Dòng Chúa Cứu Thế Tây Nguyên: Mừng lễ Thánh tổ Anphongsô

8/1/2020 10:14:22 AM
Nếu như ngày này tháng này năm trước, Cộng đoàn Dòng Chúa Cứu Thế mừng lễ Thánh tổ phụ Anphongsô với sự hiện diện của Cha Giám Tỉnh Giuse Nguyễn Ngọc Bích tại Nhà Thờ Plei Chuet thì năm nay với sự hiện diện của Cha Phó Giám Tỉnh Đaminh Nguyễn Đức Thông. Với sự hiện diện như vậy, cộng đoàn Nhà Tây Nguyên cảm thấy ấm lòng bởi có sự an ủi, khích lệ tinh thần cho những thừa sai ở vùng cao nguyên này.

 DongChuaCuuThe_01.jpg

 

Chủ tế Thánh Lễ mừng kính Cha Thánh Anphongsô là Cha Maccô Bùi Duy Chiến. Cùng với Cha Maccô có tất cả quý Cha quý Thầy Dòng Chúa Cứu Nhà Tây Nguyên và cộng đoàn dân Chúa. Chỉ vắng 2 Cha vì lý do mục vụ và hoàn cảnh.

 

Trong bài giảng, Cha Phó Giám Tỉnh Đaminh mời gọi cộng đoàn cùng nhìn lại  sứ mạng của người tông đồ và linh đạo của người tông đồ.

 

Theo bài đọc thứ nhất trích sách Isaia thì người đó được Thiên Chúa chọn và xức dầu tấn phong và họ đi để loan báo Tin Mừng cho những người nghèo tức là đưa Thiên Chúa đến cho mọi người và cho nên giống như con của Ngài và nên giống như Ngài. Thiên Chúa chỉ có một kế hoạch duy nhất tạo dựng nên chúng ta và từng bước một làm cho chúng ta nên như Ngài. Đây là chính Tin Mừng và cũng chính vì Tin Mừng này là chúng ta theo Chúa, chúng ta đi theo Đức Giêsu Kitô.

 

Sứ mạng đầu tiên của người môn đệ đem Chúa đến cho người ta và giúp cho người ta mở lòng đón nhận Chúa để Thiên Chúa biến đổi người ta như Thiên Chúa.

 

Điều thứ hai là băng bó những tâm hồn thương tích.

 

Thứ ba là loan báo giải thoát cho kẻ bị giam cầm. Công bố năm hồng ân của Thiên Chúa. Đem cho họ dầu thơm hoang lạc thay vì tang chế và hcết chóc.

 

Bốn là mang Tin Mừng cho người nghèo khó.

 

Người tông đồ này không ai khác là Chúa Giêsu. Người đầu tiên đó chính là Chúa Giêsu. Ngài vào Hội Đường và đọc sách : Thán Thần Chúa ngự trên tôi, Ngài xức dầu trên tôi. Sau đó, gấp sách và gài nói với những người nghe Ngài là hôm nay ứng nghiệm lời các ông vừa nghe.

 

Khi Chúa Giêsu vừa xuất hiện thì Herôđê bình chân như vại nhưng bắt đầu hoang mang. Sai môn đệ đi hỏi : Ông có phải là Đấng phải đến hay chờ Đấng khác. Khi đó Chúa đang chữa lành và Chúa bảo hãy về nói cho Gioan : Người mù được thấy, người què đi được, người chết sống lại và gười nghèo khó được ngheo loan báo Tin Mừng.

 

Trong suốt cuộc đời, Chúa giúp các tông đồ và như hôm nay là chúng ta để đón Tin Mừng. Như Tin Mừng hôm nay chúng ta vừa nghe, Chúa thấy đám thật đông và Chúa Lúa chín đầy đồng mà thiếu thợ gặt, anh em hãy xin Chủ mùa gặt gặt lúa về.

 

Khi sống lại, Chúa nói như Cha sai Thầy thì thầy cũng sai anh em. Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần, anh em tha tội cho ai thì tội người ấy được tha. Chúa quy tụ người ta lại. Đây là Tin Mừng và cũng là sứ vụ quan trọng nhất của Kitô hữu và những người Chúa chọn, Thiên Chúa sai.

 

Chúa giải thoát người ta. Mang niềm vui, không mang nỗi buồn.

 

Nhưng làm thế nào để làm điều này có 5 điều là linh đạo của đời tông đồ.

 

Phải có Thánh Thần đậu trên mình ! Khi Thần Khí Sự Thật đến sẽ dẫn anh em đến sự thật vẹn toàn : Thầy là Đường, là sự Thật và là sự thật. Thán Thần tới thì Thánh Thầ dìm ta như như Thánh Phaolô : Tôi sống mà không phải là tôi sống mà là Đức Kitô

 

Thứ hai là người đó được xức dầu. Người đó được tách riêng để phục vụ Thiên Chúa. Họ được tách riêng để phụng vụ Thiên Chúa và phục vụ Nước Trời.

