu nói để đời của ông : “Hãy cho tôi một điểm tựa, tôi sẽ nhấc bổng quả đất lên” để gợi lên tâm tư của chị Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu rằng hãy tựa vào Chúa và cầu nguyện …

 

Cha nhắc nhớ rằng cộng đoàn ngày hôm nay đã cuốn vào cỗ máy của tri thức, của hiểu biết để quên đi tình yêu Thiên Chúa … Mỗi ngày Chị Thánh luôn chiêm ngắm Chúa Giêsu Thánh Thể trong Nhà Tạm như tình yêu bị nhốt trong Nhà Tạm ... Ở nơi Nhà Tạm, Têrêsa bé nhỏ đã kết hợp với Chúa trong tình yêu và chị có ước mơ lớn là mưa hoa hồng cho thế giới này và có ước mơ truyền giáo sang tận Trung Quốc, Việt Nam … 

 

Chị Thánh chết ở tuổi 24 và với 9 năm  trong Hội Dòng, Chúa ban cho Têrêsa sức mạnh để đón nhận những đau khổ và tất cả chị đã hy sinh cho tình yêu.

 

Rất thực tế, Cha Phaolô kể lại câu chuyện mà Cha được tham dự đêm Trung Thu vừa qua. Cha được nghe một bạn khiếm thị hát Kinh Hòa Bình. Bạn ấy hát say sưa với tất cả tâm hồn của mình không phải là trình diễn hay biểu diễn nhưng bày tỏ tâm tình. Trước khi ra về, Cha bắt tay và cảm ơn bạn đó và hỏi tại sao chọn Kinh Hòa Bình thì bạn ấy nói rằng đây là lời kinh mà Chúa Giêsu thích. Cha hỏi sao bạn đó biết Chúa thích vì bạn khiếm thị … và được bạn trả lời rằng bạn biết là Chúa thích …

 

Tâm tình của bạn trẻ đó đã làm cho Cha suy nghĩ nhiều sau khi nghe bạn ấy nói rằng Chúa thích Kinh Hòa Bình

 

Và rồi, Cha Phaolô mời cộng đoàn nhớ đến tâm tình của chị Thánh là tình yêu và tình yêu đó được bày tỏ cho mọi người … chúng ta cần 2 điều để nâng cả thế giới là hãy tin tưởng vào Chúa, hãy chọn Chúa là điểm tựa của mình và với tâm hồn đơn sơ bé nhỏ bằng đời sống cầu nguyện, chúng ta sẽ nâng dậy cả gia đình, xã hội, cả thế giới.

 

Để kết, cha cùng dâng lời cầu nguyện xin Chúa chúc lành để mỗi người hãy sống bày tỏ tình yêu của mình, gắn bó với Chúa và chuyên chăm cầu nguyện.

 

Trước khi ban phép Lành cuối Lễ, Cha Phaolô thay lời cho cộng đoàn chúc mừng Mẹ Bề Trên cũng như Dòng Kín nhân ngày mừng Lễ hôm nay. Và rồi, Cha Phaolô làm phép những đóa hồng biểu tượng cho tình yêu như trong lời tổng nguyện xin cho mỗi người hãy sống và mang tình yêu cho mọi người.

 

Thánh Lễ mừng kính chị Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu khép lại trong bầu khí trang nghiêm và thánh thiện. Dù Thánh Lễ đã dài và trời nóng bức nhưng nhiều người vẫn nán lại để cầu nguyện với Chúa và chị Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu.

 

Và, điều rất lạ là Thánh Lễ vừa kết thúc, cơn mưa chiều mát nhẹ đổ xuống như tình yêu và lòng thương xót của Chúa trao gửi cho cộng đoàn.

 

Cùng với tâm tình tin tưởng và phó thác, những lời cầu nguyện dâng lên Chúa qua lời chuyển cầu của chị Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu được Chúa nhậm lời để rồi mỗi người luôn hướng lòng lên Chúa như chị Thánh và đặc biệt sống nhỏ bé và đong đầy tình yêu cho những người xung quanh.

 

Người Giồng Trôm

 

 Teresa-02.jpg

Teresa-03.jpg

Teresa-04.jpg

Teresa-05.jpg

Teresa-06.jpg

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang