Điều đẹp ý Ngài xin dạy con thực hiện

6/30/2018 2:41:06 PM
Bài chia sẻ Mừng 7 Năm Linh mục Đaminh (28.6) (Mt 7, 21-29)

Kính tặng Anh Em K.9, Sài Gòn;   

Anh Em lớp Phanxico, Xuân Lộc

 

Trọng kính Cha Đaminh, Chánh xứ, 

 Kính thưa quý chức Ban hành giáo. Quý cố, cụ ông cụ bà…

 

Trong tâm tình tạ ơn Chúa, thật là vinh dự khi cha xứ (nếu tính tuổi Linh mục ngài hơn, nếu gọi cho phải phép, phải gọi gọi ‘cha bác’). Vâng thật vinh dự khi được Cha Bác mời Dâng Lễ lại còn ưu ái cho chia sẻ Lời Chúa trong ngày trọng đại của cha bác- của cả gia đình giáo xứ: Kỷ niệm Ngày Hồng phúc 7 năm lãnh nhận Thiên chức Linh mục … Dẫu biết mình thuộc hàng ‘đàn em’ hèn mọn, song vì đức vâng lời, và nhờ ơn Chúa giúp xin được phép.

Truyện từ cuộc sống:
Trước tết độ hơn tháng, buổi tối khá muộn, cô em Lương dân quen từ thời viết báo bất ngờ gọi điện vì ‘buồn quá’ vì quỹ tín dụng bể nợ, mất mấy tỉ của cả nhà tích cóp. Bạn định rút tiền về mua căn ‘biệt thự’ vừa tầm (khoảng 3 tỉ), nhưng lại thôi vì năm tuổi sợ xui. 

Tôi nói không tin Năm tuổi xui, trái lại là Năm Hồng phúc, đầy may mắn. Giá mà Bạn đừng tin năm tuổi thì đã có ngôi nhà ước mơ, đâu còn xui đâu mà gặp. 

  Tại sao bên cha không tin Năm tuổi xấu ?

Bên Đạo tôi không tin, đơn giản vì chúng tôi tin mình là con Ông Trời- gọi Ngài là Cha. Ngài là Chúa các chúa, Thần các thần. Mình là con Ông Trời thì còn thần nào dám đụng vào con Ông Trời. Thần lành- tốt thì thuộc về phe ta rồi, không nói; còn thần dữ (ma quỷ), mình càng sống đúng tư cách con Ông Trời, chúng càng sợ
[1].

 

Mình là con Ông Trời, càng sống trong tư cách con Cha Trời, tức càng sống thánh thiện- càng thực thi Lời Chúa thì ma qủy- thế lực sự dữ càng sợ. Gặp mình đã sợ, đã chạy té khói thì còn đâu tâm trí mà ‘quở phạt’ phạt !

 

Điều đẹp ý Ngài xin dạy con thực hiện’ (TV 142. 10) câu Lời Chúa mà Cha Đaminh chọn làm tâm niệm sống chính là cách sống của Con Ông Trời, nói theo ngôn ngũa Nhà Đạo: Sống tư cách làm con Thiên Chúa. 

 

Điều này hệ trọng, quyết định sống còn về Tin Mừng Cứu độ. Bởi đấy đấy chính là con đường Chúa Giêsu – Người Con dấu yêu của Cha Trời đã chọn đi và trở nên Giá Cứu độ nhân thế . Quả thế, Chúa Giêsu từng tuyên bố: Lương thực của tôi là thực hiện ý của Cha tôi. Và trong lời cầu nguyện Người dạy chúng ta (Kinh Lạy Cha): xin cho ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời’.

 

Và ‘điều đẹp ý Ngài xin dạy con thực hiện’ - Sống theo Ý Chúa phát sáng nhất trong cuộc đời Chúa Giêsu trong biến cố Tử nạn - Phục sinh mà ngay trước đó, trong vườn Cây Dầu, Chúa Giêsu đã hoàn toàn bỏ ý mình để trọn vẹn tín thác thác theo ý Cha: ‘Cha ơi, nếu có thể được xin Cha cất chén đắng này khỏi con nhưng xin đừng theo ý con mà là theo ý Cha’.

 

(Đáng lưu ý: Lời cầu nguyện trên lặp lại ba lần, chứng tỏ nơi Chúa Giêsu có cuộc giằng co mãnh liệt để chọn sống theo Ý Chúa. Cuộc giằng co khủng khiếp- căng thẳng đến độ làm bể các mạch máu li ti, khiến nước hòa với mồ hôi chạy ra như những giọt máu).

 

Điều đẹp ý Ngài xin dạy con thực hiện’ đấy chính là cách sống của Đức Trinh nữ Maria- Mẹ Giáo hội, Mẹ chúng ta qua tiếng  ‘Xin vâng’:  ‘Này tôi là tôi tớ Chúa, tôi xin vâng như lời Sứ Thần truyền’.

 

Biến cố Truyền tin dẫn Trinh nữ Maria đến một bước ngoặc cuộc sống. Bắt đầu từ giây phút này ‘xin vâng’ - thực hiện ý Chúa, trong  quyền năng của Chúa Thánh Thần, Ngôi Hai Thiên Chúa Nhập thể làm người trong cung lòng Trinh nữ, Mẹ chính thực thi hành ý Chúa trong vai trò làm Mẹ Ngôi Hai Thiên Chúa.

 

Điều đẹp ý Ngài xin dạy con thực hiện’, vâng, cùng trong tâm tình Thầy Giêsu và Mẹ Maria (và các Thánh), ngày này đúng 7 năm trước, Cha xứ kính yêu của chúng ta, trong sự vâng phục thánh ý Chúa đã can đảm lãnh nhận Thiên chức Linh mục, tiến tới một bước ngoặc mang tính quyết định cho cả cuộc đời và cả đời đời. Nói can đảm, bởi từ giây phút này, Linh mục mới chính thức bước vào hành trình Thập giá theo Thầy Giêsu Chí thánh.

 

Nói can đảm, bởi từ đây Linh mục- hiện thân của Chúa Giêsu, trở nên như Thầy Giêsu. Linh mục- Tư tế Thừa tác, hiện thân Đức Kitô trong tư cách là Đầu, thì cũng có nghĩa trở nên tôi tớ phục vụ như Chúa: ‘Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, song để phục vụ và hiến mạng sống làm giá chuộc muôn người’ (Mc 10, 45). Đây là con đường ‘Ngươi tôi tớ’ mà Chúa Giêsu đã đi và tất cả những người Môn đệ theo Chúa không thể không tiếp nối.

 

Nói can đảm bởi để thực thi ý Chúa không đơn giản, bởi đòi ta phải biết liên tục bỏ đi ý mình, bỏ đi ‘cái tôi’ ích kỷ của chính mình để mỗi ngày nên giống Chúa Giêsu hơn. Đấy là cả hành trình không ngừng ‘bỏ mình vác thập giá mình mà theo Thầy’ như Lời Chúa Giêsu truyên bố về người môn đệ đích thực của Ngài.

 

Nói cả hành trình vì không phải một ngày hai ngày là ta thành Thánh, là sống được ý Chúa… trái lại nó theo ta suốt cả đời, trong ơn Chúa không ngừng thanh luyện chính mình. Nhưng giá trị, cuộc đời có ý nghĩa lại hệ tại ở việc bỏ mình vác thập giá theo Chúa Giêsu, ngày càng nên giống Chúa Giêsu, Đấng luôn làm đẹp ý Chúa trong mọi đàng, đúng như lời Chúa Cha xác quyết trên núi Tabo - trong biến cố Biến hình: ‘đây là Con yêu dấu của Ta, rất đẹp lòng Ta. các ngươi hãy nghe lời Người’( đây là lần thứ hai, những ngày cuối đời; lần đầu bên dòng sông Giodan, khi Chúa Giêsu nhận phép rửa của Gioan Tiền Hô, khởi đầu Sứ vụ công khai)

 

Điều đẹp ý Ngài xin dạy con thực hiện’, lời cầu nguyện- Thánh vịnh của vua Đavít hàng ngàn năm trước Chúa Giêsu Giáng sinh trong thân phận con người và của tất cả người Do Thái giáo đạo đức, song thời ấy (Cự ước) Lời Chúa không trực tiếp nói với Dân Thánh mà qua trung gian ‘cha ông, ngôn sứ’, nghĩa là không phải dễ nhận ra ngay ‘điều đẹp ý Chúa mà thực hiện’; Trái lại nơi Chúa Giêsu- Ngôi Lời Thiên Chúa Nhập thể làm người, Thiên Chúa nói trực tiếp với con người và Lời Chúa đã đã hoàn tất nơi Chúa Giêsu, do đó ta dễ dàng nhận ra Ý Chúa để sống. Như thế, để biết ý Chúa, để biết điều đẹp lòng Chúa ta hãy nghe Lời Chúa Giêsu, hãy sống con đường Chúa Giêsu đã sống, đã đi[2]… Đấy là con đường Yêu Thương- Công lý và Hòa Bình, Tôn trọng Sự thật – Tôn trọng Sự sống; trở nên người tôi tớ phục vụ trong yêu thương, khiêm tốn…

 

Trở về bài Tin Mừng. ‘Điều đẹp ý Ngài xin dạy con thực hiện’ đấy là cách sống của người Khôn ngoan mà bài Tin Mừng vừa công bố. Người Khôn ngoan thì biết đặt cuộc đời mình trên nền tảng Lời Chúa, sống- thực thi ý Chúa. Nghe Lời Chúa mà không thực hiện, biết ý Chúa mà không sống… thì là người dại, rất dại, thậm chí rơi vào chu vi khốn nạn. Vì thiếu Chúa không chỉ khốn nạn đời này mà còn nguy cơ ‘khốn nạn’ đời sau.

 

Quả thế, không phải ai thưa Lạy Chúa lạy Chúa mà vào được nước Trời nhưng là người thực thi ý Chúa. Ý tưởng này ta thấy Chúa Giêsu lặp lại nhiều lần. Chẳng hạn lần có người báo biết có Mẹ và anh em họ muốn gặp Ngài thi Người nói: Ai là Anh chị em ta, ai là mẹ ta ?… Ai thực thi ý Chúa thì người đó chính là anh chị em ta, là Mẹ ta; chẳng hạn trước lời khen bộc phát của bà nào đó: ‘phúc cho ai đã cưu mang Thầy và vú cho Thầy bú’, thì Chúa Giêsu quả quyết: Ai nghe và thực thi Lời Chúa thì có phúc hơn.

 

Thánh Tông đồ Giacobe đúc kết ý trưởng trên của Chúa Giêsu thành nguyên tắc sống: Đức tin không có việc làm là Đức tin chết.

 

Lời Chúa hôm nay có chi tiết làm tôi giật mình, suy nghĩ: Có những kẻ từng nhân danh Chúa mà nói tiên tri, làm phép lạ… mà kết cục Thầy Giêsu không nhận ra môn đệ của minh và nghiêm trị- đuổi ra khỏi Nước Trời.

 

Sao kỳ vậy?

 

Chúng ta mang danh Kitô hữu, nhất là Linh mục chúng tôi nhưng cẩn thận kẻo không phải làm cho Chúa, theo ý Chúa mà đang làm cho chính mình, cho cái tôi ngạo nghễ của mình. Nhân danh Chúa mà làm cho mình, thì khía cạnh nào đó đang mạo danh Chúa, đang phạm danh thánh- Phạm sự Thánh. Mang danh Kitô hữu tự chất sau khi lãnh nhận Bí tích Rửa tội mà gây chia rẽ, không vâng ý Chúa qua người đại diện của Ngài là Giáo hội Tông Truyền, nếu không muốn nói ‘chống đối’ các ngài, gây bất bình, chia rẽ sâu sắc…

 

Kính thưa quý ông bà anh chị em, thật là ý nghĩa, cha ông Gia đình Giáo xứ đã chọn tên ‘Nghĩa Hiệp’ cho Giáo xứ. Chọn đặt một cái tên, như cha mẹ không chỉ là cái tên mà còn gói gém bao ước mơ, mong muốn. Chọn tên Giáo xứ ‘Nghĩa Hiệp, chắc chắn cha ông chúng ta mong gia đình Giáo xứ hiệp nhất trong nghĩa tình yêu thương. Đấy là ý Chúa Giêsu muốn, nếu nói cho trúng, điều Người hằng tha thiết. Trong Lời nguyện Hiến tế trước khi ra đi chịu chết, Ngài khẩn xin: Xin cho họ nên một như Cha với Con, nhờ vậy thế gian nhận biết chính Cha đã sai con (x.Ga 17)’

 

‘Nghĩa hiệp’ xây dựng gia đình Giáo xứ trong tình nghĩa yêu thương chính là điều Chúa Giêsu mong ước, là đi vào nòng cốt của sống Đạo theo ý Chúa . Và trong lăng kính này, ‘‘Điều đẹp ý Ngài xin dạy con thực hiện’ không chỉ là tâm niệm riêng của cha xứ mà phải là chính là lẽ sống của cả Dân xứ, của tất cả người Môn đệ theo Chúa.

 

Điều đẹp ý Ngài xin dạy con thực hiện’, xin quý ông bà cầu nguyện cho cha xứ kính yêu của chúng ta, cho các Linh mục của Chúa và cho tất cả chúng ta- những người môn đệ của Chúa Giêsu đang sống trong mọi bậc sống mỗi ngày mỗi nên giống Chúa Giêsu, mỗi ngày để cho Chúa Giêsu lớn lên trong cuộc sống, tương ứng với điều mình biết nhỏ đi (Ga 3,30)

 

Ta cũng cầu nguyện cho Ban hành giáo, ngày mai Mừng bổn mạng Phêrô- Phaolô (29.6).

 

Đặc biệt ta cầu nguyện cho những dự tính tốt đẹp- xây ngôi Thánh đường Giáo xứ sớm thành hiện thực, thay cho ngôi Nhà thờ đã- đang xuống cấp trầm trọng, thiếu an toàn khi nắng, mưa…

 

Amen. 

 

Lm.Đaminh Hương Quất


--------- 

[1] x. http://conggiao.info/nam-tuoi-gia-ma-d-44003

 

[2] Thánh Phaolo trong thư gởi Tín hữu Do Thái truyên bố: Ðã lắm phen cùng nhiều kiểu, xưa kia Thiên Chúa đã nói với cha ông nơi các tiên tri;  vào thời sau hết, tức là những ngày này, Người đã nói với ta nơi một Người Con, mà Người đã đặt làm Ðấng thừa tự tất cả mọi sự, và cũng nhờ Ngài mà Người đã làm ra các thế giới’ (1, 1-2), bản dịch của cha Nguyễn Thế Thuấn.

Lên đầu trang