Đồng hành với người nghèo, người già cả neo đơn - bệnh tật trong Mùa Chay Thánh 2021 tại Giáo xứ Phú Xuân

3/30/2021 6:02:30 PM
ĐTC Phanxico nhắn nhủ: “Một cộng đoàn loan báo Tin Mừng dấn mình vào đời sống hằng ngày của dân chúng bằng lời nói và hành động; công đoàn ấy vượt qua các khoảng cách, sẵn sàng hạ mình khi cần, và ôm ấp đời sống con người, chạm vào thân thể đau khổ của Đức Kitô nơi người khác”.(Tông huấn niềm vui tin mừng “EVANGELII GAUDIUM” số 24).

Qủa thật, lời nhắn nhủ của Đức Thánh Cha như ngọn đuốc sáng thắp lên trong tâm hồn mỗi người trong Mùa Chay Thánh này, không chỉ là linh mục, bên cạnh đó còn có những người giáo dân. Lời mời gọi “Yêu thương, cùng nhau đến vùng ngoại biên, thấu cảm, gặp gỡ anh em cùng chung máu thịt với mình” đó là Thông điệp ĐTC Phanxico muốn nhắn nhủ.

Hơn thế nữa, Đức Giê su đã gửi cho những người con là chúng ta lệnh truyền: “Anh em hãy yêu thương nhau như thầy đã yêu thương anh em”(Ga15,9-17). Đối tượng mà chúng ta yêu thương, quan tâm ở đây không chỉ là người đồng chủng, đồng tồn, đồng hạn, nhưng là mọi người, kể cả người xa lạ(người Samari!), thậm chí kẻ thù nữa. Điều đặc biệt, đó là người nghèo, là người thiếu thốn không chỉ về vật chất, mà họ còn thiếu thốn về tinh thần(sự yêu thương, sự quan tâm giúp đỡ,..). Bời vì, Chúa của Chúng ta Ngài cũng đã tự đồng hóa mình với người nghèo, Ngài đã trả lời thẳng thắn với các luật sĩ Phariseu: “Người khỏe mạnh không cần thầy thuốc, người đau yếu mới cần. Ta đến không phải để kêu gọi người công chính mà kêu gọi người tội lỗi sám hối ăn năn”(Lc5,31-32). Giáo hội cũng mời gọi chúng ta quan tâm, yêu thương đến họ, vì người nghèo cũng là di sản của giáo hội, chạm tới người nghèo là chạm tới Đức kitô.

 

Các linh mục là những mục tử được Thiên Chúa tuyển chọn đến thực hành lệnh truyền yêu thương. Linh mục được mời gọi thực hành yêu thương giữa một xã hội dối trả, bon chen, hưởng thụ.Nếu không có yêu thương thì linh mục cũng như thanh la, chũm chọe (1Cr13,1) mà thôi, linh mục không thể cảm động trước nỗi bất hạnh người khác, sẽ đầy tham sân si. Chính vì thế, Mùa Chay Thánh, linh mục cần phải là người đi bước trước, quan tâm người bất hạnh, lúc đó giáo dân sẽ thấy Chúa Giê su đang thực sự hiện diện trong các Ngài.

 

 PhuXuan_09.jpg

 

Để thực hiện được lệnh truyền yêu thương của Đức Giê-su, cho nên, vào ngày 29/03/2021 (tức ngày thứ 2 tuần thánh), tại G.x Phú xuân linh mục G.B Nguyễn Thanh Thiên cùng với thầy phó tế Ant Phạm Văn Hiền và một số ông HĐMV đã đến viếng thăm những người nghèo, người già cả neo đơn, bệnh tật trong và ngoài Giáo xứ.

 

Trong cuộc viếng thăm Mùa Chay Thánh hôm nay, hành trang mà cha quản xứ, thầy phó tế và các ông HĐMV mang theo đó không chỉ là những món quà về vật chất (tiền bac,..) mà cao hơn cả đó là món quà tinh thần, đó là sự “yêu thương, chia sẻ, tha thứ, và nhất là của ăn đàng để nuôi dưỡng phần linh hồn”. Cuộc thăm viếng không chỉ tới với những người cùng niềm tin tôn giáo, nhưng còn đến với những người lương dân chưa nhận biết Chúa. Tất cả những người nghèo, người già cả neo đơn – bệnh tật được viếng thăm, họ đã đón nhận với niềm vui, họ cảm nhận đó là một hồng ân Chúa ban cho họ trong mùa chay này.

 

Qua cuộc viếng thăm, linh mục G.B Nguyễn Thanh Thiên, cũng như thầy phó tế,..cảm ơn những ân nhân đã có lòng thiện chí, đã cùng cộng tác với tinh thần “lá lành đùm lá rách”.  Hơn nữa, mời gọi mỗi người trong G.x Phú Xuân nói riêng và toàn thể mỗi người chúng ta nói chung, trước tiên, cần thực hành lời mời gọi của giáo hội là cầu nguyện, ăn chay và bố thí. Tiếp đến, mời gọi mỗi người học cách đồng hành với những người nghèo khó, già cả, neo đơn, phá vỡ những bức tường ngăn cách chúng ta đến với anh em, đó là “chủ nghĩa cá nhân, chủ nghĩa tiêu thụ, hay chiếm hữu tư lợi..”. Bởi vì trong thông điệp (FRATELLI TUTTI) Đức Thánh Cha Phanxico đã mời gọi: “Một lần nữa ta đang đụng phải cơn cám dỗ xây dựng một nền văn háo tường lũy, xây lên các bức tường, tường trong lòng, tường trên đất, để không phải gặp gỡ các nền văn hóa khác, gặp gỡ người khác” và rồi để lại kết quả “Họ bị tù túng, không có chân trời, vi thiếu sự trao đổi với tha nhân” (số 27).

 

 Vì vậy trong Mùa Chay Thánh 2021, Là người kitô hữu chúng ta có nhiệm vụ “trao gửi yêu thương, ra đi đem Chúa cho đời, cùng nhau đến với vùng ngoại biên” loại bỏ một nền “văn minh sự chết” trên thế giới hôm nay, để xây dựng một nền “văn minh tình yêu” và đạt đến một nền “văn minh Thiên Chúa trọn vẹn” trong ngày sau hết.

 

G.B Phạm Nhật

 

 PhuXuan_02.jpg PhuXuan_03.jpg

PhuXuan_04.jpg PhuXuan_05.jpg

PhuXuan_06.jpg PhuXuan_08.jpg

PhuXuan_07.jpg PhuXuan_01.jpg

 PhuXuan_10.jpg

Lên đầu trang