 

Nét thứ 3 là anh em hãy xin Chủa mùa gặt, là linh đạo tông đồ là ta xin Chúa sai ta đi. Chúa sai ta đi thì ta nói lời của Chúa chứ không nói lời ta. Ta làm việc của Chúa không làm việc ta. Làm theo ý Chúa không làm theo ý ta. Ta làm vui lòng Chúa chứ không làm vui lòng ta. Điều này mỗi tông đồ phải cầu nguyện.

 

Trong bài đọc thứ 2, có một nét thứ 4 linh đạo người tông đồ đó là khi người ta là lính thì lo việc lính chứ không lo việc đời. Ta được chọn làm tông đồ thì lo việc Chúa chứ không lo việc đời.

 

Cuối cùng là Lời được ủy thác  cho anh em thì ta trao gửi cho người khác. Những gì ta lãnh nhận thì ta ký thác cho những người uy tín.

 

Anphongsô đi theo con đường đó. 16 tuổi thành luật sư nổi tiếng ở Napoli. Chúa ! Từng bước một bóc hết những gì Anphong có thể bám víu. Một bằng cấp học vấn, một nghề nghiệp vững chắc nhưng Thiên  Chúa bóc hết và Anphong đã quyết định rút thanh gươm quý tộc dâng cho Mẹ trong Đền Đức Mẹ chuộc kẻ làm tôi để từ nay Anphong không còn gì thuộc trần gian. Khi làm linh mục thì Chúa cho Anphong thấy người nghèo ở thành thị không có ai lo cho họ.

 

Khi đến Scala nghỉ ngơi thì Anphong thấy những người chăn chiên chăn bò đó không được chăm sóc thiêng liêng. Thời cơ chín mùi, Anphong thấy đã đến lúc lập dòng lo cho những người nghèo khó.

 

Nhiệm vụ rất quan trọng với Anphong : người nghèo thành thì trở nên máu thịt của Anphong. Bấy giờ Anphong không dừng ở đó, Anphong hướng đến một đất nước không biết Chúa là ai. Anphong ấp ủ khát vọng muốn đi Trung Quốc để loan báo Tin Mừng cho người nghèo.

 

Làm sao Anphong rực lửa lòng tông đồ ? Thưa 2 điều quan trọng nơi Anphong để Thiên Chúa lột sạch. Khi chấp nhận Chúa lột sạc thì không bám víu. Thứ hai, Anphong là người cầu nguyện. Mỗi ngày 8 giờ cầu nguyện. Đó là bí quyết mà Thánh Anphong để lại cho chúng tôi : con cái của Ngài một bí quyết là cầu nguyện. Ai cầu nguyện chắc chắn được cứu rỗi. Ai không cầu nguyện thì chắc chắn bị hư đi.

 

Hôm nay mừng Lễ Anphong, chúng ta trông thấy nhiệt huyết tông đồ. Đó là đem Chúa đến cho người khác. Trước khi đem Chúa cho người khác thì chúng ta phải để cho Thiên Chúa chiếm hữu. Sau đó, ta đem niềm vui giải thoát cho những người nghèo. Ta để cho tinh thần ta chìm đắm trong Giêsu. Ta không đi tìm những gì thuộc thế gian. Ta phải xin Chúa kiến tạo tức là Thiên Chúa sai ta đi thì ta làm việc của Chúa không làm việc mình. Làm vui lòng Chúa chứ không làm vui lòng mình. Ta phải để Chúa lột sạch và phải cầu nguyện.

 

Ta xin Chúa qua lời chuyển cầu của Thánh Anphong để ta bị Chúa lột sạch và ta không có gì để bám víu. Thứ hai là ta phải cầu nguyện để ta mang Tin Mừng, đem Thiên Chúa đến cho anh em chị em chúng ta.

 

Trước khi Thánh Lễ khép lại, Cha Giuse Trần Minh Chính - Chính xứ Plei Chuet - thay lời cho Cha Bề Trên cảm ơn sự hiện diện của Cha Phó Giám Tỉnh.

 

Sau Lễ, cộng đoàn cùng dùng điểm tâm sáng với nhau trong bầu khí yêu thương và ấm cúng.

 

Nguyện xin Chúa, qua lời chuyển cầu của Thánh Anphongsô, cho mỗi tu sĩ của Dòng Chúa Cứu Thế ngày mỗi ngày biết noi gương Thánh Tổ Phụ là yêu thương người nghèo. Và, trên hết, xin cho mỗi tu sĩ biết say mê cầu nguyện như Cha Thánh Anphongsô.

 

Người Giồng Trôm

 

 DongChuaCuuThe_02.jpg

DongChuaCuuThe_03.jpg

DongChuaCuuThe_04.jpg

DongChuaCuuThe_05.jpg

DongChuaCuuThe_06.jpg

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang