Đối thoại và nêu gương

9/26/2021 4:03:12 PM
Trong đời sống thường ngày, đối thoại dường như là phương thức đơn giản nhất giúp con người giao tiếp, trao đổi và cộng tác với nhau để sinh tồn và phát triển trên nhiều phương diện.

Bởi, khi đối thoại con người đi vào mối tương quan mật thiết với nhau, nhờ đó mà họ lắng nghe, cảm thông và chia sẻ với nhau, nhờ đó mà con người biết sống tinh thần tương thân, tương ái. Có rất nhiều loại đối thoại, có thể là giữa cha mẹ và con cái, bạn bè với nhau,...hay xa hơn đó là đối thoại giữa các quốc gia, hay các tôn giáo. Quả vậy, con người là một hữu thể có tương quan. Nhờ có tương quan mà con người duy trì được sự sống. Cho nên, đối thoại là hành động chúng ta nên duy trì để tạo bầu khí bình an trong trái đất này.

Tuy nhiên, ngày hôm nay, với sự phát triển vũ bão của các ngành công nghiệp, điều này, đã và đang làm cho con người mất đi mối tương quan với nhau. Họ bị sự phát triển của xã hội chế ngự, cho nên, con người dần thu mình trong những vỏ bọc riêng, trở nên ích kỷ, ghen tuông và phớt lờ đi sự hiện diện của những người chung quanh. Bên cạnh đó, một số quốc gia với nhau, chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ, hay cạnh tranh một cách bất chính mà trở nên hung bạo, đàn áp lẫn nhau, họ mất đi sự kiên nhẫn để lắng nghe, đồng cảm để thấu hiểu và tấm lòng bao dung để thứ tha. Điều này, đã khiến hàng triệu người phải chết vì những cuộc chiến tranh phi nghĩa, vô số người lâm cảnh đói khát, thiếu thốn bởi sự vô tâm, vô cảm của chúng ta. Vậy, là một hữu thể đang hiện hữu nơi trần gian, tôi phải làm gì?

Hơn bao giờ hết, con người luôn được mời gọi kiến tạo và xây dựng một thế giới hòa bình. Chính trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giê-su đã nói với ông Gio-an rằng: “Ai không chống lại chúng ta là ủng hộ chúng ta.”. Điều này, Chúa mời gọi mỗi người chúng ta, đừng bao giờ từ chối, ngăn cản hay loại bỏ đi một người anh em nào, nhưng hãy biết nhìn nhận họ như người anh, người chị của mình. Bởi, con người chỉ tồn tại được nếu biết liên kết với nhau. Hơn nữa, chúng ta có thể khác biệt về màu da, sắc tộc hay tôn giáo, nhưng chúng ta phải biết xóa bỏ mọi rào cản đó để tiến tới sự hiệp nhất và bình an. Đâu đó bên cạnh chúng ta, vẫn còn có những người có ý thiện lành, mặc dầu, họ có thể khác biệt với chúng ta về nhiều mặt, nhưng chúng ta hãy là những chiếc cầu để nối kết mọi người với nhau trong tình huynh đệ.

Đức Thánh Cha Fanxico luôn mời gọi mỗi người chúng ta tiến tới sự hiệp nhất bằng đối thoại. Bởi, chính lúc đối thoại là lúc chúng ta bỏ đi cái tôi cá nhân, để lắng nghe, thấu hiểu từ đó biết kết hợp với nhau giúp nhau vượt qua mọi khó khăn. Hơn thế nữa, là người Kitô hữu, chúng ta phải ý thức được giá trị của đối thoại trong việc hiệp nhất, để nối kết mọi người với nhau. Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã nói: “Kiến tạo những nhịp cầu giữa các anh em Công giáo, Do Thái, và các truyền thống tôn giáo khác bằng cách cung cấp sự hiểu biết toàn diện, sự cống hiến và lòng gắn bó với các vấn đề liên tôn cho thế hệ kế tục các nhà lãnh đạo tôn giáo.”

Thứ đến, đối thoại rồi chúng ta phải biết nêu gương để từ đó người ta nhận ra được khuôn mặt của Đức Kitô đang sống nơi mỗi người. Quả thế, chúng ta mang danh Kitô hữu, cho nên, trong cung cách sống về lời ăn, tiếng nói và hành động chúng ta phải cố gắng nên giống Chúa mỗi ngày. Đó là nhạy bén trước nhu cầu của tha nhân: “Ai cho anh em uống một chén nước vì lẽ anh em thuộc về Ðấng Kitô, thì Thầy bảo thật anh em, người đó sẽ không mất phần thưởng đâu.”(Mc 9, 42). Điều này, nhắc nhở chúng ta về thực hành Đức ái Kitô giáo trong đời sống, qua việc bé nhỏ như thăm viếng người nghèo khổ, neo đơn hay bị bệnh tật, đó là lúc chúng ta đang chăm sóc Đức Kitô nơi đời thường.

Thật vậy, việc từ bỏ những giới hạn của bản thân để nhường chỗ cho nhu cầu của tha nhân thật khó đối với chúng ta. Bởi, chúng ta luôn bị đè nặng bởi tham sân si, những ích kỷ, hẹp hòi nơi cá nhân. Tuy nhiên, Chúa Giê-su đã hứa phần thưởng cho chúng ta sau này đó là: “Anh em hãy cho, thì sẽ được Thiên Chúa cho lại. Người sẽ đong cho anh em đấu đủ lượng đã dằn, đã lắc và đầy tràn, mà đổ vào vạt áo anh em. Vì anh em đong bằng đấu nào, thì Thiên Chúa sẽ đong lại cho anh em bằng đấu ấy."(Lc 6, 38). Điều này, mở ra cho chúng ta niềm hy vọng khi chúng ta thực hành Đức ái cho tha nhân. Hơn thế nữa, chúng ta được mời gọi trở nên “men” và “muối” giữa đời thường, cho nên mỗi người phải biết nêu gương sáng cho nhau nơi môi trường sống của mình.

Với hai việc làm trên, thiết nghĩ, đó là những phương thức hữu hiệu nhất trong việc thực thi huấn lệnh của Chúa Giê-su: “Anh em hãy đi và làm cho muôn dân thành môn đệ”(Mt 28, 19). Qua đối thoại, giúp mỗi người ở lại với nhau để lắng nghe, thấu hiểu và cảm thông, từ việc đó chúng ta phải biết xây dựng niềm tin qua đời sống thường ngày của chúng ta.

Ngày hôm nay, vẫn còn đó những rào cản, khúc mắc giữa con người với nhau, giữa các quốc gia và tôn giáo. Ước mong rằng, mỗi chúng ta là những tia hi vọng biết thắp lên những ánh sáng giữa lòng nhân loại, để từ đó mà người ta nhận thấy được khuôn mặt của Đức Kitô đang sống giữa lòng nhân loại. Amen!

Mọn Hèn

Lên đầu trang