Dòng Chúa Cứu Thế: Thánh lễ khấn dòng

6/30/2018 3:00:30 PM
“Không làm rơi mất lời nào của Thiên Chúa” chính là tâm tình sâu lắng nhất mà Cha Đaminh Nguyễn Đức Thông – phó Giám Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế - đã gởi đến cho cộng đoàn trong Thánh Lễ tuyên khấn hôm nay.

DongChuaCuuThe-05.jpg

 

Sau nhiều năm tìm hiểu, tu tập, 12 anh em hôm nay sẽ được tuyên khấn lần đầu trong Dòng Chúa Cứu Thế.

 

Cũng vậy, sau nhiều năm tu tập, học hành và cầu nguyện cũng như suy nghĩ chọn lựa, 11 thầy hôm nay tuyên lời khấn vĩnh viễn trong Dòng Chúa Cứu Thế.

 

Hòa cùng niềm vui đó, sáng nay 28 tháng 6 năm 2018, Thánh Lễ tuyên khấn được cử hành hết sức trọng thể tại Đền Mẹ Hằng Cứu Giúp.

 

8 g 30, cộng đoàn cùng đón đoàn đồng tế bước vào Đền Thánh.

 

Chủ tế Thánh Lễ tuyên khấn hôm nay là Cha Giám Tỉnh Giuse Nguyễn Ngọc Bích. Đồng tế với Cha Giám Tỉnh có Cha Đaminh Nguyễn Đức Thông – phó giám tỉnh – cũng là Cha giảng Lễ hôm nay và quý cha trong và ngoài Dòng, quý cha xứ, quý cha nghĩa phụ …

 

Trước khi vào Thánh Lễ, Cha Giám Tỉnh chào mừng quý cha quý thầy, quý cha nghĩa phụ, quý tu sĩ nam nữ, thân nhân, bạn hữu và cộng đoàn đã về đây để giữ Lễ khấn hôm nay.

 

Cha chào mừng 12 ông bà cố của anh em khấn lần đầu và 11 ông bà cố của anh em khấn trọn đời. 

 

Sau lời chào mừng, Cha Giám Tỉnh mời cộng đoàn vui mừng vì đã có những người theo Chúa : “Việc theo Chúa là ân sủng. thiên Chúa ban ân huệ để họ đáp lại tiếng Chúa mời gọi. Đó là ơn huệ Chúa ban nhưng không … người ấy ngày hôm nay đáp trả ơn gọi của Chúa. Chúng ta vui mừng, chúng ta cảm tạ Chúa vì Chúa đã ban cho đất nước chúng ta ơn gọi dồi dào …. Chúng ta tạ ơn Chúa, hành trình theo Chúa là hành trình rất dài, chúng ta cầu nguyện để xin Chúa ban nhiều ơn lành và xin Chúa ban cho chúng ta cùng chia sẻ với các anh em này để các anh em này trung tín bước theo tiếng Chúa mời gọi.

 

Trong bài chia sẻ, Cha Đaminh đã gợi lại ơn gọi của Samuel và nhấn mạnh đến người Chúa gọi đều như thế : “không làm rơi mất lời nào của Thiên Chúa”. Và Cha Đaminh ngỏ với cộng đoàn về cách Thiên Chúa gọi và Chúa cho những khả năng cần thiết để đáp lại những đòi hỏi của đời tu.

 

Với anh em tuyên khấn, Cha Đaminh nói : “Hôm nay anh em có tên gọi mới là tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế”.

 

Và rồi, Cha Đaminh gợi lại hình ảnh chàng thanh niên trong Tin Mừng mà cộng đoàn vừa nghe. Cha gợi lại nét của tu sĩ qua cuộc đời của Chúa Giêsu : “Ngài trả hết vinh quang về cho Cha và tu sĩ cũng vậy”.

 

Cha Đaminh gợi 3 nét của tu sĩ :

 

Tu sĩ dành cả đời tôn vinh Thiên Chúa, tu sĩ dành cho Thiên Chúa một chỗ trong lòng mình và trong cộng đoàn mình.

 

Nét thứ hai của tu sĩ là đi tìm sự sống đời đời.

 

Nét thứ 3 của tu sĩ là tìm mọi cách để tạo sự sống ấy.

 

Và cuối cùng là đi theo Chúa Giêsu.

 

Cha Đaminh gợi lại ơn gọi Kitô hữu : “Kitô hữu là người cùng sống, cùng chết, cùng mai táng và phục sinh với Chúa Giêsu … coi mình đã chết như Chúa Giêsu … Các tu sĩ tuyên khấn xuất phát từ cuộc sống và giáo huấn của Chúa Giêsu”.

 

Sau đó, Cha phân tích về các lời khấn của tu sĩ và mời các tu sĩ cầu nguyện, khổ chế để giữ các lời khấn.

 

“Hôm nay chúng ta đến đây cầu nguyện cho các anh em tuyên khấn. Chắc chắn chẳng ai trong chúng ta muốn khấn mà không giữ và khấn xong rồi lại ra đi, ai muốn an hem khấn và giữ lời khấn sống một cuộc đời triển nở và hạnh phúc. Thế ta cầu nguyện cho các anh em này và xin cầu cho chúng tôi là những người đã từng tuyên khấn để chúng tôi được ơn trung thành với những gì chúng tôi cam kết và quan trọng hơn hết xin cầu nguyện và ơn trung thành với cầu nguyện, ơn cầu nguyện ngày càng chất lượng trong cuộc đời chúng tôi. Chắc chắn khi chúng tôi trung thành với việc cầu nguyện thì chúng tôi trở thành chứng chân cho Thiên Chúa giữa một thế giới mang thương tích”

 

Sau bài giảng là nghi thức tuyên khấn của 12 anh em khấn lần đầu và 11 thầy tuyên lời vĩnh khấn.

 

Những dòng nước mắt hạnh phúc, những nụ cười trào dâng niềm vui được bày tỏ qua những cái ôm áp vai nồng thắm. Có thể nói đây là giây phút thiêng liêng và cảm động vì Nhà Dòng đón nhận anh em vào Nhà Chúa qua lời khấn lần đầu cũng như lời vĩnh khấn.

 

Trên cung Thánh thì nồng nàn thắm thiết, ở dưới những hàng ghế dưới của ông bà cố và gia đình là nỗi lòng cảm động khôn nguôi. Tất cả là hồng ân và chỉ biết dâng lời cảm mến !

 

Trước khi ban phép lành cuối Lễ, Cha Giám tỉnh ngỏ lời cảm ơn tất cả cộng đoàn từ gia đình ông bà cố, quý Cha nghĩa tử, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn. Cách riêng, Cha Giám Tỉnh cảm ơn quý ông bà cố qua ước muốn, việc làm, gương sáng, thúc đẩy lo lắng dìu dắt để những người con của mình hiến dâng cho Chúa : “Hôm nay anh chị em thấy hoa trái của gia đình, xin cảm ơn quý ông bà cố và thân nhân. Để ơn gọi này lớn lên, rất cần lời cầu nguyện của các cha nghĩa phụ, cha xứ và cộng đoàn. Xin cảm ơn tất cả quý cha là nghĩa phụ, đồng hương, thân nhân và xin tiếp tục cầu nguyện. Xin cảm ơn tất cả quý tu sĩ nam nữ với an hem chúng tôi bằng lời cầu nguyện, hy sinh, chia sẻ những lúc khó khăn. Xin cảm ơn vì tất cả đã đấn đây cầu nguyện, hiệp dâng Thánh lễ. Xin cám ơn anh chị em là ân nhân, trợ giúp, lo lắng mọi điều kiện để anh em tiến tới lời khấn lần đầu và vĩnh khấn”.

 

Thánh Lễ khép lại với những tấm hình lưu niệm, những lời chúc mừng và những nụ cười rạng rỡ trên môi.

 

Nguyện xin Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria Hằng Cứu Giúp, Cha Thánh Anphongso và các thánh trong dòng luôn đồng hành, phù trợ với anh em tuyên khấn ngày hôm nay để anh em giữ trọn lời thế hứa vĩnh khấn và tuyên khấn lần đầu với Chúa trong Dòng Chúa Cứu Thế.

 

DongChuaCuuThe-04.jpg

DongChuaCuuThe-03.jpg

DongChuaCuuThe-01.jpg

DongChuaCuuThe-02.jpg

 

Người Giồng Trôm

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang