Dòng Camillô: Mừng 25 năm hiện diện tại Việt Nam

12/9/2017 10:42:22 PM
Để ghi dấu chặng đường 25 năm hiện diện tại Việt Nam và nhất là tạ ơn Chúa, hôm nay 9 tháng 12 năm 2017, Dòng Camillo đã dâng Thánh Lễ tạ ơn tại nhà thờ Đồng Tiến.

Camillo-02.JPG

 

Niềm hân hoan vui mừng đến với mọi người, đặc biệt là những người nghèo, những bệnh nhân mà Hội Dòng phục vụ.

 

Từ rất sớm, đại diện các mái ấm đã đến với Đồng Tiến thân thương. Cạnh đó, quý cha, quý bề trên, tu sĩ nam nữ và những người có liên quan cách này cách khác đã đến dự Thánh Lễ tạ ơn với Hội Dòng.

 

Trước khi bước vào Thánh Lễ, cộng đoàn an tọa và rồi cha Bề trên Giuse Trần Văn Phát giới thiệu thành phần tham dự Thánh Lễ sáng hôm nay.

 

Cha Giuse nói lên ý nghĩa : Tạ ơn Thiên Chúa, mừng 25 năm hiện diện tại Việt Nam. Cha Giuse giới thiệu Đức Tổng Phaolô Bùi Văn Đọc, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Cha Bề Cả, Cha Giám tỉnh Dòng tại Thái Lan, quý Cha ... bề trên các dòng tu, các linh mục, tu sĩ thân quen đã về đây, gia đình Camillo, đại diện các bệnh nhân ở các mái ấm ...

 

Sau lời giới thiệu, Cha Giuse mời cộng đoàn cùng Mẹ Maria dâng Thánh Lễ tạ ơn Chúa.

 

Để bước vào Thánh Lễ, Đức Tổn Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc nói : “Kính chào cộng đoàn phụng vụ, sáng hôm nay tôi hân hoan đến đây dâng Thánh Lễ mừng 25 năm hiện diện của Dòng Camillo tại Việt Nam, một số anh em lập lại lời khấn. Xin Chúa chúc lành cho cộng đoàn phụng vụ cho chúng ta và những vị khách quý từ xa đến. Để bớt phần bất xứng, chúng ta cùng xưng thú tất cả tội lỗi ...”

 

Trong bài chia sẻ, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – Giám Mục Giáo Phận Mỹ tho gửi đến cộng đoàn :

 

“Kính thưa quý Cha, quý tu sĩ nam nữ và anh chị em.

 

Anh em dòng phục vụ tá viên phục vụ bệnh nhân hay gọi là dòng Camillo chọn ngày Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội để cử hành Thánh Lễ tạ ơn nhân dịp kỷ niệm 25 năm hiện diện tại Việt Nam. Và vì thế chúng ta hãy cùng nhau dừng lại một chút để suy nghĩ về mầu nhiệm Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội và qua đó có thể phần nào hiểu được tâm tình của Anh Em Dòng Camillo tại Việt Nam trong dịp kỷ niệm đặc biệt.

 

Chắc anh chị em đã nghe các linh mục giảng vào 1854, trong thông điệp Đức Giáo Hoàng Pio thứ IX công bố tín điều Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội. Trong thông điệp đó, trước khi nêu ra lý do về mặt thần học cho thấy tại làm sao công bố tín điều thì Đức Giáo Hoàng lại nhắc một số hình ảnh trong Kinh Thánh Cựu Ước. Như là những hình ảnh loan báo trước đặc ân Vô Nhiễm Nguyên Tội của Đức Mẹ. Một trong những hình ảnh đó là hình ảnh mà tôi rất thích là hình ảnh của bụi cây bốc lửa trong câu chuyện ơn gọi của Môsê.

 

Có thể nhiều người trong anh chị em không còn nhớ nên tôi xin phép nhắc lại một chút.

 

Sách Xuất Hành kể lại lúc bấy giờ ông Môsê chăn chiên cho bố vợ. Một ngày kia, ông dẫn chiên băng qua sa mạc và đi tới ngọn núi Horeb gọi là Núi của Thiên Chúa thì Môsê nhìn một cảnh tượng hết sức hấp dẫn đó là bụi cây bốc lửa chảy bừng bừng, nhưng điều lạ lùng là bụi cây đó không bị thiêu rụi. Môsê bị thu hút bởi hình tượng ấy và ông tự nhủ sao cây không thiêu rụi và ông chạy ra xem coi có cái gì lạ.

 

Sở dĩ bụi cây cháy lớn mà không bị thiêu rủi vì Thiên Chúa hiện diện ở đó và từ giữa lòng bụi cây bốc lửa đó Thiên Chúa lên tiếng kêu gọi Môsê.

 

Hình ảnh đó giúp cho ta hiểu mầu nhiệm Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội. Bài đọcthứ nhất hôm nay kể chuyện Thiên Chúa đến tuyên phạt Ađam – Evà sau khi hai ông bà phạm tội. Cái tội đó mà chúng ta gọi là tội tổ tông. Và từ đó, những ai trong nhân loại này sinh ra đều bị vết tích gọi là tội tổ tông truyền. Giống như bụi cây bốc lửa rực cháy mà không bị thiêu rụi. Mẹ Maria sinh ra trong lịch sử này được vô nhiễm nguyên tội vì Thiên Chúa Chí Thánh hiện diện nơi Mẹ.

 

“Này Bà sẽ thụ thai sinh hạ một con trai đặt tên là Giêsu được gọi là Con Đấng Tối Cao”. Lý do đặc ân vô nhiễm nguyên tội được tóm trong tên gọi mà Sứ Thần Gabriel tặng cho Đức Mẹ : Đầy ơn phúc !

 

Thưa Anh chị em !

 

Ngọn lửa bốc cháy gắn liền trong ơn gọi Môsê, ngọn lửa đó cũng đã là ngọn lửa tình yêu thiêu đốt tâm hồn Thánh Camillo để biến đổi một chàng thanh niên sống không lý tưởng thành một con người biến tình yêu Thiên Chúa thành thành một thanh niên tận tụy phục vụ tha nhân nhất là những người nghèo và người bệnh. Và Thánh Camillo không dừng ở đó, Ngài cũng kêu gọi cũng như quy tụ những anh chị em cùng một chí hướng và từ đó hình thành dòng Camillo như chúng ta thấy con cái của Cha Thánh ở đây.

 

Và Dòng Camillo ngày càng phát triển trên các miềnđất của thế giới và bắt đầu đến Việt Nam cách đây 25 năm. Vào thời điểm đó, tôi làm việc ở nhà thờ Đức Bà Sài Gòn, lúc đó tôi hân hạnh được biết và làm quen linh mục đầu tiên của Dòng Camillo để xây dựng cộng đoàn.

 

Ngày hôm nay Ngài cũng có mặt ở đây. Lúc đấy Ngài còn trẻ lắm. Lúc đó vì hoàn cảnh khó khăn, ban ngày Ngài đến ở nhà xứ Nhà Thờ với chúng tôi và tối ngủ tại khách sạn gần nhà thờ Tân Định.

 

Có chuyện là tối hôm đó, Ngài đi ngang qua hàng cây ở nhà thờ Đức Bà, có các cô đón Ngài. Và các cô thấy Ngài là người nước ngoài trẻ trung các cô bủa vây chăm sóc khen : You are very handsom : anh đẹp trai quá ! Ai dè Ngài trả lời bằng tiếng Việt Nam : “Mẹ tôi nói tôi đẹp từ ngày còn bé !”. Các cô sợ quá, từ đó trở đi đâm hoảng.

 

Kể từ ngày đó mà cho đến hôm nay, 25 năm mà đã có 25 tu sĩ trẻ Việt Nam khấn trọn đời, đã có 14 linh mục của Dòng Camillo Việt Nam và bao nhiêu bạn trẻ như thế này. Một sự phát triển không ngừng chính vì thế chúng ta tạ ơn Chúa về sự phát triển này và chúc mừng Dòng Camillo.

 

Chúc mừng và mong cho anh em ngày càng phát triển rộng hơn, tốt hơn. Không phải để ganh đua với ai nhưng để phục vụ con người, nhất là những người nghèo và người bệnh. Chính vì thế, cho phép tôi chia sẻ vài tâm tình với anh em Camillo trong ngày hôm nay dựa vào câu chuyện bụi gai của Môsê.

 

Môsê được thấy hình tượng bụi cây bốc lửa, ông bỏ đàn chiên và chạy đến xem. Anh em cũng vậy ! Anh em là những người trẻ, nhiều người trong anh em là những người có sự nghiệp, nghề nghiệp vững vàng, là giáo viên, là bác sĩ, là kỹ sư ... anh em cũng có thể đã có một mối tình đẹp, có thể tình cảm trong sáng nhưng vì tiếng gọi của Chúa mà anh em nghe được và sự thúc giục bên trong trong tâm hồn để anh em từ bỏ tất cả để đến với Chúa.

 

Khi Môsê đến gần bụi gai bốc lửa, ông nghe tiếng Chúa phán : “Môsê ! cởi dép ra ! Quỳ gối xuống vì đất ngươi đang đứng là đất Thánh”.

 

Qua lời gọi đó, xin chia sẻ tâm tình, thái độ thờ phượng cởi dép ra, quỳ gối xuống. 

 

Châu Á này có 1 nhà thần học nói về thần học “Cởi dép ra” ! quỳ gối xuống !

 

Anh em linh mục sống tâm tình Thờ phượng Chúa trong Nhà Tạm này và thờ phượng Chúa nơi các người nghèo. Và cả hai điều đó nắm chạt với nhau và chúng ta thờ phượng Chúa trong Nhà Tạm chúng ta mới thờ phượng Chúa nơi bệnh nhân. Cho nên Thánh Camillo chúng ta người nghèo và người bệnh là trái tim của Thiên Chúa và khi chúng ta phục vụ họ là chúng ta phục vụ Chúa Giêsu Kitô.

 

Chưa hết ! Câu chuyện Môsê đối thoại với Thiên Chúa và sau đó ông nhận ra sứ mạng, sứ mạng rất lớn, rất khó khăn. Anh em tu sĩ Camillo cũng vậy. Chúng ta phải biết trân trọng lời đối thoại với Chúa trong giờ cầu nguyện. Đừng lấy lý do này lý do kia mà bỏ bê việc cầu nguyện. Phải trân trọng trò chuyện với Chúa. Nhờ đó, chúng ta nghe tiếng Chúa để trong từng hoàn cảnh để phục vụ Thiên Chúa chứ không phải phục vụ cho ý riêng mình.

 

Mẹ Teresal Calcutta nói : “Tôi chỉ là cây bút chì trong tay Chúa”. Bà là cây bút chì thôi nhưng cây bút chì đó trong tay Chúa mà Bà làm được nhiều chuyện lắm. Nhiều khi chúng ta tự kiêu mà chúng ta muốn được khen. Chúng ta ở trong tay Chúa chứ không phải ở trong tay Chúa mà ở trong thế gian ở những quyền lực nhỏ nhen cho nên chả làm nên trò trống gì. Cho nên phải tôn trọng giờ trò chuyện với Chúa trong giờ cầu nguyện.

 

Và cuối cùng lên đường.

 

Khi Môsê lãnh nhận lãnh sứ mệnh và ông lên đường. Lên đường thi hành sứ mệnh của Chúa cho dù có những lúc hết sức khó khăn.  Anh em có nhớ có lần Môsê nói với Chúa : “Thà Chúa để con chết đi còn hơn ! “ Sống khổ quá ! Chúng ta cũng vậy, trong đời sống phục vụ, không phải lúc nào cũng êm xuôi nhưng có những lúc thử thách khó khăn, không chỉ đến từ bên ngoài mà có những tâm tư ở bên trong bị hiểu lầm, vì bị khích bác, và nhiều thử thách khác. Xin cho chúng ta được kiên tâm kiên nhẫn lên đường thi hành mệnh lệnhcủa Chúa.

 

Cuồi cùng ! Thưa anh em dòng Camillo !

 

Tôi nhớ có tác giả kia viết Môsê chỉ gặp Chúa có một lần trong bụi gai bốc lửa nhưng ông hốt cả khối lửa ấy đi khắp thế gian. Có một bụi cây bốc lửa đó là cây Thánh Giá. Cây gỗ Thánh Giá ở đó Thánh Giá có tình yêu rực lửa, ở đó có tình yêu rực cháy của Thiên Chúa, khiến con Thiên Chúa bỏ trời cao mà đến phục vụ con người cho đến chết.

 

Anh em mang Thánh Giá rực lửa trên ngực anh em nên tôi cầu chúc anh em ôm khối lửa tình yêu, khối lửa nhiệt tình phục vụ nhất là người nghèo và người bệnh. Mang đến cho họ sự an ủi, sự bình an và niềm vui. Như vậy anh em lại khám phá ra mình sống cho lý tưởng đời mình và từ thẳm sâu tâm hồn anh em cảm thấy sự niềm vui, ủi an của đức tin mà thế gian không thể ban tặng phụ thuộc tất cả vào Chúa

 

Sau bài giảng, quý Thầy tuyên lại lời khấn.

 

Thánh Lễ được tục với phần phụng vụ Thánh Thể sau lời nguyện tín hữu.

 

Sau lời nguyện Hiệp Lễ, Cha Giuse Vũ Văn Phát đại diện cho Hội Dòng gửi đến Quý Đức Cha,  những lẵng hoa tươi đẹp bày tỏ niềm vui và lòng biết ơn với các Đấng.

 

Và Cha Bề Trên Cả có đôi lời với cộng đoàn, Cha nói lên ý nghĩa của sự hiện diện của Hội Dòng đặc biệt phục vụ cho những bệnh nhân, cho những người nghèo. Trước khi dứt lời, Cha nói : “Xin Chúa chúc lành cho chúng ta”.

 

Để kết, Đức Tổng Phaolô ngỏ lời chúc mừng Anh em dòng Camillo đã hiện diện 25 năm, xin Chúa Thánh Thần ban ơn để Anh em phục vụ tốt hơn, đặc biệt cho những người HIV.

 

Thánh Lễ tạ ơn chặng đường 25 năm hiện diện tại Việt Nam của Dòng Camillo khép lại và rồi chặng đường mới đang mở ra trước mắt Hội Dòng còn rất nhiều khó khăn thử thách. Xin Chúa qua lời chuyển cầu của Thánh Camillo và nhất là ơn Chúa Thánh Thần để các thành viên trong Hội Dòng hăng hay, nhiệt tình lên đường loan báo Tình Yêu Thương của Thiên Chúa nơi những mảnh đời bất hạnh.

 

Camillo-03.JPG

Camillo-01.JPG

Camillo-05.JPG

Camillo-04.JPG

Camillo-06.JPG

 

Người Giồng Trôm

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang