Dòng Chúa Cứu Thế : Mừng lễ Thánh Giêrađô

10/18/2017 8:55:49 PM
Thiên Chúa vẽ đường thẳng bằng compa ! Điều này vẫn thấy trong dòng chảy của lịch sử cứu độ. Minh chứng rõ ràng nhất nơi vị thánh đặc biệt mang tên Giêrađô.

Gierado-01.jpg

 

Có thể nói Giêrađô thật nhỏ bé và “được” Cha Cafaro giới thiệu đến cộng đoàn Dòng Chúa Cứu Thế ở Deliceto : “Con gởi đến cho các cha một người mà theo con chẳng làm được việc gì …”.

Vâng ! Chẳng làm được việc gì, chỉ được làm thánh !

 

Và rồi, nếu đọc cẩn thận tiểu sử cuộc đời của Thánh Giêrađô quả thật chẳng làm được việc gì nhưng rồi làm được điều mà mọi người ao ước đó là làm Thánh. Một con người thật nhỏ bé nhưng rồi lại làm một vị Thánh lớn, Thánh đặc biệt cho Hội Dòng và cho Hội Thánh.

 

Với tất cả những điều đó, ngày hôm nay, 16 tháng 10, Dòng Chúa Cứu Thế đã mừng vị Thánh tuy là nhỏ nhưng thật lớn để soi dọi đời mình, nương mình vào cuộc đời của Thánh Giêrađô với ước mong sẽ trở thành Thánh như Ngài.

 

17 g 30, cộng đoàn đã cùng nhau quỳ trước nhan Thánh Giêrađô để cầu nguyện với Ngài. Hướng dẫn giờ cầu nguyện này cho cộng đoàn là Cha Phaolô Ngô Văn Phi.

 

Tham dự giờ cầu nguyện này có cộng đoàn và đặc biệt có sự hiện diện của một số Cha và quý thầy trong Dòng nữa.

 

Rất đơn giản và chí lý, Cha Phaolô mời gọi cộng đoàn nhìn lên Thánh Giêrađô chính là cầu nối dẫn giải tội nhân về với Thiên Chúa. Và quả thật, nhờ Thánh Giêrađô mà rất nhiều tội nhân đã trở về với Chúa.

 

“Mẹ ở nhà, con đi làm thánh”. Câu nói bất hủ của Thánh Giêrađô được Cha Phaolô gợi lại cho cộng đoàn và Cha Phaolô đã mời cộng đoàn nhìn lại cả cuộc đời của Thánh Giêrađô.

 

“Cuộc đời Thánh Giêrađô là nên thánh và làm thánh, ta cùng nhau nhìn lại đời ta ... bao nhiêu lần ta trở về với Chúa nhưng với thân phận mỏng manh, ta lại té tới nhào lui ... Chúa là tình thương và là người cha nhân lành luôn giang rộng vòng tay chờ ta trở về ... có những điều ta nói không thể nhưng với ơn Chúa thì tất cả đều có thể”.

 

Ý chí trong lòng và quyết tâm của Thánh Giêrađô đã đổ đầy trong mọi công việc. Chúng ta tập như Thánh Giêrađô để sống với tình yêu Giêsu. Thánh Giêrađô cảm nhận thân phận mỏng manh và Ngài gần Chúa Giêsu để cầu khẩn cho chúng ta.

 

“Ngài còn điên hơn cả con”. Chúng ta tập trở về, cho dẫu ta tội lỗi bất xứng nhưng có ý chí quyết tâm sống thánh trong mọi cử chỉ, mọi hành động để chúng ta ngước nhìn lên Chúa Giêsu để sống thánh và thành thánh ...

 

Sau giờ cầu nguyện, Cha Giuse Nguyễn Hồng Phước đã làm phép khăn Thánh Giêrađô. Cha Giuse đã giải thích ý nghĩa của khăn Thánh Giêrađô : Ngang qua khăn Thánh Giêrađô, những ơn lành cũng như phép lạ được Chúa ban cho ngang qua lời chuyển cầu của Thánh Giêrađô.

 

18 g 00, Thánh Lễ đồng tế mừng kính Thánh Giêrađô cũng như đặc biệt cầu nguyện cho các thai phụ được bắt đầu sau giờ đặt tay cầu nguyện cho các thai phụ. Kèm theo nghi thức đặt tay cầu nguyện là quý cha cũng đã phát khăn Thánh Giêrađô cho các thai phụ.

 

Chủ tế Thánh Lễ chiều nay là Cha Tôma Trần Quốc Hùng bề trên Nhà Sài Gòn – chính xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Kỳ Đồng. Cùng đồng tế với Cha Tôma có nhiều Cha khác nữa trong cộng đoàn Sài Gòn và những cộng đoàn lân cận.

 

Mở lời bắt đầu bước vào Thánh Lễ, Cha Tôma nói : “Hôm nay, Dòng Chúa Cứu Thế mừng Lễ Thánh Giêrađô, Ngài chỉ sống có 29 tuổi không có sức khỏe tốt đổi lị Ngài có tinh thần muốn nên thánh mãnh liệt. Ngài không chỉ muốn nên thánh bản thân. Trong một thế giới bị tổn thương, Ngài chuyên tâm lo cho những người nghèo khó. Suốt đời Ngài chuyên tâm cầu nguyện cho những tội nhân về với Chúa, chúng ta xin thánh nhân gìn giữ, bênh vực chúng ta để chúng ta chuyên tâm nên thánh như Ngài. Chúng ta có nhiều thiếu sót lỗi lầm, chúng ta xin Chúa thứ tha để chúng ta tham dự Thánh Lễ này”.

 

Trong bài chia sẻ, Cha Cha G.B Nguyễn Minh Phương đã chia sẻ với cộng đoàn đề tài : “Thánh Giêrađô, dẫn đưa tội nhân hòa giải với Thiên Chúa”.

 

Cha G. B. Nguyễn Minh Phương chia sẻ : Điểm nhấn trong Lời Chúa Thánh Lễ Thánh Giêrađô : Thiên Chúa yêu mến hiện diện và hành động nơi những kẻ phục vụ Chúa. Điều này đã ứng nghiệm cách kỳ diệu nơi cuộc đời Thánh Giêrađô.

 

Cuộc đời của Thánh Giêrađô có dấu chứng sự hiện diện của Chúa, hành động của Thánh Giêrađô có dấu hiệu sự hiện diện quyền năng của Chúa và Phụng vụ Lễ Thánh Giêrađô có mời gọi chúng ta liên tục hoán cải hầu được ơn giao hòa với Thiên Chúa.

 

Đó chính là 3 ý tưởng mà Cha G.B. chia sẻ với cộng đoàn trong Thánh Lễ hôm nay.

 

Sau lời nguyện hiệp Lễ, Cha Tôma Trần Quốc Hùng làm phép bánh Thánh Giêrađô.

 

Sáu Thánh Lễ, những ai tham dự Thánh Lễ đều nhận được quà của Thánh Lễ hôm nay chính là bánh Thánh Giêrađô.

 

Cha G.B. Nguyễn Minh Phương chuyển lời thông báo đến cộng đoàn rằng xin cộng đoàn trật tự theo Ban Trật Tự hướng dẫn để lên nhận bánh Thánh Giêrađô và mỗi người đều có phần của mình.

 

“Ngày hôm nay hân hoan tạ ơn dâng Lời cả nhân gian muôn nơi hòa chung tiếng hát vì Chúa đã khấn ban cho đời một Đấng Thánh cho đời thắp lên niềm vui ...nghèo khó yếu đuối nhưng can trường, tình mến Chúa thiết tha khiêm nhường” đã  khép lại Thánh Lễ chiều nay.

 

Lề mừng kính Thánh Giêrađô khép lại, mọi người ra về trong an bình và mừng vui. Ước gì chiếc bánh Thánh Giêrađô mà mỗi người vừa lãnh nhận như là dấu chỉ của tình yêu Chúa và ơn ban của Thánh Giêrađô trong cuộc đời.

 

Gierado-02.jpg

Gierado-03.jpg

Gierado-04.jpg

Gierado-05.jpg

Gierado-06.jpg

Gierado-07.jpg

Gierado-08.jpg

Gierado-09.jpg

Gierado-10.jpg

Gierado-11.jpg

 

Người Giồng Trôm

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang