Đói

9/12/2012 7:31:28 AM
Suy Niệm Thứ Tư Tuần XXIII TN

Lc 6, 20-26: Các mối phúc thật

Lời Chúa:

20 Đức Giê-su ngước mắt lên nhìn các môn đệ và nói: Phúc cho anh em là những kẻ nghèo khó, vì Nước Thiên Chúa là của anh em. 21 Phúc cho anh em là những kẻ bây giờ đang phải đói, vì Thiên Chúa sẽ cho anh em được no lòng.

"Phúc cho anh em là những kẻ bây giờ đang phải khóc, vì anh em sẽ được vui cười. 22 "Phúc cho anh em khi vì Con Người mà bị người ta oán ghét, khai trừ, sỉ vả và bị xoá tên như đồ xấu xa. 23 Ngày đó, anh em hãy vui mừng nhảy múa, vì này đây phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao. Bởi lẽ các ngôn sứ cũng đã từng bị cha ông họ đối xử như thế. (c 20-23)

Suy niệm:

Lời Chúa hôm nay nêu lên 3 điều.

- Thứ nhất, đói của ăn vật chất:
Có người còn đói cơm gạo.
Có người còn thiếu quần áo, thuốc men...

- Thứ hai, đói của ăn tinh thần:
Có người đói lời Chúa.
Có người đói điều lành thánh, đói môi trường tốt...

- Thứ ba, tại ai mà đói của ăn tinh thần :

Xin nêu 2 lý do giải thích.

Một, người ta đói của ăn tinh thần, một phần là do các vị hữu trách chưa nhiệt tình đủ.

Hai, người ta đói của ăn tinh thần là do người ta thiếu tìm hiểu, thiếu đọc sách, thiếu suy niệm. Một giáo sư vô thần nói với người học trò công giáo làm luận án Thạc sĩ về đề tài “Hiếu kính Tổ tiên của người Việt theo công giáo”, ông nói :”Tôi thấy mạng Dũng Lạc (dunglac.org) có nhiều bài viết rất giá trị. Anh phải đọc để lấy tài liệu” .

Không biết giáo dân có biết mạng đó không? Thật đáng tiếc! Trên mạng, tôi thấy người ta làm mọi cách để đưa của ăn tinh thần đến cho giáo dân, nhưng hình như giáo dân rất vô tình.

Bài học: Hãy tìm của ăn tinh thần để nuôi sống linh hồn.

Sống đạo: Ích lợi của việc học Giáo Lý

Em bé này lên 8 và đã đi học giáo lý, tuy cha em là một tín hữu không còn tin, Em chăm chú nghe các lời giảng dạy và cố gắng thực hành những gì em nhớ. Cha em ngã bệnh nặng nguy hiểm. Nhận thấy không ai dám nói với ông về việc nhận các bí tích cuối cùng, bé Xê-lét-tin (Célestine) này nghĩ chính em sẽ làm điều đó, để có thể gặp lại cha em trên trời.

Thưa Cha, em nói khi ở một mình với cha em, cha đau rất nặng. Khi học giáo lý, con nghe nói thật là một trọng tội khi chết mà không đi xưng tội và như thế, không được lên thiên đàng. Con sẽ rất đau buồn nếu cha chết như vậy. Không một ai dám nói với cha rằng cha phải xưng tội.

Cha cám ơn con, con thân yêu của Cha! Con hãy đi tìm Cha sở ngay. Xin Chúa chúc lành cho con! Phần rỗi của cha có được là do con.

Cha sở đến và ban các phép bí tích cho ông. Ngay ngày hôm sau, ông tắt thở. Trước khi chết, ông lập đi lập lại nhiều lần: Không có đứa con thân thương của tôi, tôi sẽ ra như thế nào trong suốt cuộc sống vĩnh cửu?”

Cầu nguyện:
Lạy Chúa Giê-su, lời Chúa là lời hằng sống, là của ăn nuôi linh hồn trên đường về quê trời. Xin Chúa giúp chúng con luôn tìm hiểu lời Chúa, học hỏi lời Chúa và sống tốt lời Chúa. Amen.


Lm. Mi Trầm

Lên đầu trang