Dòng Đức Bà Truyền Giáo

2/15/2012 10:54:15 AM
NOTRE DAME DES MISSIONS OUR LADY OF THE MISSIONS

 

NGUỒN GỐC

 

Dòng Đức Bà Truyền Giáo là một Hội Dòng thừa sai quốc tế, do Mẹ Euphrasie Barbier sáng lập tại Pháp ngày 25.12.1861 và được Đức Giáo Hoàng Piô IX chính thức chuẩn nhận vào ngày 09.6.1869

 

VÀI NÉT VỀ CUỘC ĐỜI ĐẤNG SÁNG LẬP (1829-1893)

EuphrasieBarbier.jpg

Euphrasie Barbier chào đời ngày 04.01.1829, tại Caen, thuộc vùng Normandie miền Đông Bắc nước Pháp. Mẹ là chị cả của bốn người em trong một gia đình lao động nghèo nhưng có một nền tảng đức tin sâu xa.

Từ nhỏ, Euphrasie đã say mê lắng nghe những câu chuyện của cha và bà nội kể về các thổ dân sống trên vùng đảo Guadeloupe. Và từ khi ấy, tâm hồn Euphrasie luôn mở rộng hướng đến những vùng đất xa xôi nghèo nàn đó.

Từ khi còn là một học sinh tiểu học, Euphrasie đã hăng say tham gia phong trào “Truyền bá đức tin”, một phong trào cổ động cho các sứ mạng truyền giáo của Giáo hội.

Vào năm 18 tuổi, lòng khao khát sống đời thánh hiến và ước muốn mãnh liệt ra đi loan báo Tin Mừng đã thúc bách Euphrasie gia nhập Dòng Calvaire tại Cuves, một dòng nữ truyền giáo mới được thành lập. Mẹ đã tuyên khấn lần đầu vào năm 1851. Sau đó, dòng này gặp nhiều khó khăn, thử thách và phải chuyển qua Anh quốc với tên gọi là Dòng Compassion. Hướng truyền giáo ban đầu của Dòng bị mất dần, vì thế Euphrasie đã trải qua một thời gian đau khổ, đen tối và hoài nghi. Được phép của Toà Thánh, Mẹ Euphrasie đã rời Dòng Compassion.

Tuy vậy, Mẹ Euphrasie vẫn nung nấu ước mơ ban đầu là hiến dâng cuộc đời cho các sứ vụ truyền giáo hải ngoại. Mẹ liên lạc với các nữ tu và các Cha Dòng Marist lúc ấy đang tìm kiếm các nữ tu giáo viên cho Đức Giám mục Giáo phận Wellington tại Tân Tây Lan. Mẹ cùng một tập sinh về đến Lyon ngày 15/8/1861. Nhưng tại đây họ hết sức thất vọng vì Đức Giám mục Viard đã tìm được các nữ tu tại Tân Tây Lan đảm trách các trường học của ngài. Cha Favre, Bề Trên Tổng Quyền Dòng Marist đã nhìn ra bàn tay của Thiên Chúa qua biến cố này: thay vì ra đi tới vùng đất truyền giáo, Mẹ Euphrasie sẽ lập một Dòng truyền giáo mới. Ngày 25.12.1861, tại căn nhà số 7 đường Cleberg, gần đền thờ Đức Mẹ Fourvière, Mẹ Maria Thánh Tâm Chúa Giêsu (Euphrasie Barbier) cùng với người bạn đồng hành là chị Mary Winfred đã mặc tu phục Đức Bà Truyền Giáo và bắt đầu giai đoạn tập viện.

Từ đó, một dòng nữ truyền giáo được khai sinh với danh hiệu Dòng Đức Bà Truyền Giáo, một danh hiệu mang nhiều ý nghĩa, diễn tả được đặc tính và tinh thần của Dòng. Mẹ được đặc ân hiểu rằng mọi sứ mạng đều bắt nguồn từ Thiên Chúa Ba Ngôi. Mẹ mong ước các chị em tham dự cách đặc biệt vào sứ vụ của Ngôi Lời Nhập Thể, được Chúa Cha sai đến nhằm cứu chuộc nhân loại, và sứ vụ của Chúa Thánh Linh, bởi Chúa Cha và Chúa Con mà đến, nhằm việc thánh hóa Giáo Hội và thế giới.

