Điều bình dị... bỗng quý giá, thiêng liêng

7/31/2021 4:49:22 PM
Vụ Vặt Suy Tư trước đại dịch Corona- China:

Giờ nghỉ, tớ alo cho Anh Bạn thân đồng môn thời học trò.

Trong lớp, Bạn thuộc Hạt Giống đỏ- nguyên khí quốc gia. Ý nói Bạn học giỏi, nhất là các môn Khoa học Tự nhiên, lại siêng năng...

Khi lên cấp III, Bạn vào lớp nguồn- ưu tuyển, còn tớ năng lực xoàng xoàng bậc trung vào học lớp 'bình dân học vụ'.

Rồi Bạn lấy vợ, một nữ sinh cùng lớp nguồn, nghĩa là 'cặp đôi hoàn hảo' đều có năng lực trí tuệ thuộc hạng hơn người. Thực ra, ba năm học chung lớp thủa học sinh, bình thường, chỉ đến khi trên giảng đường Đại học, lại học chung trường- đồng Đạo- đồng hương- đồng môn lớp nguồn, Bạn mới 'để ý', tiếp xúc thường xuyên... rồi 'thương nhau lúc nào không biết'.

Tớ ấn tượng và nể Bạn không chỉ giỏi mà ở tính khẳng khái, không chịu luồn cúi, a dua... Với tính khí này, tài năng của Bạn...dễ vứt vào sọt rác- nhất là ở những cơ quan- công ty 'quốc doanh'... bởi lãnh đạo ‘đồng chí’ thường không thích nghe tiếng nói trái chiều, dù khoa học, dù đúng vì lợi ích chung... Có lẽ, không ít lãnh đạo còn bệnh hoang tưởng thành tích, thích nghe tâng bốc, thích ... nịnh hơn (hèn chi có người nghiên cứu chữ 'Nịnh' lấy trình tiến sĩ lận!- chắc chỉ có VN mới có loại tiến sĩ này; hèn chi suýt nữa ra luật cấm nịnh... Bệnh ‘nịnh’ vẫn trầm kha đến độ, Bộ Chính trị- đầu não tối cao lãnh đạo đất nước mới ra chỉ dụ: Cấm tiến cử kẻ xu nịnh vào cơ quan ‘đảng cử dân bầu’[1]…)

Chính vì thế, một vài năm đầu ra trường bạn mãi lận đận... Mãi sau này Bạn được công ty nước ngoài đón nhận …

Cuộc alo sau một vài 'ôn cổ' thời chung lớp trường làng, nhanh chóng qua chuyện cúm tàu thời hot.

Bạn cho biết, công ty bạn hưởng ứng chống dịch 'ba tại chỗ' (sản xuất, ăn uống và nghỉ ngơi tại chỗ'), hơn tuần nay.

Điều này có nghĩa, hơn tuần nay Bạn xa gia đình, xa vợ- con.

(Vợ đang làm công ty trên Sài Gòn, do làm văn phòng lên làm việc tại nhà; với lại, có lẽ công ty thông cảm cho Vợ Bạn có con thơ...).

Bạn bảo, mới xa gia đình hơn tuần đã thấy nhớ nhà, nhớ vợ con, nhớ bữa cơm Gia đình; nhớ hai vợ chồng Đọc chung Kinh Tối trước khi ngủ... Chỉ mới hơn tuần xa mái ấm, Bạn nói  đã 'Thấy thiếu thiếu cái gì đó rất quan trọng'.

(Giữa bão dữ cúm tàu đang thỏa sức tung hoành, rất cần những biện pháp thiết thực- đứng từ phía người dân mà ban hành hòng giúp an dân, trong đó thiết yếu ‘hơi ấm gia đình’.

Biện pháp ‘bứng’ người Dân ra khỏi điều thiết yếu ấy không biết có thực tế không!?. Nhưng điều chắc chắn: Hốt hỏang- lo lắng- sợ hãi- cuống cuồng… là những bẫy chết người của con virus cúm Tàu) 

Có những thứ ngày thường ta có song ta xem thường, xem nhẹ, thậm chí còn phá đổ... Nhưng khi vắng nó ta lại thấy sự bình thường trong mái ấm an Gia hết sức quan trọng; Cũng có người giơ tay phá đổ, đánh mất... chỉ còn biết hối hận!

Chợt câu 'để đời' của ông vua cà phê 'qua... qua' trước tòa án ly dị: 'lắm tiền để làm gì...'. Nếu đặt trong ngữ cảnh, điều mà ông vua 'qua... qua' cần hơn, thiết yếu hơn là một mái ấm gia đình.

Tiền bạc chưa chắc mua được Gia đình Hạnh phúc, nếu không muốn nói, có khi lại nguyên cớ đánh mất Mái ấm ước mơ.

Chợt nhớ Thầy Giêsu cảnh cáo:

'Được lời lãi cả thế gian mà mất Linh Hồn thì được ích gì'...

Một gia đình biết để cho Chúa hiện diện, luôn cho Chúa hiện diện thì Gia đình là Mái Ấm Hạnh phúc.

Giờ Kinh tối chung Gia đình; bữa cơm Gia đình quây quần... phần nào phát tỏa Mái ấm Gia đình có Chúa hiện diện.

Lm. Đaminh Hương Quất

Lên đầu trang