Dòng Chúa Quan Phòng Cần Thơ: Thánh lễ khấn dòng

9/8/2018 10:17:27 PM
“Trong tông huấn Lời Chúa, Đức Benêdictô XVI nói : Mục đích đời sống chúng ta là kết hiệp nên một với Đức Kitô” : Đó chính là tâm tình mà Cha giảng Lễ đã chia sẻ trong Thánh Lễ hồng ân thánh hiến hôm nay tại Dòng Chúa Quan Phòng

ChuaQuanPhongCanTho-03.jpg

 

Hôm nay, Lễ sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria, là ngày vui của Dòng Chúa Quan Phòng – Tỉnh Dòng Cần Thơ. Đơn giản vì ngày hôm nay Hội Dòng đón nhận 6 tân khấn sinh cũng như mừng kỷ niệm khấn của quý nữ tu mừng Ngân – Kim Khánh Khấn Dòng.

 

Như một ngày hội lớn, quý chị em của các Tỉnh Dòng Tây Nguyên, Cù Lao Giêng, cách đặc biệt Campuchia đã về chia vui với chị em Tỉnh Dòng Cần Thơ. Ngoài chị em trong Dòng, gia đình ông bà cố, những người có mối liên lạc cách này hay cách khác với chị em đã về với Hội Dòng. Có những gia đình ở xa đã về với Nhà Dòng từ chiều hôm qua, 7 tháng 9.

 

Hôm nay, có quý chị em sẽ tuyên khấn lần đầu :

Marie Hélidie Lê Thị Châm

Marie Hilda Hồ Tuyết Duy

Marie Hélène Nguyễn Thị Thu Hồng

Marie Hermine Vũ Thị Kim Thảo

Marie Honorine Nguyễn Thị Bích Trâm

Marie Hildegande Nguyễn Thị Thùy Trang

 

Mừng Ngân Khánh Khấn Dòng :

Sr. Marie Stephanie Trần Thị Ngọc Điệp

 

Mừng Kim Khánh Khấn Dòng :

Sr. M. Bathelemy Võ Thị Hồng Cúc

Sr. M. Goretti Nguyễn Thị Hiển

Sr. Virginie Nguyễn Thị Miêng

Sr. Chantal M. Nguyễn Thị Thu

Sr. M. Roseline Hồ Thị Xuân

 

9 g 00 sáng nay, Thứ Bảy, 8 tháng 9 năm 2018, sau khi cùng nhau ôn lại những bài hát để hát trong phụng vụ Thánh Lễ sang nay, cộng đoàn hướng về cuối Nguyện Đường của Tu Viện để đón đoàn rước và đoàn linh mục đồng tế.

 

Khởi đầu đoàn rước là Thánh Giá nến cao, quý chị em sẽ tuyên lời khấn lần đầu và quý chị mừng Lễ hôm nay. Cuối cùng của đoàn đồng tế sáng nay đó là Cha Emmanuel Nguyễn Công Quận – Quyền Linh Giám Tỉnh Dòng. Cùng với Cha Emmanuel hiệp dâng Thánh Lễ

 

Mở đầu Thánh Lễ, Cha chủ tế Emmanuel Nguyễn Công Quận ngỏ với cộng đoàn ý nghĩa của Thánh Lễ hôm nay và : “… chúng ta cùng với Đức Mẹ dâng lên Chúa lời cảm tạ vì biết bao nhiêu ơn lành Chúa đã ban cho chúng ta cách riêng cho những chị em có ngày mừng hôm nay, đồng thời chúng ta cũng xin cho chúng ta như Đức Mẹ luôn trung thành và gắn bó với Chúa trong cuộc đời chúng ta …”

 

Trong bài chia sẻ, Cha Emmanuel mời cộng đoàn dựa trên tông huấn của Đức Thánh Cha Benedicto là kết hợp mật thiết với Đức Kitô nhưng làm gì để kết hiệp mật thiết với Đức Kitô ?

 

Cha mời cộng đoàn cùng nhìn lại bài Tin Mừng điều mà Chúa nhấn mạnh với chàng thanh niên là bán tất cả, bán tất cả những gì mình có mà Chúa Giêsu muốn là không cậy dựa bất cứ tiền bạc nào thuộc thế giới vật chất, siêu thoát hoàn toàn mới theo Chúa được. Chành thanh niên buồn rầu bỏ đi vì có nhiều của cải.

 

Và rồi Cha mời cộng đoàn cũng như các chị hôm nay tuyên khấn và mừng khấn hãy nhìn lại xem và phân biệt về vật chất là cái ta muốn gì và cần gì ? Cái ta muốn là muốn sống tiện nghi nhưng nó phá hủy nếp sống từ bỏ, nó như túi tham không đáy. Muốn có cái này lại có cái kia, muốn có xe đạp rồi lại muốn có xe máy và có xe hơi … Từ từ xa dần Đức Kitô lúc nào không hay không biết. Đặc biệt hơn, Cha mời cộng đoàn nhìn lên Đức Kitô là Đấng sống khó nghèo tận cùng. Trong thư Thánh Phaolo gửi cho giáo đoàn Philpphe : Đức Kitô sống như người trần thế. Chúa Giêsu sẵn sàng bỏ tất cả những gì mình có…

 

Đời sống thánh hiến cần bén rễ sâu vào Chúa Giêsu như một gương mẫu : Lời này Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II nhấn mạnh tu sĩ phải gắn bó với Chúa.

 

Chúng ta cùng cảm tạ Chúa và xin cho mỗi người chúng ta và các chị nên một với Chúa Kito bằng việc thực hiện và ghi nhớ Lời Chúa hôm nay, sẵn sàng đánh đổi tất cả những gì mình có, miễn là kết hiệp mật thiết với Chúa

 

Sau bài giảng đến phần nghi thức tuyên lời khấn lần đầu của 6 chị em. Sau nghi thức tuyên khấn, quý Chị mừng Ngân Khánh và Kim Khánh Khấn Dòng hôm nay tuyên lại lời khấn mà cách đây 25 năm, 50 quý Chị đã tuyên khấn.

 

Sau lời lập lại lời khấn, quý chị em cùng nhau dâng lên Chúa tâm tình lời tạ ơn qua nhạc khúc cảm tạ.

 

Lời nguyện Hiệp Lễ kết thúc, Nữ tu Bernadette Marie Nguyễn Thị Sáo – Giám Tỉnh Dòng Chúa Quan Phòng Tỉnh Dòng Cần Thơ – thay mặt Hội Dòng càm ơn Cha Chủ tế, quý Cha, Chị Giám Tỉnh Tỉnh Dòng Tây Nguyên, Tỉnh Dòng Cù Lao Giêng, Tỉnh Dòng Campuchia …

 

Trước khi Chị Giám Tỉnh cảm ơn, những đóa hoa tươi thắm được trao đến quý Chị tiên khấn cũng như quý Chị mừng Lễ hôm nay.

 

Chị Giám Tỉnh cảm ơn tất cả mọi người và xin cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho quý Chị.

 

Những tấm hình ghi lại khoảnh khắc đặc biệt này của quý Cha và quý Chị mừng Lễ.

 

Thánh Lễ tuyên lời khấn lần đầu cũng như kỷ niệm Ngân – Kim Khánh hôm nay của Dòng Chúa Quan Phòng Tỉnh Dòng Cần Thơ khép lại nhưng đời tu của quý Chị vẫn còn đó và có đó. Ta hãy cùng xin Chúa cho quý Chị luôn mạnh dạn bước theo Chúa trong ân sủng của Chúa và quyết tâm kết hợp mật thiết với Chúa mỗi ngày một hơn.

 

Người Giồng Trôm

 

 ChuaQuanPhongCanTho-01.jpg

ChuaQuanPhongCanTho-02.jpg

ChuaQuanPhongCanTho-04.jpg

ChuaQuanPhongCanTho-05.jpg

ChuaQuanPhongCanTho-06.jpg

ChuaQuanPhongCanTho-07.jpg

ChuaQuanPhongCanTho-08.jpg

ChuaQuanPhongCanTho-09.jpg

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang