Đố bạn biết vị Giáo Hoàng nào đã viếng thăm châu Mỹ đầu tiên?

1/17/2018 12:36:52 AM
Đức Giáo Hoàng Phanxicô đang theo chân vị tiền nhiệm của ngài là Thánh Gioan Phaolô II viếng thăm Chilê, trở thành vị Giáo Hoàng thứ hai viếng thăm quốc gia này. Tuy nhiên, 200 năm trước, một vị Giáo Hoàng người Ý chưa lên ngôi đã rời Rôma để đến một quốc gia khác, trở thành vị Giáo Hoàng chưa tại vị đầu tiên viếng thăm châu Mỹ

pope-pius-ix-catholic-churches.jpg

Cha Giovanni Maria Mastai-Ferretti - tức Don Mastai - là một linh mục trẻ, chỉ khoảng 30 tuổi, khi ngài được Đức Giáo Hoàng Piô VII cử làm đặc sứ đến Chilê ở Nam Mỹ, vào năm 1823.

 

Vào thời đó, hành trình sang Nam Mỹ là cả một thử thách lớn, vì phải đối mặt với giông bão, biến động chính trị, thậm chí gặp cả cướp biển Đại Tây Dương nếu xui xẻo. Sau ba tháng lênh đênh, đoàn người nhỏ của cha Mastai đặt chân lên Montevideo (nay là thủ đô Uruguay), sau đó đến Buenos Aires (sinh quán của Đức Phanxicô vào hơn 100 năm sau).

 

Ở mỗi chặng hành trình, phái đoàn của Rôma đều ban phép Thêm Sức và dạy giáo lý cho người địa phương. Sau một thời gian ở Áchentina, phái đoàn đến Chilê. Tuy nhiên, khi đến nơi, phái đoàn phát hiện ra lãnh đạo tối cao của Chilê, Bernardo O'Higgins, đã bị lật đổ, và thay thế bởi một lãnh đạo mới không chia sẻ sự quan tâm đối với Giáo Hội như người tiền nhiệm.

 

Mặc dù tình thế không thân thiện của giới cầm quyền, cha Mastai-Ferretti lại nhận được những tiếp đón nồng hậu của người dân địa phương. Vị linh mục trẻ Mastai hứng thú với đời sống tâm linh của họ, và cố gắng tìm hiểu truyền thống và tư tưởng địa phương. Cha đi viếng thăm nhiều giáo xứ, cử hành Thánh lễ và giải tội, thậm chí cả đỡ đầu Thêm Sức cho con của người gác tổng.

 

Cuối cùng, vì thái độ thù địch của giới lãnh đạo Chilê, sứ vụ ngoại giao của phái đoàn Toà Thánh đã thất bại. Đoàn cha Mastai-Ferretti quay về nhà, dù lòng ngài nồng nhiệt ao ước được ở lại như một nhà truyền giáo cho những người nghèo sống "ở tận cùng trái đất".

 

Một thời gian sau đó, Giovanni Maria Mastai-Ferretti được phong hồng y. Năm 1846, ngài được bầu lên ngai toà Phêrô, lấy tông hiệu Piô IX, trở thành vị Giáo Hoàng Rôma đầu tiên đã từng đặt chân lên tân thế giới Mỹ châu.

 

Theo Vatican News

Gioakim Nguyễn dịch

Lên đầu trang