 Trinity.jpg

Được thấm nhuần tinh thần của trường phái Âu Tinh và của các bậc thầy thuộc trường phái linh đạo Pháp của thế kỷ 17, Mẹ Euphrasie cảm thấy mình được lôi cuốn mãnh liệt bởi tinh thần chiêm niệm Thiên Chúa Ba Ngôi và sứ mạng cứu rỗi nhân loại tuôn chảy từ Người. Mẹ tiến thẳng tới mầu nhiệm trung tâm của niềm tin Kitô giáo, một mầu nhiệm mà rất nhiều tín hữu cảm thấy lúng túng và thường cho là một điều gì đó ngoài tầm với, hoặc chỉ dành cho một số ít tâm hồn được tuyển chọn hiểu mà thôi. Mẹ Euphrasie đã nhận được đặc ân hiểu rằng mặc khải của Thiên Chúa không dành riêng cho các thần học gia nhưng được trao ban cho những ai khiêm nhu, bé nhỏ. “Lạy Cha là Chúa tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu kín không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mạc khải cho những nguời bé mọn.” (Lc 10,21)

 
DÒNG ĐỨC BÀ TRUYỀN GIÁO TRÊN THẾ GIỚI


Vì say mê và ao ước cộng tác vào việc mở rộng vương quốc Thiên Chúa, bốn năm sau khi lập Dòng 1865, Mẹ Euphrasie Barbier đã gửi các nữ tu thừa sai đầu tiên đến Tân Tây Lan và đến các cánh đồng truyền giáo tại Châu Đại Dương (thời đó được coi là vùng đất tận cùng thế giới). Công cuộc truyền giáo được mở rộng khắp nơi: Tân Tây Lan, Châu Úc, Anh quốc và Miền Bắc nước Pháp.

Từ năm 1893-1938, sứ mạng được mở rộng tới Canada. Được sai đi chia sẻ bước đường gian truân của những người khai phá, các nữ tu đã lập được 13 điểm truyền giáo trong vòng 15 năm tại vùng Manitoba và Sakaschewan (Canada). Nhiều nữ tu còn được sai đến trung tâm Chittagong (Bangladesh), từ đó thiết lập nhiều cơ sở khác ở Ấn Độ (1920). Năm 1924, công cuộc truyền giáo đã vươn tới Đông Dương (Bắc Việt Nam).


Sau Công Đồng Vaticanô II, với lời mời gọi trở về nguồn cảm hứng nguyên thuỷ của Đấng Sáng Lập, và ý thức được chiều hướng đi xuống trong sứ mạng ưu tiên truyền giáo, Hội Dòng Đức Bà Truyền Giáo được thách đố khơi lại ngọn lửa nhiệt thành truyền giáo của Mẹ Euphrasie Barbier và của các thế hệ đầu tiên. Ước muốn truyền giáo của thời điểm này là hiện diện và đồng hành với những người bần cùng, đặc biệt là các phụ nữ và trẻ em, giới trẻ, di dân, và các dân bản xứ của thế giới thời ấy. Các vùng truyền giáo mới được thành lập: Tỉnh dòng Úc hướng tới việc truyền giáo ở Papua New Guinea, Canada hướng tới Peru, Tân Tây Lan tái lập sứ mạng tại Samoa; Tỉnh dòng Anh hướng tới việc truyền giáo ở Kenya, Pháp tới Senegal và Ấn Độ tới Bihar để sống và làm việc giữa các dân Harijans và Dailits, những người sống bên lề xã hội thời bấy giờ. Nhà Trung Ương của Hội Dòng được dời từ Anh sang Roma.


Trong thời kỳ đổi mới và hy vọng này, bất chấp những khó khăn như: giảm sút số thành viên, thái độ chậm chạp và đối kháng trước những thay đổi, Hội Dòng đã tái khám phá linh hứng nguyên thuỷ của Mẹ Euphrasie Barbier. Từ năm 1984 trở đi, việc trở về nguồn đã làm phát sinh niềm hy vọng truyền giáo mới mẻ và sinh động, mang lại sự đổi mới thiêng liêng sâu sắc cho từng cá nhân và cộng đoàn Đức Bà Truyền Giáo. Vào thời gian này, một cơ sở mới được thiết lập tại Philippines.


Năm 2008, Hội Dòng một lần nữa lại được thách đố để tìm ra sức bật mới cho sứ mạng theo lời mời trở nên một cộng đoàn Đức Bà Truyền Giáo Địa Cầu, một quà tặng của Thiên Chúa cho Hội Dòng vào thời điểm này. Chia sẻ sự mỏng giòn và phong phú của trái đất, nữ tu Đức Bà Truyền Giáo được mời gọi đi vào một lối sống và cái nhìn toàn diện hơn, trong tư cách những cư dân của trái đất, trong Chiêm Niệm với Chúa, trong sự Hiệp Thông với nhau, và trong Sứ Mạng thân thiện với người khác và trái đất.


Hiện nay Dòng Đức Bà Truyền Giáo hiện diện và hoạt động trên 24 quốc gia trong nhiều lãnh vực khác nhau.


DÒNG ĐỨC BÀ TRUYỀN GIÁO TẠI VIỆT NAM


Đáp lại lời mời gọi của Đức Cha Alexandre Marcou (MEP), năm 1924, năm vị thừa sai tiên khởi người Pháp được gửi đến Việt Nam, phục vụ trên cánh đồng truyền giáo tại Phát Diệm. Ngoài việc điều hành một truờng lớn gồm 1000 học sinh, các nữ tu Đức Bà Truyền Giáo còn thực hiện nhiều công tác xã hội và y tế khác như: phục vụ trường khiếm thị, trường câm điếc, nhà hộ sinh, cô nhi, chẩn y viện... Mặc dù có những khó khăn của buổi đầu, công trình của Chúa đã phát triển cách tốt đẹp. Hai năm sau, Đức Cha mời Dòng tới Thanh Hoá.

Năm 1927, Dòng lập thêm nhà tại Lạng Sơn, Sầm Sơn (1928) và Hà Nội (1945). Vì tình hình chính trị của đất nước, năm 1954, các nữ tu Đức Bà Truyền Giáo di chuyển vào miền nam Việt Nam.

Sau những khó khăn của giai đoạn chuyển tiếp, năm 1956, chị em Đức Bà Truyền Giáo đã được Đức Cha Simon Hoà Nguyễn Văn Hiền mời làm việc trong giáo phận Sài Gòn. Chị em cư trú tại Thị Nghè để cộng tác vào việc phục vụ giáo xứ và cách riêng giúp đỡ đồng bào Xóm Chài nghèo đói, thất học gần kênh Nhiêu Lộc, Thị Nghè.

Cũng trong năm này, Đức Cha Piquet mời chị em mở nhà tại Nha Trang. Các chị em cộng tác vào việc mục vụ tại nhà thờ Chánh toà và phụ trách trường nữ Tiểu học và Trung học Thánh Tâm. Các nữ tu cũng phục vụ tại bệnh viện Nguyễn Huệ, thăm viếng người nghèo ở Xóm Cồn và dạy nữ công gia chánh.

Đến nay, Dòng đang phục vụ tại 7 giáo phận: Tổng Giáo phận thành phố Hồ Chí Minh, Phú Cường, Nha Trang, Xuân Lộc, Ban Mê Thuột, Kontum và Paksé (Lào)

NHÂN SỰ
:

162 (143 nữ tu + 19 tập sinh) – 19 cộng đoàn
Khấn trọn : 111
Khấn tạm : 32
Tập sinh : 19

ĐẶC SỦNG VÀ LINH ĐẠO CỦA DÒNG

ĐẶC SỦNG: Nữ tu Đức Bà Truyền Giáo được mời gọi tham dự vào sứ vụ Thần Linh: sứ vụ của Ngôi Lời Nhập Thể, do Chúa Cha sai đến để cứu chuộc nhân loại, và sứ vụ của Chúa Thánh Linh, bởi Chúa Cha và Chúa Con mà đến, nhằm thánh hóa Giáo Hội của Chúa Kitô (HP. 1)

LINH ĐẠO: Nữ tu Đức Bà Truyền Giáo được mời gọi tham dự vào Sứ Vụ Thần Linh theo tinh thần của Đức Maria (HP. 73), nghĩa là hội nhập vào sự hiệp thông tình yêu giữa lòng Ba Ngôi Thiên Chúa. Chỉ có tình yêu đó mới đem lại cho đời nữ tu truyền giáo một ý nghĩa. (HP. 74) Chị em được mời gọi kết hợp đời sống chiêm niệm và hoạt động tông đồ hướng về truyền giáo, trong thái độ của Đức Maria đầy chiêm niệm, khiêm tốn, đơn sơ, bác ái và sẵn sàng để được sai đi truyền giáo. (HP 79, 118)

BỔN MẠNG HỘI DÒNG:

Bổn mạng bậc nhất: Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống (Đức Maria trong nhà Tiệc Ly, giữa các tông đồ, hoàn toàn thinh lặng, hoàn toàn cởi mở để được đầy tràn Thánh Thần, để sẵn sàng được sai đi)

Bổn mạng bậc hai: Lễ Đức Mẹ Thăm Viếng 31.5 (Các Sứ Vụ Thần Linh được thực hiện cách hoàn hảo qua Đức Trinh Nữ Maria đi Thăm Viếng, nên Mẹ đã trở nên mẫu mực thật sự cho mọi nhà truyền giáo – trích TĐTT trang 104)


SỨ MẠNG CỦA DÒNG:


Được mời gọi sống hồng ân tận hiến cho sứ mạng, nữ tu Đức Bà Truyền Giáo tham dự vào sứ mạng của Giáo hội chủ yếu bằng những công cuộc giáo dục Kitô giáo con người toàn diện (HP. 49, 58)

Ưu tiên rao giảng Tin Mừng:

* Cho những người chưa nhận biết đức tin
* Cho những nơi Giáo Hội chưa được chính thức thành lập
Phục vụ người nghèo, đặc biệt giới nữ, trẻ em, đồng bào sắc tộc và di dân.

CÁC HOẠT ĐỘNG TẠI VIỆT NAM

· Giáo dục mầm non
· Lớp học tình thương
· Mục vụ giáo xứ
· Truyền giáo cho anh chị em dân tộc thiểu sô
́· Nhà nội trú, nhà trọ sinh viên
· Mái ấm cho các phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt
· Di dân

BỀ TRÊN ĐƯƠNG NHIỆM

 

MaureenMcBride-Rndm.jpg
Nt. Maureen McBride, Rndm
BỀ TRÊN TỔNG QUYỀN (2002-2014)

MaiTrinh-NguyêenThiMaiKhanh-Rndm.jpg
Nt. Mai Trinh Nguyễn Thị Mai Khanh, Rndm
BỀ TRÊN GIÁM TỈNH (2006-2012)


 

TRỤ SỞ TRUNG ƯƠNG

CASA GENERALIZIA

Via di Bravetta

Roma 00164

ĐT: (39) 06 6615 8400 

Fax: (39) 06 6615 7365

 

TRỤ SỞ TỈNH DÒNG VIỆT NAM

151 Võ Văn Ngân, P. Linh Chiểu, Q. Thủ Đức

628 Tp. Hồ Chí Minh – VIỆT NAM

ĐT : 08.3897 3835

Fax : 08.3897 2655

Email : secvnrndm@gmail.com

 

Chữ viết tắt trên huy hiệu Dòng, và dưới chữ ký: RNDM (Religieuse de Notre Dame des Missions- Nữ tu Đức Bà Truyền Giáo)

 

ĐỊA CHỈ LIÊN LẠC VỀ ƠN GỌI

 

1/ Cộng đoàn Thánh Linh (Đệ tử viện)

151 Võ Văn Ngân, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

Email: ongoidbtg@gmail.com

Đt: 08 3897 2407

 

2/ Cộng đoàn Tập Viện

151 Võ Văn Ngân, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

Email: tapvienrndm@gmail.com

Đt: 08 3897 8781

Lên đầu trang