Độc đáo kiến trúc Nhà thờ lớn Hà Nội

4/28/2019 11:14:36 AM
Nhà thờ Lớn Hà Nội nằm giao giữa 3 tuyến phố Nhà Chung, Nhà Thờ và Lý Quốc Sư, Nhà thờ Lớn mang đậm nét nhất những đặc trưng của kiến trúc Gothic châu Âu với bức tường xây cao, có mái vòm và nhiều cửa sổ, đã từ lâu, là một trong những địa điểm quan trọng nhất của người Công giáo Hà Nội.

nha-tho-chung-01.jpg

 

Nếu như thành phố Hồ Chí Minh có Nhà thờ Đức Bà thì Hà Nội có Nhà thờ Lớn cũng là môt công trình của Pháp mang dấu ấn Đông Dương với một vẻ cổ kính độc đáo và không kém phần lãng mạn. Nhà thờ Lớn nằm ngay ngã ba giao giữa 3 con phố Nhà Chung , phố Lý Quốc Sư, và phố Nhà Thờ (ngay gần Hồ Gươm).

 

nha-tho-chung-02.jpg

 

Nhà thờ Lớn Hà Nội (tên chính thức: Nhà thờ chính tòa Thánh Giuse) là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Hà Nội, nơi có ngai tòa của tổng Giám mục. Đây cũng là một nhà thờ cổ tại thành phố, thường xuyên diễn ra các sinh hoạt tín ngưỡng của các giáo dân thuộc tổng giáo phận Hà Nội.

 

 nha-tho-chung-03.jpg

 

Nhà thờ có chiều dài 64,5m, chiều rộng 20,5m và hai tháp chuông cao 31,5m với những trụ đá to nặng bốn góc. Trên đỉnh là cây thánh giá bằng đá.

 

 nha-tho-chung-04.jpg

 

Vào ban ngày, khi bước qua cánh cổng to lớn, du khách sẽ được đắm mình trong không gian tự nhiên tràn ngập ánh sáng.

 

 nha-tho-chung-05.jpg

 

Ánh sáng trong lòng Nhà thờ dường như huyền ảo hơn khi chiếu qua những bức tranh Thánh bằng kính màu trên mỗi ô cửa sổ.

 

 nha-tho-chung-06.jpg

 

 Ðặc biệt, du khách còn có cơ hội ngắm nhìn tượng Thánh Giuse bằng đất nung cao hơn 2m ở tòa gian chính.

 

 nha-tho-chung-07.jpg

 

 Phong cách kiến trúc đặc trưng của Nhà thờ Lớn Hà Nội là kiểu Gothic trung cổ châu Âu, được xem là đỉnh cao khoa học kỹ thuật xây dựng và rất thịnh hành trong thế kỷ 12 và thời Phục Hưng châu Âu.

 

 nha-tho-chung-08.jpg

 

Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, Nhà thờ Lớn được xem là “nhân chứng” chứng kiến sự “thay da đổi thịt” của Hà Nội trong suốt 3 thế kỷ qua. Mặc dù có nhiều công trình hiện đại mọc lên nhưng Nhà thờ Lớn vẫn là một công trình kiến trúc tạo được dấu ấn đặc biệt trong lòng người dân Hà Nội và du khách gần xa.

 

 nha-tho-chung-09.jpg


nha-tho-chung-10.jpg
 

Bước vào nhà thờ, điều thu hút du khách đầu tiên có lẽ là Cung thánh. Cung thánh trong nhà thờ được trang trí theo lối nghệ thuật dân gian truyền thống, đơn giản mà bắt mắt. Ở giữa Cung thánh có tượng Thánh Giuse bế Chúa Giêsu, hai bên và xung quanh Cung thánh có bàn thờ Đức Mẹ và nhiều tượng thánh khác.

 

 nha-tho-chung-11.jpg

 

Phía dưới thánh đường là những băng ghế dài, có bàn quỳ để phục vụ các giáo dân trong thánh lễ. Với không gian rộng rãi, Nhà thờ Lớn có sức chứa lên đến hàng nghìn người. Vào các dịp lễ lớn như lễ Noel (Giáng sinh), Nhà thờ Lớn thu hút đông đảo giáo dân và du khách.

 

 nha-tho-chung-12.jpg

 

Phía sảnh trong nhà thờ, có một cửa đi lớn, hai bên tháp có hai cửa nhỏ để thuận tiện cho giáo dân và du khách tham quan.

 

 nha-tho-chung-13.jpg

 

Mô hình nhà thờ Lớn Hà Nội.

 

 nha-tho-chung-14.jpg

 

Hiện nay nhà thờ Lớn vẫn là một trong những nhà thờ quan trọng nhất của Hà Nội.

 

 nha-tho-chung-15.jpg

 

Đây không chỉ là một biểu tượng của tôn giáo thiên chúa mà còn là một điểm vui chơi, giao lưu của người dân Hà Nội.

 

Toàn Vũ

(dantri 17.04.2019)

Lên đầu trang