Định Hướng Lại Cho Các Em

7/26/2012 10:55:14 PM
Trong một bài giảng thánh lễ thiếu nhi, cha chủ tế hỏi các em thiếu nhi : “Thần tượng của các con là gì ?”.

Father_And_Son_Walking.jpg 
Những câu trả lời của các em có lẽ đã làm một số phụ huynh cùng hiện diện lúc ấy không khỏi giật mình. Bởi lẽ các em hăng hái nêu ra vài tên của những ngôi sao, của những nhân vật trong các câu chuyện được xem là đang “hot” như Big Bang, Super Junior,…

 

Thật vậy, hiện tượng đó đang là một tình trạng báo động khi báo chí “gióng hồi trống” cảnh báo giới trẻ Việt trước  tình trạng quá cuồng nhiệt với một “tượng đài ảo” ; thực trạng “fan cuồng” ở bộ phận giới trẻ Hàn, mà cuộc sống không có ánh sáng, nên lang thang khắp nơi để theo thần tượng khiến nhiều người kinh hoàng ; những bạn trẻ tuổi ăn tuổi học đã bỏ ngang mọi chuyện, tập trung sức lực và tiền bạc để bám thần tượng “trên từng cây số” (Báo Người Lao Động 22/7/2012).

 

Thánh I – Nhã, Đấng sáng lập Dòng Tên, xuất thân từ gia đình quý tộc một thời ngang dọc vẫy vùng của một hiệp sĩ, đã bỏ hết mọi sự khi chạm được đến Chúa Giêsu, là vị Vua Hằng Sống mà mình sẵn sàng phục vụ cả cuộc đời. Thánh Phan-xi-cô Xa-vi-ê đã rời bỏ tòa lâu đài sang trọng của dòng họ, và không bao giờ quay trở lại, chỉ với một khát khao được đi truyền giáo, khi chạm được thần tượng Giêsu.

 

Xã hội và Giáo hội luôn luôn mong ước vun đắp cho một thế hệ tương lai là giới trẻ. Đã đến lúc chúng ta cần định hướng nghiêm túc cho các em. Sự định hướng cần phải khởi đi từ giai đoạn đầu đời ở độ tuổi khai tâm. Việc này đòi hỏi một sự kiên trì, hy sinh và khả năng chuyên môn nhất định.

 

Cha mẹ, các nhà giáo dục và các anh chị giáo lý viên được Chúa trao gởi những mầm xanh, cần ý thức hơn nữa vai trò quan trọng và vinh dự này. Chúng ta sẽ phải trả lẽ trước mặt Chúa nếu con em chúng ta bị trở nên những con người sống lệch lạc, không có lý tưởng sống đúng nghĩa. Vì thế, cần chung tay huấn luyện nên những con người biết sống lành mạnh, những Kitô hữu dám sống niềm tin. Đó là những thế hệ tương lai, là niềm hy vọng của chúng ta.

 

 PM

 (DongTen 26.7.2012)

Lên đầu trang