Đôi mắt... thần lực

2/24/2017 9:06:24 PM
Vụn Vặt Suy Tư:

Tớ có việc giáo xứ qua Thủ Thiêm. Việc xong, tớ ghé thăm Cha xứ G.B ở đây, vị mục tử ngồi xe lăn, nổi tiếng cương trực, đạo đức, có lòng tôn kính Đức Mẹ đặc biệt.

 

 Người trực phòng khách cho biết cha đang cầu nguyện đài Mẹ…. Ngài đang ngồi xe lăn, đang ‘trò chuyện’ với Mẹ (cầu nguyện thực ra là một cuộc trò chuyện).

 

Tớ ra và rón rén đứng sau hiệp ý…

 

Lát sau, ngài quay lại nhìn chằm chằm tớ…

 

Tớ ra chào và xưng danh… Ngài mời ‘cha’ vào phòng khách.

 

Anh trực lấy hai chai nước suối lịch sự mời khách. Cha cố báo lấy nước yến ra… Nước yến hảo hạng này phài là người ‘đặc biệt’ mới lấy mời.

 

Vào phòng khách, ngài vẫn chằm chằm thẳng mặt tớ làm tớ phát… ngại.

 

Tớ là người cũng không phải…dạng vừa, hay ‘đáp trả’ cân xứng bằng cách cũng nhìn thẳng, trực diện… nhưng lần này tớ lại nhìn…xuống đất. Không phải sợ mà cảm thấy … bất kính.

 

Đôi mắt ngài mặc dù lông mi dường như đã …trụi gần hết song vẫn toát sáng, vẫn đầy thần lực. Tớ chắc 100%, tà tâm chạm đôi mắt uy lực này, nếu còn lương tri, nếu chưa biến thành ‘trại súc vật’, không đợi phải nói sẽ xấu hổ và…chuồn thôi.

 

- Cha có cái mũi đặc biệt lắm, hiếm lắm, lần thứ hai còn nhìn thấy…

 

Cha cố nói, vẫn nhìn thẳng…. Tớ thấy hơi ngại vì ngài gọi cha xưng con với tớ.

 

Tớ nâng cấp độ nhìn của tớ từ nhìn xuống đất lên …trực diện, không phải nhìn… thần mắt ngài mà là nhìn…miệng ngài nói chuyện.

 

- Cái mũi này con thấy cha có hậu lắm…

 

(Nghe cha cố nhận định, mũi tớ cũng nở mấy độ, vốn cao lại cao thêm… Nhớ lại một bà mẹ trẻ chân dài, duyên dáng…chỉ mỗi tội mũi. ..tẹt, có lần…biết đùa: ‘con mà được sở hữu …cái mũi của cha, vương niệm hoa hậu thế giới trong tâm tay con’… Nói thật, trong Tình yêu Chúa, nhìn lại tớ toàn thấy số tốt, ngay cả lúc… thất tình (xin đừng giới hạn ở chuyện nam- nữ, nhé). Tất cả là Hồng ân!)

 

Trò chuyện, được biết ngài có cả kho kiến thức về văn minh Đông – Tây, khoa học thần bí của phương đông (như tướng học…)

 

Đang được ngài ‘huấn giáo’, bất chợt chú trực vào báo có Cha Bạn già, nguyên Tổng Đại Diện…

Tớ ‘xin phép’ lui, cha cố nhất định giữ tớ lại.

Tớ ngồi nghe hai cha cố đáng kính nói chuyện, nổi bật sự đạo đức… Cha Bạn già mới làm chuyến hành hương Pháp quốc, nhiều chuyện để nói…

 

Bất ngờ có cú điện từ… Formosa hỏi thăm cha cố tình hình bạo quyền định cưỡng chế ngôi trường trong khuôn viên nhà xứ hôm trước…

 

Cha cố nói, chuyện cưỡng chế chưa xảy ra như thông báo của nhà cầm quyền 

 

(Tớ không dùng từ ‘chính quyền’, nếu ‘quyền’ có ‘chính’ thì đã tôn trọng công lý- nhân quyền, đã tôn trọng chánh pháp và đã không xảy hiện trạng ... ‘cướp ngày’, đẩy bao người dân vào cảnh bất công; đã không bình địa một Ngôi chùa cổ kính có hàng trăm năm ở đây, để lại tai tiếng quốc tế…).

 

Cha cho biết, vũ khí cha dùng để đấu với tà quyền bạo trị bằng lời cầu nguyện, bằng sự tín thác vào Chúa và Mẹ Maria… (năm nay kỷ niệm đúng 100 năm Mẹ Fatima)

 

Hẳn nhiên, lời cầu nguyện này đã đi vào cuộc sống Cha cố, ngài sẵn sàng xả thân hiến tế theo gương Thầy Giêsu  để bảo vệ những giá trị Tin Mừng nhằm nâng cao phẩm giá con người, tôn trọng sự Thật, công bình- Tôn trọng Sự Sống. 

 

Cha cố kể về một hồng ân lớn lao, Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, Khâm sứ Tào thánh đã hiện diện trên vùng đất này. Cha cố chẳng dám mời, nhưng nhờ ơn Chúa, Đức Khâm sứ chủ động liên hệ để đến đây. Sự hiện diện của Đức Khâm sứ- Đại diện Đức Thánh Cha, điều đó cũng đồng nghĩa những thao thức, hiện tình ở đây đã được…nâng tầm phổ quát, cả chiều rộng lẫn chiều sâu.

 

Lm. Đaminh Hương Quất

Lên đầu trang