Dòng Anh Em Hèn Mọn Viện Tu: Thánh lễ Vĩnh khấn và Tiên khấn

8/18/2018 5:06:28 PM
Sáng Thứ Bảy, 18 tháng 8 năm 2018, tại giáo xứ Thánh Nguyễn Duy Khang – Thủ Đức, Dòng Anh Em Hàn Mọn Viện Tu miền Việt Nam đã tổ chức Thánh Lễ tuyên khấn cho một số anh em.

AnhEmHenMonVienTu-05.jpg

 

9 g 00, Thánh Lễ được cử hành cách long trọng. Chủ tế là Cha bề trên miền Việt Nam, Cha Cố Vấn Giám Tỉnh, Cha Chánh xứ Thánh Nguyễn Duy Khang cùng quý Cha trong và ngoài Dòng.

        

Trước khi bước vào Thánh Lễ, Cha chánh xứ Thánh Khang - Phêrô Lê Hoàng Chương ngỏ lời chào mừng cùng giới thiệu với cộng đoàn Thánh Lễ tuyên khấn hôm nay của Dòng Anh Em Hàn Mọn Viện Tu.

 

Trong bài chia sẻ, dựa trên trang Tin Mừng : “Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ : Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ mình, vác thập giá mình mà theo Thầy ... “ Cha giảng nhắc riêng các khấn sinh hôm nay cũng hay noi gương các Thánh Tử đạo nhân dịp mừng kính năm Thánh 30 năm các Thánh Tử Đạo được tuyên thánh.

 

Đặc biệt là Lễ khấn này diễn ra trong năm Thánh kính các Thánh tử Đạo Việt nam. Quả vậy, dòng máu các Thánh Tử Đạo đang lưu chuyển trong chúng ta và các khấn sinh. Dòng máu đó hun đúc ơn gọi của các khấn sinh. Dòng máu của các Thánh Tử Đạo làm cho các khấn sinh được mạnh mẽ.

 

Các khấn sinh sẽ nói lên hành động của mình. Hành động của các khấn sinh như các Thánh Tử Đạo tiến ra pháp trường. Khi các Thánh Tử Đạo tiến ra pháp trường, các ngài xác tín các Ngài tin vào ai ? Dù biết bao đau khổ các Ngài vẫn quyết không bước lên thập giá, không đạp vào thập giá.

 

Các khấn sinh cũng tuyên bố Đức Kitô là đối tượng duy nhất của các khấn sinh. Cuộc đời các khấn sinh hôm nay trở nên một và gắn bó với Ngài.

 

Đức Giêsu khó nghèo và chịu đóng đinh Từ nay khấn sinh chọn đời sống nghèo đi theo Đức Kitô. Các khấn sinh có xác tín như các Thánh Tử Đạo. Các Thánh Tử Đạo khi tiến ra pháp trường các ngài từ bỏ tất cả, gia đình, tài sản, chức vụ và mọi sự để bước theo Đức Kitô để chấp nhận hiến tế cuộc đời cho Thiên Chúa. Các khấn sinh qua 3 lời khuyên Phúc Âm, các anh em từ bỏ để giữ 3 lời khuyên Phúc Âm.

 

Bằng sự vâng phục, anh em vui tươi đón nhận ý bề trên và anh em khác.

 

Khi anh em nói lên lời khấn khiết tịnh. Các anh em tận hiến tình cảm khoái lạc của mình để chỉ còn mình Chúa là tình yêu và bạn đường của anh em. Một sự tận hiến chân thành.

 

Khi khấn không có của riêng, anh em từ bỏ tiền tại tiện nghi để có Chúa làm gia nghiệp. Một sự từ bỏ và hy vọng về Nước Trời.

 

Bên cạnh đó, các Thánh Tử Đạo đã hiến đời mình thành Lễ tế dâng lên Thiên Chúa. Các Ngài đã kết hợp cuộc sống và tử đạo của các Ngài để dâng lên Thiên Chúa. Tâm tình thờ lạy chúc tụng và ngợi khen và cầu nguyện cho thế giới.

 

Từ nay, các anh em này sẽ biến cuộc đời của mình thành Lễ tế dâng lên Thiên Chúa bằng việc dâng hiến lời nói, suy nghĩ, hành động đời mình lên bàn thờ. Từ nay, đời anh em sẽ gắn bó với kinh nguyện. Anh em cùng Hội Thánh chúc tụng Thiên Chúa qua các giờ kinh Phụng Vụ. Từ nay, cuộc đời anh em trở thành của lễ cao đẹp dâng lên Thiên Chúa.

 

Nếu như máu các Thánh Tử đạo để nói lên tình yêu của các Ngài lên Thiên Chúa và chính máu các Ngài làm trổ sinh hoa trái dồi dào trên quê hương Việt Nam chúng ta thì các khấn sinh được học tập, được sai đi và làm chứng cho tình yêu, ơn cứu độ và bình an của Chúa mà Chúa đã đặt để nơi các anh em này.

 

Các anh em sẽ ra vùng ngoại biên để gặp những con người bị bỏ rơi, biến những tâm hồn giá lạnh thành tâm hồn cháy lửa yêu mến. Anh em sẽ làm cho mọi người thấy tình yêu và hy vọng vào Chúa nơi đời sống khó nghèo và lý tưởng mà anh em sống.

 

Khi các Thánh Tử Đạo đi vào vinh quang thì hôm nay các khấn sinh bắt đầu khởi điểm cho cuộc hành trình đi đến vinh quang đó. Hành trình này đầy gian khổ, cheo leo vất vả, đòi hỏi các khấn sinh phải có quyết tâm trọn vẹn và hơn nữa phải biết mở lòng ra để đón nhận hồng ân của Chúa. Nếu không có Chúa, chúng ta không sống được những lời đã cam kết. vì thế, xin cộng đoàn nâng đỡ các anh em bằng cầu nguyện, chia sẻ để anh em trung tín.

 

Để kết, Cha nhắn gửi anh em khấn sinh mạnh mẽ tuyên lời khấn của mình. Cha cũng nhắc các anh em hãy yên tâm vì luôn luôn có sự đồng hành của anh em trong Dòng.

 

Và sau lời chia sẻ là nghi thức tuyên khấn lần đầu của anh em :

 

Giuse Trần Văn Đức

 

Giuse Vũ Đức Huynh

 

Giuse Nguyễn Đức Huy

 

Sau nghi thức khấn lần đầu, nghi thức khấn vĩnh viễn của 4 Thầy :

 

Giuse Nguyễn Văn Nhàn

 

Stephano Trần Như Tảng

 

Giuse Võ Quốc Cường

 

Giuse Lê Văn Vượng

 

Trước khi chụp hình lưu niệm cũng như chụp hình kỷ niệm, Thầy Giuse Võ Quốc Cường đại diện anh em tuyên khấn hôm nay ngỏ lời cảm ơn đến Cha Giám Tỉnh, Cha Cố Vấn, Cha Bề Trên miền tại Việt Nam, quý Cha, quý cộng đoàn. Thầy Giuse không quên cảm ơn 2 Tỉnh Dòng Phanxicô và Tỉnh Dòng Đaminh Việt Nam đã đón nhận cũng như cho anh em theo học các chương trình tại 2 Học Viện của 2 Dòng này.

 

Và, rất tâm tình, Thầy Giuse ngỏ lời cảm ơn đến cha mẹ - đấng sinh thành dưỡng dục của mình. Thầy cũng chân nhận sự yếu đuối mỏng giòn của phận người và xin cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho anh em tuyên khấn ngày hôm nay.

 

Sau đó, Cha Cố Vấn Giám Tỉnh ngỏ đôi lời với cộng đoàn về sự cao quý của ơn gọi tận hiến. Cha hứa một ngày gần đây, Cha Giám Tỉnh sẽ đến thăm anh em miền Việt Nam. Cha rất dí dỏm để mời gọi những thanh niên muốn dâng mình cho Chúa cứ việc đến tìm hiểu và tuyên khấn trong Dòng Phanxicô.

 

“Lạy Chúa từ nhân, xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người ...” : Lời Kinh Hòa Bình rất quen thuộc và đã đi vào lòng người từ nhiều chục năm nay của Thánh Phanxico và được Cha Kim Long phổ nhạc đã khép lại Thánh Lễ tuyên khấn của một số anh em Dòng Phanxicô Viện Tu hôm nay.

 

Như tâm tình của Cha Thánh Phanxicô, nguyện xin Chúa qua lời chuyển cầu của Cha Thánh cho Anh em trong dòng sống tròn vẹn sứ mạng của mình, đặc biệt sống tinh thần nghèo khó giữa một xã hội chạy theo vật chất, quyền lực và danh vọng.

 

AnhEmHenMonVienTu-02.jpg

AnhEmHenMonVienTu-03.jpg

AnhEmHenMonVienTu-04.jpg

AnhEmHenMonVienTu-06.jpg

AnhEmHenMonVienTu-07.jpg

AnhEmHenMonVienTu-08.jpg

AnhEmHenMonVienTu-09.jpg

AnhEmHenMonVienTu-10.jpg

 

Người Giồng Trôm

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang