Dòng Chúa Cứu Thế nhà Pleiku: Mừng 3 trong 1

10/11/2022 10:28:43 AM
gày hôm nay, 10 tháng 10 năm 2022 có thể là ngày mừng sinh nhật của ai đó, ngày cưới của ai đó, ngày kỷ niệm của ai đó nhưng đối với anh em tu sĩ linh mục đang phục vụ tại vùng truyền giáo Tây Nguyên lại là một ngày rất đặc biệt, một ngày đáng nhớ trong sứ vụ thừa sai của Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế. Đơn giản là hôm nay là ngày kỷ niệm cách đây 53 năm, những bước chân thừa sai Dòng Chúa Cứu Thế đặt bước chân đầu tiên trên mảnh đất Tây Nguyên thân thương. Điểm đến của những bước chân thừa sai đầu tiên của Dòng Chúa Cứu Thế đó là một dãy phòng học bỏ hoang ở trung tâm truyền giáo Pleikly.

Pleiku-02.jpg

53 năm với biết bao nhiêu hồng ân. 1 trong 4 vị thừa sai đầu tiên đó còn hiện diện là điều trân quý để rồi hôm nay vị thừa sai mang tên Giuse Trần Sĩ Tín mừng kỷ niệm 50 năm linh mục và 60 năm tuyên lời khấn trong Dòng Chúa Cứu Thế. Thật là phần phúc mà Thiên Chúa ban tặng cho Cha Giuse.

Pleiku-08.jpg

Với tất cả những điều đó, niềm vui hôm nay được cộng đoàn dâng lời tạ ơn Chúa cùng mừng kỷ niệm. Thể hiện cách rõ nét trong dòng chảy của Hội Thánh là hướng đến một Giáo Hội Hiệp Hành cùng với thi hành sứ vụ thừa sai để rồi ngày hôm nay có sư hiện diện của Đức Cha Aloisio – giám mục Giáo Phận Kontum, Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh – nguyên giám mục Giáo Phận Kontum, Cha Tổng Đại Diện, quý Cha Bề Trên, quý Cha Quản Hạt cùng quý cha trong Dòng, các cha trong và ngoài giáo phận, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn dân Chúa (người Kinh, Jrai và Bana)

Pleiku-01.jpg

Pleiku-03.jpg

Để niềm vui được trọn vẹn và ý nghĩa, đêm trước ngày mừng Lễ, một đêm diễn nguyện Hoan Ca Tạ Ơn với các tiết mục thánh ca đậm chất văn hóa Jrai được gửi đến cộng đoàn. Cùng với các đoàn Jrai, có một vài ca đoàn anh chị em người Kinh thuộc giáo xứ quý cha Dòng Chúa Cứu Thế chăm sóc mục vụ cũng tham gia trong đêm diễn nguyện này.

Pleiku-04.jpg

Đặc biệt nhất là phần Lih Cha Trần Sĩ Tín đậm chất văn hóa Jrai. Phần Lih này do Cha Batolomeo Nguyễn Đức Thịnh DCCT (Cha Chánh Xứ Bon Ama Djơng) thể hiện như biết ơn vị thừa sai đáng kính gần như cả đời gắn bó với anh chị em sắc tộc.

Pleiku-05.JPG

Thật thiếu sót nếu không nhắc đến phần mở đầu đêm diễn nguyện Hoan Ca Tạ Ơn với nhạc phẩm Vào Đời (nhạc của linh mục Thành Tâm – lời của Cha Trần Sĩ Tín) được quý Cha quý Thầy Dòng Chúa Cứu Thế (nhà Pleiku) thể hiện. Có lẽ lâu lắm rồi cộng đoàn mới nghe cũng như nhìn thấy những chiếc áo dòng đen cổ trắng và tràng hạt 150 kinh thật trang nghiêm và sốt sắng. Mọi người trầm trồ khi thấy các Cha thân thương lên đồ trong chiếc áo dòng thật đáng yêu và trân quý.

Pleiku-09.jpg

Từ rất sớm ngày hôm nay, 10 tháng 10, nhiều đoàn đã về với Trung Tâm Truyền Giáo Plekly để hiệp thông trong ngày mừng 3 trong 1 này. Đại diện của nhiều cộng đoàn Dòng Chúa Cứu Thế cũng đã về với Pleikly. Cùng với giáo dân, quý tu sĩ nam nữ thuộc các dòng tu đang phục vụ trên vùng đất Tây Nguyên này cũng về với Pleikly trong buổi sáng hôm nay. Đặc biệt và ý nghĩa hơn khi ngày hôm nay có sự hiện diện của gia đình thân tộc của Cha Giuse.

Pleiku-10.jpg

9 g 30, sau khi nghe đôi lời dẫn Lễ, cộng đoàn bước vào Thánh Lễ. Chủ tế là Đức Cha Alosio Nguyễn Hùng Vị.

Cha Phêrô Phan Công Trường – chánh xứ Phú Quang, cũng là cha trưởng vùng Pleikly – đại diện cộng đoàn ngỏ lời chào mừng Đức Cha Aloiso, Đức Cha Micae, Cha Tổng Đại Diện, quý cha, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn.

Pleiku-11.jpg

Thầy Antôn Nguyễn Thành Thông (ban cố vấn Hội Đồng Nhà Pleiku) lên công bố Phép Lành Tòa Thánh của Đức Thánh Cha gửi Cha Giuse nhân dịp mừng kỷ niệm. Cha Bề Trên Tổng quyền Dòng Chúa Cứu Thế và Cha Giám Tỉnh Giuse Nguyễn Ngọc Bích cũng gửi thư chúc mừng Cha Giuse. Vì đang dự Công Hội Dòng nên Cha Giám Tỉnh không thể hiện diện trong Thánh Lễ này.

Chia sẻ trong Thánh Lễ hôm nay là Cha Máccô Bùi Duy Chiến – bề trên Dòng Chúa Cứu Thế Nhà Pleiku. Cha Máccô nhấn mạnh ý nghĩa của việc loan báo Tin Mừng cùng với sứ vụ của Cha Giuse.

Pleiku-12.jpg

Trước khi Đức Cha Chủ Tế ban phép lành cuối Lễ, Cha G. B.Lê Minh Trí đại diện cộng đoàn ngỏ lời cảm ơn quý Đức Cha, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn. Sau lời cảm ơn là lời chúc mừng của Cha G. B. đại diện cộng đoàn gửi đến Cha Giuse Trần Sĩ Tín.

Những lẵng hoa và chút quà kỷ niệm cộng đoàn gửi đến quý Đức Cha và Cha Giuse.

Cha Giuse đáp lời bằng những lời cảm ơn rất đơn sơ nhưng đầy đủ ý nghĩa, nhất là Cha dâng lời tạ ơn Chúa vì những gì Cha đang có là của Chúa.

Pleiku-13.jpg

Đức Cha cũng nói lời chúc mừng và cảm ơn Cha Giuse. Đức Cha cũng không quên ngỏ lời cảm ơn các vị thừa sai Dòng Chúa Cứu Thế đã và đang phục vụ trên mảnh đất Tây Nguyên thuộc Giáo Phận Kontum này.

Những tấm hình ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ này. Nhiều và rất nhiều người muốn đến để có chung với Cha Giuse những ký ức thật dễ thương.

Bữa cơm thân tình sau Thánh Lễ. Tất cả mọi người tham dự Thánh Lễ cùng nhau chung chia niềm vui với nhau trong phần ăn đạm bạc. Một cơn mưa hồng ân trút xuống như nói lên tình yêu của Chúa như mưa như mưa tuôn đổ trên cuộc đời của Cha Giuse.

Và rồi sau cơn mưa trời lại sáng ! Mọi người lên đường trở về nhà với khí trời rất đẹp sau cơn mưa. Tưởng chừng như niềm vui không trọn vẹn nhưng cơn mưa nhẹ đã xua tan làn gió nóng và để lại một khí trời trong lành hơn.

Pleiku-06.JPG

Niềm vui vẫn còn nối dài sau 53 năm Dòng Chúa Cứu Thê hiện diện, sau 50 năm linh mục của Cha Giuse. Thế nhưng rồi phía trước, những ngày tháng tới vẫn còn đó và có đó những âu lo về sứ vụ truyền giáo trên vùng đất Tây Nguyên thân yêu bởi lẽ có quá nhiều khó khăn từ kinh tế đến đời sốn đức tin của người Kitô hữu. Âu lo thì âu lo nhưng vẫn luôn hy vọng và tín thác vào Chúa. Chúa đã giữ gìn từng bước chân của các nhà thừa sai trong suốt 53 năm qua thì 53 năm tới Chúa vẫn giữ gìn.

Pleiku-07.JPG

Nguyện xin ơn Thánh Chúa, sự trợ giúp của Đức Trinh Nữ Maria, sự chở che của Cha Thánh Anphongso cùng các Thánh và các chân phúc trong dòng luôn ở cùng với các sĩ tử trong Dòng. Cùng với lời cầu xin đó là tâm tình xin mọi người cầu nguyện cho Dòng Chúa Cứu Thế khắp mọi nơi, cách đặc biệt nơi vùng truyền giáo Tây Nguyên này. Xin cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện, cộng tác, sẻ chia với Dòng Chúa Cứu Thế trong sứ vụ truyền giáo cũng như lo cho những người nghèo tất bạt.

Lm. Anmai, CSsR

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang