Đôi dòng về Đức Tân Tổng Giám mục SàiGòn Giuse Nguyễn Năng

12/11/2019 3:23:16 PM
Vào lúc 8g30 sáng nay thứ tư 11-12-2019, Đức tân Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Saigon Giuse Nguyễn Năng đã chủ sự thánh lễ nhận chức tại Nhà thờ Chánh tòa Đức Bà Saigon. Những ai không có điều kiện tham dự trực tiếp thánh lễ này, cũng có thể theo dõi trực tuyến qua các kênh truyền thông Công giáo. Thánh lễ đã diễn ra một cách trang nghiêm, long trọng và gây nhiều ấn tượng.

tantonggiammucsaigon.jpg 

 

Đối với tôi, ấn tượng nhất chính là hình ảnh Đức tân Tổng Giám mục Saigon được quay cận cảnh nhiều lần, qua đó người theo dõi thấy được vẻ mặt ưu tư, trầm mặc, nhưng cũng toát ra nét đẹp đạo đức, thánh thiện và bình an. Tôi thấy nơi khuôn mặt ngài cũng biểu lộ một dung mạo nói lên tâm tình phó thác đặc biệt, giống như khuôn mặt của Đức Ma-ri-a khi thưa lời “Xin vâng!” với Sứ thần Ga-bri-en trong giây phút truyền tin. Chắc chắn trong giây phút thiêng liêng, trọng đại này, Đức tân TGM Giuse luôn chìm đắm trong suy tư và cầu nguyện. Ngài cầu cho chính mình và cho Tổng Giáo phận nơi mà ngài sẽ nhận lãnh sứ vụ chăn dắt.  

 

Nhân đây tôi xin có đôi dòng để chia sẻ những gì tôi biết về ngài. 

 

Ngài bước chân vào Tiểu Chủng viện thánh Giu-se Saigon niên khóa 1962. Tức là sau tôi hai lớp. Chính nhờ vậy mà tôi biết khá rõ về ngài. Từ nhỏ, ngài đã có dáng vẻ đẹp trai, hiền hậu. Nhưng ưu điểm chính nơi ngài có thể tóm tắt trong 3 chữ T, đó là sự Thánh thiện, Thông minh và Thân thiện. 

 

Về sự thánh thiện thì chắc chắn nhiều người đã nhận biết. Từ khi còn là chú Tiểu Chủng sinh, ngài đã sống thánh thiện một cách âm thầm, kín đáo. Điều này, những bạn bè học cùng lớp và cùng trường với ngài đều công nhận cả. Chính vì vậy, trong bài diễn văn đáp từ sáng nay, ngài đặc biệt nhấn mạnh rằng, tất cả chúng ta phải thánh thiện, vì nếu không thánh thiện sẽ không là gì cả. Và ngài nói thêm là mọi người phải quan tâm sứ vụ Phúc âm hóa từ chính bản thân mình trước rồi mới lo việc Phúc âm hóa người khác được.

 

Về sự thông minh, khi còn học ở Tiểu Chủng viện Saigon, ngài luôn thuộc top 5 chủng sinh xuất sắc trong lớp. Sau này, khi lên Đại Chủng viện, ngài có 7 năm học tại Giáo hoàng Học viện thánh Pi-ô X Đalat (1970-1977). Sau đó, năm 1998 ngài lại được cử sang Ro-ma học và đã tốt nghiệp tiến sĩ Thần học Tín lý. Từ năm 2003 đến 2009, ngài đảm nhiệm các chức vụ đặc trách Chủng sinh giáo phận Xuân Lộc, rồi giám đốc Đại Chủng viện thánh Giu-se giáo phận Xuân Lộc. Ngày 25-7-2009, ngài được ĐTC Bê-nê-đic-tô XVI bổ nhiệm làm Giám mục Chánh tòa giáo phận Phát Diệm. Có thể nói, ngài là vị Giám mục tài đức vẹn toàn.

 

Bên cạnh sự thánh thiện và thông minh, Đức Tổng Giuse Nguyễn Năng luôn tỏ ra là một con người điển trai, có nụ cười thân thiện và có một giọng nói ngọt ngào, dễ mến. Trong bài giảng sáng nay, Đức cha Phê-rô Nguyễn Khảm, GM Mỹ Tho và trong bài giới thiệu, Đức Tổng Giuse Nguyễn Chí Linh, CT Hội đồng GMVN, cả hai đều có nói phớt qua vẻ đẹp trai của Đức tân TGM Saigon. Đây là ưu điểm Chúa ban. Nhưng tôi nghĩ, Đức tân Tổng GM Giuse không quan tâm đến điều này. Vì quả thực, Chúa không chọn môn đệ căn cứ vào dáng vẻ bề ngoài, cho bằng vào tấm lòng yêu mến, sự trung tín và vâng phục. 

 

Ước mong vị cha chung của Tổng Giáo phận Saigon sẽ luôn là tấm gương tông đồ nhiệt thành, khiêm tốn và thánh thiện cho tất cả chúng ta ./.

 

Aug. Trần Cao Khải

Lên đầu trang