Dòng Chúa Cứu Thế: Mừng 3 trong 1

11/12/2017 4:04:28 PM
MỪNG LỄ CUNG HIẾN THÁNH ĐƯỜNG LATÊRANÔ / KỶ NIỆM 285 NĂM THÀNH LẬP DÒNG CHÚA CỨU THẾ (1732 -2017)/ MỪNG QUÝ CHA, QUÝ THẦY CÓ NGÀY KỶ NIỆM NĂM 2017

 DongChuaCuuThe-01.jpg

 

Hôm nay, 10 tháng 11 năm 2017, tại Ngôi Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp thân thương của Tỉnh Dòng, của nhiều người thân quen với Dòng Chúa Cứu Thế, mọi người lại tề tựu lại với nhau để mừng Lễ cung hiến Thánh Đường Latêranô – kỷ niệm 285 năm thành lập Dòng Chúa Cứu Thế - Mừng quý Cha, quý Thầy có ngày kỷ niệm trong năm 2017.    Với tất cả tâm tình, với lòng quý mến Dòng Chúa Cứu Thế sẵn có với nhiều người, nhiều ngày qua, đã cùng với Nhà Dòng cầu nguyện đặc biệt cho kỳ tĩnh tâm của Tỉnh Dòng cũng như cầu nguyện đặc biệt cho ngày Đại Lễ hôm nay.

18 g 00, đoàn đồng tế cất bước từ trước phòng khách của Nhà Dòng tiến về Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp.

 

“Từ muôn phương ta về đây sánh vai lên đường ...” : bài hát hết sức quen thuộc có cả phần nhộn nhịp đã dẫn cộng đoàn bước vào Thánh Lễ tạ ơn chiều nay.

 

Chủ tế Thánh Lễ tạ ơn chiều nay là Đức Giám Mục Giuse Nguyễn Năng – giám mục Giáo Phận Phát Diệm. Cùng đồng tế với Đức Cha có Cha Giám Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế, Cha Phó Giám Tỉnh Đaminh Nguyễn Đức Thông , quý Cha mừng kỷ niệm đặc biệt trong năm 2017 và quý Cha trong Tỉnh Dòng.

 

Trước khi Thánh Lễ bắt đầu, Cha Giuse Nguyễn Ngọc Bích – Giám Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế - ngỏ chút tâm tình với Đức Cha. Cha Giuse giới thiệu với Đức Cha Giuse và cộng đoàn quý Cha mừng

 

Kim Khánh Khấn Dòng  (50 năm)

Cha Stanitlao  Lê Vĩnh Thủy (01.09.1967)

Cha Phêrô Nguyễn Quang Duy (01.09.1967)

Cha Phêrô Nguyễn Thanh Liêm (01.09.1967)

 

Ngân Khánh Khấn Dòng  (25 năm)

Cha Phaolô Nguyễn Văn Châu (01.08.1992)

Cha Phêrô Đỗ Minh Trí (01.08.1992)

Cha. P. A. Hoàng Minh Đức (01.08.1992)

Cha G. B. Nguyễn Minh Đức (01.08.1992)

Cha Máccô Bùi Quan Đức (01.08.1992)

Cha Antôn Nguyễn Trần Tuấn (01.08.1992)

Cha Anrê Nguyễn Ngọc Dũng (01.08.1992)

Cha Giuse Lê Quang Uy (01.08.1992)

Cha Gioankim Nguyễn Quang Minh (01.08.1992)

Cha G. B. Nguyễn Công Nghiễm (01.08.1992)

Cha Giuse Hồ Đắc Tâm (01.08.1992)

 

Ngọc Khánh Linh Mục  (60 năm)

Cha Phêrô Hoàng Minh Tuấn (08.09.1957)

 

Cửu Tuần (90 Tuổi)

Cha Lêô Lê Trung Nghĩa  (19.04.1927)

 

Bát Tuần  (80 Tuổi)

Cha Hilariô Nguyễn Gia Tước (08.01.1937)

Cha Phaolô Bùi Thông Giao (18.12.1937)

 

Thất Tuần  (70 Tuổi)

Cha Tôma Trần Quốc Hùng (21.01.1947)

Cha Phaolô Trần Văn Quang (02.05.1947)

Cha Antôn Trần Thế Phiệt (12.07.1947)

Cha Giuse Trịnh Ngọc Hiên (28.09.1947)

 

Cha Giuse xin Đức Cha Giuse cầu nguyện cho quý Cha có ngày mừng đặc biệt trong năm 2017.

 

Đức Cha Giuse dẫn vào Thánh Lễ : “... Ngoài Lễ mừng kỷ niệm trong thánh chức linh mục hay tạ ơn 60, 80 năm ... bao nhiêu ơn lành Chúa ban cho các cha các Thầy, nhưng cách hết sức đặc biệt chúng ta tạ ơn Chúa đã cho 285 năm Thành Lập Dòng Chúa Cứu Thế ... Sau 285 năm Dòng Chúa Cứu Thế hiện diện trong 276 nước với rất nhiều thành viên và tu sĩ. Chúng ta tạ ơn Chúa vì theo lời ca nguyện, Dòng Chúa Cứu Thế cảm tạ từ mầm cây nhỏ bé, Chúa đã đem cây đó trồng, Chúa đã khai quang và cho vun trồng trổ sinh hoa trái. Ngày hôm nay Dòng Chúa Cứu Thế phát triển mạnh mẽ và đã mang lại cho Giáo Hội nhiều hoa trái thiêng liêng, nhiều hoa trái Tin Mừng ... Chúng ta cầu nguyện cho các cha các tu sĩ trong Dòng luôn nhìn gương của Thánh Tổ phụ An phong, nhìn lên gương đặc biệt của Chúa Giêsu Cứu Thế để chứng nhân của lòng thương xót Chúa, chứng nhân đem ơn cứu chuộc, ơn cứu chuộc dồi dào của Chúa cho dân Chúa ...”

 

Trong bài chia sẻ Tin Mừng, Cha Vinhsơn Phạm Cao Quý nhắc lại với cộng đoàn về lý do, ý nghĩa của việc cử thành Thánh Lễ hôm nay. Cha nhắc lại lời nguyện Nhập Lễ hôm nay : Thiên Chúa làm cho chúng ta trở nên những viên đá sống động xây dựng nơi Chúa ngự muôn đời.

 

Cha Vinhsơn mời gọi cộng đoàn cùng dừng lại để nhìn lại việc cung hiến Thánh Đường Latêranô. Lược sử lại một chút vắn tắt về Đền Thờ Latêranô để cho mọi người thấy Đền Thờ Latêranô là Mẹ của các Đền Thờ ...

 

Rồi Cha Vinhsơn gợi lại thời hoàng đế Nero cấm đạo ... khi nhìn về Đền Thờ Latêranô chúng ta thấy dấu chỉ của lòng thương xót của Chúa. Nơi đó thấy dấu chỉ sự hiệp nhất của Giáo Hội. Chúng ta mừng Lễ Đền Thờ Latêranô chúng ta nhìn lại lòng thương xót của Chúa.

 

Tiếp theo, Cha Vinhsơn kết nối việc thành lập Đền Thờ Latêranô và việc Thánh Anphongsô thành lập Hội Dòng manh Danh Chúa Cứu Thế. Lấy tên của chính Đền Thờ Latêranô được cung hiến cho Chúa Cứu Thế. Đây là mối dây liên hệ diệu cảm của Dòng Chúa Cứu Thế.

 

1730 sau những năm đầu đời linh mục, Thánh Anphongsô mệt mỏi với sứ vụ và rồi khi đi nghỉ ở Scala, Ngài nhận ra các mục đồng, những người nghèo không được chăm sóc mục vụ. Thánh Anphongsô được lời Thánh Kinh vụt lên trong tâm trí qua sách Aica 4, 4 : Lũ trẻ đói đòi ăn bánh mà không có người mang bánh cho ăn và rồi Anphongsô muốn trở thành người mang bánh và nước cho người khác.

 

Và khi Anphongsô và các bạn lập Dòng Chúa Cứu Thế 1732 thì sứ vụ Thánh Anphongsô được ghi dấu nơi lời của ngôn sứ Isaia : Thần Khí Chúa ngự trên tôi ... công bố năm hồng ân, công bố năm Thiên Chúa được đón nhận.

 

2 diệu cảm của Thánh Anphongsô có gì liên hệ ?

 

Đức Kitô là nguồn nước trong câu chuyện với người phụ nữ Sứ Samaria. Đức Kitô là Đền Thờ mới và phát xuất ra nguồn nước của sự sống ... trên đồi Canvê, Ngài trao Thần Khí. Cùng một lúc cạnh sườn Ngài bị đâm thâu. Nước và máu chảy ra. Đức Kitô trao ban dòng nước cho nhân loại. Đức Giêsu thành nguồn sống cho nhân loại.

 

Đền Thờ tràn đầy nguồn hy vọng, tràn đầy sự sống, nguồn ơn cứu độ là Đức Kitô. Nơi Đức Kitô mà mỗi người chúng ta thờ phượng Thiên Chúa trong Thần Khí và sự thật.

 

Để kết, Cha Vinhsơn mời gọi mỗi người nhìn lại đền thờ của mỗi người. Có khi nào nó nhơ nhớp, phải thanh tẩy để trở thành nơi thờ phượng Thiên Chúa thật sự.

 

Chúng ta kỷ niệm 285 năm thành lập Dòng Chúa Cứu Thế, cũng là dịp chúng ta khơi lại nguồn gốc Dòng Chúa Cứu Thế được khai sinh. Xin anh chị em cầu nguyện cho quý Cha quý Thầy Dòng Chúa Cứu Thế bẻ bánh cho người khác, biết thanh tẩy chính mình và trở thành ngôi đền thánh thiêng.

 

Sau lời nguyện hiệp Lễ, Cha Phó Giám Tỉnh Đaminh Nguyễn Đức Thông ngỏ đôi lời cảm ơn Đức Cha Giuse.

 

Cha Đaminh cảm ơn Đức Cha đã giúp cho anh em 4 ngày tĩnh lặng với Thiên Chúa và hôm nay dâng Thánh Lễ tạ ơn Chúa.

 

Để bày tỏ lòng biết ơn, Cha Đaminh thay mặt cộng đoàn gửi đến Đức Cha đóa hoa bày tỏ cả tấm lòng.

 

Sau đó, Cha Đaminh ngỏ chút tâm tình cảm ơn cộng đoàn : “Sự hiện diện của anh chị em là bằng chứng anh chị em hết lòng yêu thương chúng tôi ... chúng ta cầu nguyện cho nhau ... một lần nữa con xin cảm ơn Đức Cha, xin cảm ơn anh chị em và xin Chúa chúc lành cho anh chị em”.

 

Thánh Lễ 3 trong 1 chiều hôm nay khép lại nhưng lại mở ra cho Dòng Chúa Cứu Thế, quý cha, quý tu sĩ trong Dòng sứ vụ mang lòng thương xót của Chúa đến cho mọi người. Xin Chúa thương chúc lành cho Dòng Chúa Cứu Thế để ngày mỗi ngày Dòng Chúa Cứu Thế sống tròn vẹn sứ vụ của mình và mang “ơn cứu độ chứa chan nơi Người” cho mọi người, đặc biệt cho những người nghèo khó tất bạt.

 

Sau bài hát kết Lễ là những tấm hình ghi lại kỷ niệm với quý Cha có ngày mừng trong năm 2017 với Đức Cha.

 

 DongChuaCuuThe-02.jpg

DongChuaCuuThe-03.jpg

DongChuaCuuThe-04.jpg

DongChuaCuuThe-05.jpg

DongChuaCuuThe-06.jpg

DongChuaCuuThe-07.jpg

DongChuaCuuThe-08.jpg

DongChuaCuuThe-09.jpg

DongChuaCuuThe-10.jpg

 

Người Giồng Trôm

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang