Đôi nét về xứ đạo tôi - Giáo xứ Sơn Lộc

11/26/2015 12:29:12 PM
Bài hát "Thala xóm đạo" đã một thời vang tiếng bởi nét đơn sơ, an bình của người dân nơi đây. Nói đến xóm đạo, ai ai cũng hiểu: "Xóm đạo là xóm có nhiều người Công giáo cư ngụ". Xóm đạo: có thể hiểu là ít, là nhỏ. Còn xứ đạo: Mọi người có thể hiểu là lớn hơn xóm đạo.

Nhân dịp xứ đạo tôi sắp khánh thành và cung hiến ngôi nhà thờ mới, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc xa gần đôi nét về: Xứ Đạo Tôi. Cùng với mong ước các bạn từng là giáo dân hay đã biết đến xứ đạo tôi, nay đã đi làm ăn xa đọc được lời giới thiệu này, để nhớ về và cầu nguyện, tạ ơn Thiên Chúa cùng với chúng tôi,

 

Từ ngã tư An Sương (Quận 12), đi lên Tây Ninh trên đại lộ xuyên á đến cây số thứ 14, các bạn nhìn về bên phải sẽ thấy một tháp chuông màu xanh của đá, trên có Thánh giá màu trắng sừng sững giữa bầu trời trong xanh. Tháp chuông rất cao, 45 mét đủ để các bạn nhìn thấy từ xa. Ban đêm các bạn dễ thấy hơn bởi một Thánh giá đỏ giữa màn đêm đen.

 

Các bạn thân mến. Thánh giá đó, tháp chuông đó là biểu tượng của ngôi nhà thờ mới Sơn Lộc chúng tôi.

60 năm qua, với đức tin vững mạnh, với miệt mài làm ăn chí thú, xứ đạo tôi đã từng bước đổi thay. Đổi thay lớn nhất, đó là chúng tôi đã có ngôi nhà thờ mới. Đã 3 lần chúng tôi xây nhà thờ:

 

- Lần thứ I: Cuối năm 1954, ngôi nhà thờ lợp lá được làm trong 10 ngày, đó là một kỷ lục, bởi mọi người cùng chung tay với tinh thần mến yêu. Một năm sau, lá được thay bởi tôn.

 

- Lần thứ II: Năm 1958, nhận thấy cột tre vách đất không thể tồn tại lâu dài, hơn 2.000 giáo dân chúng tôi lại chung tay làm lại ngôi nhà mới. Lần này với cột bằng những thân cây gỗ dầu vuông vức, mái lợp bằng những tấm tôn fibrô ximăng tốt nhất thời bấy giờ, ngôi nhà thờ này đã tồn tại với chúng tôi 25 năm.

 

Năm 1983 là một trong nhiều năm khó khăn về vật chất, nhưng tinh thần thì đầy lòng quả cảm. Cha xứ Giuse Nguyễn Hữu Huân là người đã gắn bó với giáo xứ chúng tôi nhiều năm, đã quyết định đại tu ngôi nhà thờ bởi vì sự xuống cấp quá nhanh do mối mọt và thời gian.

 

Sau 6 tháng đại tu, ngôi nhà thờ đã vững chãi hơn với trụ cột bê tông, giàn kèo sắt V5 tốt nhất. 30 năm tồn tại thêm, 30 năm với nhiều kỷ niệm lưu luyến, 30 năm với nhiều thế hệ mới, 30 năm với vật chất dù có vững chắc đến mấy cũng phải mai một. Và một lần nữa chúng tôi bắt tay xây dựng ngôi nhà thờ mới với tất cả niềm tin yêu, cậy trông vào Thiên Chúa.

 

- Lần thứ III: Sự đời có nhiều biến động lúc thăng lúc trầm, xứ đạo tôi cũng vậy. Thời chiến tranh, xứ đạo tôi chỉ còn khoảng 600 nhân danh, 30 năm sau con số tăng lên 3.000 người. Cha xứ Simon là người đầy nhiệt thành, không ngại gian nan thử thách và cả những lời gièm pha chế diễu, cha đã cùng với Ban Đại diện và đông đảo bà con giáo dân quyết tâm xây dựng ngôi nhà thờ mới hoàn toàn. Bằng những đóng góp công sức và tiền bạc hàng tháng của bà con giáo dân và của nhiều quý ân nhân xa gần, ngôi nhà thờ mới từng bước được hình thành.

 

Gần 3 năm mong chờ thành quả đã đến. Ngày 05/12/2015, ngày cận kề mừng kính Đức Mẹ Vô Nhiễm - bổn mạng của giáo xứ. Xứ đạo tôi rất hân hoan chào mừng bạn đọc xa gần về dự lễ khánh thành và cung hiến ngôi nhà thờ mới, để cùng với chúng tôi ngợi khen Thiên Chúa là Cha chung của hết mọi người.

 

SonLoc.jpg

 

Tôma Đỗ Lộc Sơn

Lên đầu trang