Điều gì ngăn cản Công giáo ?

6/1/2012 3:39:11 PM
Bạn nghĩ điều gì ngăn cản người ta quay lại, xem lại những đòi hỏi cơ bản và sự thật trong Giáo hội Công giáo? Có nhiều vấn đề, nhưng đây là 5 vấn nạn chính:

1. Sự đàn áp Kitô giáo

Nhiều người sống ở các quốc gia mà Kitô giáo bị đàn áp. Người ta có thể tàn phá nhiều nhà thờ Kitô giáo như ở Ả Rập Saudi. Khi hình phạt cho người theo Kitô giáo là phải tử hình, ít người muốn theo Kitô giáo, ít người có thể cho đó là mục đích tốt, coi như họ có thể có thông tin chính xác về đức tin.

2. Tội lỗi

Tội lỗi là một thực tế trên thế giới. Nó làm cho chúng ta ngu xuẩn. Nó có thể làm ngớ ngẩn hoặc giết chết lương tâm của chúng ta. Nó che giấu sự phán đoán của chúng ta. Nó làm tổn thương http://www.calledtocommunion.com/2009/03/aquinas-and-trent-part-3 bản chất của chúng ta và làm lu mờ trí óc của chúng ta! Như vậy, chúng ta khó khăn thực hiện đúng sức mạnh Thiên Chúa đã ban cho chúng ta.


Cũng vậy, tội lỗi khiến chúng ta thích vẻ hào nhoáng của sự dữ, không muốn theo đường hẹp để tới chân lý. Đó là lý do chúng ta hứa từ bỏ ma quỷ và sự quyến rũ của ma quỷ khi chúng ta tái tuyên hứa lời hứa khi lãnh nhận Bí tích Thánh tẩy – đặc biệt trong Đêm Vọng Phục Sinh.


3. Khuynh hướng chống đối

Ngay cả các Kitô hữu cũng thường có khuynh hướng chống đối Công giáo. Không biết khuynh hướng đó, những người này đã nhiễm những cách chống Công giáo rất khó vượt qua. Francis Beckwith đã phản ánh về vấn đề này mà họ cho đó là “các cấu trúc có vẻ hợp lý”.


4. Văn hóa độc hại

Văn hóa độc hại được truyền bá để chống đối Công giáo. Thuyết khoa học vạn năng (scientism) và thuyết tương đối luân lý (moral relativism) đã ăn thâm căn cố đế trong trí óc người ta và lan tràn khắp nơi. Những ý thức hệ sai lầm này hoàn toàn đối nghịch với Công giáo.


5. Những vụ bê bối

Những vụ bê bối đã khiến người ta không muốn gia nhập Công giáo. Nhưng thêm vào những vụ này là những động thái bê bối của người Công giáo xuyên suốt lịch sử, từ thời xưa tới những vụ giáo sĩ lạm dụng tình dục mới đây, chưa dám mạnh tay xử lý đúng mức. Thật khủng khiếp! Nó làm cho những người mạnh đức tin cũng có thể chuyển những điều xấu sang cho Giáo hội.


Đó là một số vấn nạn chính. Và sự thật nào cũng phũ phàng. Nhưng người ta còn những chướng ngại vật nào nữa khi đối mặt với sự thật của Giáo hội Công giáo?

 

TRẦM THIÊN THU (Chuyển ngữ từ IgnitumToday.com)

Lên đầu trang