Điểm dừng trong tình yêu

2/14/2012 7:51:13 AM
Tình yêu không chỉ là đề tài thu hút sự quan tâm của mỗi người, nhất là các nhà giáo dục, các nhà tâm lý học mà còn là đề tài hấp dẫn và bồ ích để chúng ta tìm hiểu và tranh luận. Đề tài tình yêu đa dạng và phong phú đến nỗi nó gây nhiều rắc rối, phức tạp, tranh cãi từ nhiều phía. Tuy nhiên, mỗi người đều có quan niệm khác nhau khi nghĩ về tình yêu. Qua bài viết này, tôi muốn đề cập đến một vấn đề nhỏ trong tình yêu, đó là: Điểm dừng trong tình yêu.

kissing.jpg 

Có rất nhiều định nghĩa về tình yêu. Một nhà văn nọ đã nói rằng: “Tình yêu là quyển tiểu thuyết dày mà nhân vật chính chết ngay trang đầu tiên”. Hay như Euripide phát biểu: “Tình yêu là cái gì êm đẹp và cay đắng nhất”. Riêng “Ông hoàng thơ tình” Xuân Diệu thì không thể lý giải được đành phải thốt lên:

“ Làm sao định nghĩa được tình yêu

Có nghĩa gì đâu một buổi chiều

Nó chiếm hồn ta bằng nắng nhạt

Bằng mưa nhè nhẹ gió hiu hiu”.


Mỗi người đếu có một định nghĩa khác nhau về tình yêu. Tuy nhiên, dù có nói thế nào đi chăng nữa thì bản chất của tình yêu vẫn là sự lựa chọn và quyết định. Bạn sẽ tự hỏi: tôi sẽ yêu cô gái, chàng trai nào trong số những người tôi gặp gỡ? Tình yêu là sự lựa chọn một cách tự nguyện mà người ra quyết định không ai khác chính là con tim bạn. Yêu là tự nguyện trao ban. Bạn sẽ dành nhiều thời gian để ở bên cạnh người mình yêu, bởi vì nếu không gặp nhau dù chỉ một ngày thì khoảng thời gian ấy trở nên trống vắng. Ta hãy nghe tâm sự của một người đang yêu: “ Lạ làm sao, chiều vừa gặp nhau mà tối đã thấy nhớ. Có phải tình yêu là như vậy? Nhiều lần, em đã không tự lý giải nổi bởi ngày nào em và anh cũng gặp nhau, có ngày còn sáng gặp, tối gặp vậy mà cứ vừa chia tay là không anh thì em đã phải gọi điện, phải chat cho đỡ nhớ.”


Tình yêu tự nó có sức mạnh ghê gớm, nhờ tình yêu người ta có thể vượt qua bao nhiêu khó khăn, trở ngại để đứng vững trong cuộc sống. Tình yêu giúp người ta vượt qua cả rào cản của những tập tục, ranh giới quốc gia, tôn giáo, chủng tộc…Tình yêu là sự rạo rực của con tim, là cả nỗi nhớ mong và chờ đợi, khát khao và tìm kiếm. Do vậy, ca dao Việt Nam có câu:

“ Yêu nhau mấy núi cũng trèo,

Mấy sông cũng lội mấy đèo cũng qua”.


Khi nhìn vào thực tê ngày nay, nhiếu người lớn thầm ganh tị khi so sánh với các bạn trẻ về những điều mà trước đây họ không bao giờ có. Chẳng hạn các bạn trẻ được tự do quyết định vấn đề tình cảm của mình. Vâng, đó là một diễm phúc của người trẻ chúng ta. Ngày xưa vì quan niệm “cha mẹ đặt đâu con ngồi đó” là nguyên nhân của biết bao tấm bi kịch trong tình yêu và hôn nhân.


Tuy nhiên, trong cái diễm phúc đó, không phải bạn trẻ nào cũng có cái nhìn đúng đắn về tình yêu. Phần lớn các bạn trẻ thường hay nhầm lẫn giữa tình cảm nhất thời bộc phát và tình yêu. Chỉ một cái nhìn, một cử chỉ thân mật mà bạn lầm tưởng là tình yêu để rồi đêm về nhớ mong, học hành sa sút, điều đó thật đáng trách. Khi bàn về tình yêu, chuyên viên tư vấn tâm lý Nguyễn Thị Mỹ Hạnh đã đưa ra một quy trình để “tim nối kết tim” như sau: “Tình yêu không tự nhiên sinh ra cũng không tự nhiên mất đi, nó phải được châm ngòi, truyền cảm hứng từ đối tượng này sang 1 hay nhiều đối tượng khác. Để một trái tim chịu nối kết với một trái tim, phải trải qua một quy trình vô cùng phức tạp: biết nhau- hiểu nhau- rung rinh – qua thời gian dài tìm hiểu, cãi vả, giận hờn, làm hòa, thăm dò ý kiến…- quyết định kết nối chính thức. Rất tiếc, có nhiều bạn đã cố tình đi ngược lại để “đốt cháy giai đoạn” hầu đạt được những khám phá nóng vội và thô thiển.


Yêu cuồng, sống vội, ích kỷ và thực dụng đã trở thành khuynh hướng sống của giới trẻ hiện đại, và hậu quả của lối sống ấy là nhiều cô gái nhẹ dạ đã bị những chàng họ “Sở” lừa dối, phụ bạc phải mang vết thương lòng mãi về sau. Thậm chí một số bạn đã quá tôn thờ tình yêu,sẵn sàng làm nô lệ cho tình yêu, suốt ngày bận bịu với những ghen tuông, giận hờn. Với họ, tình yêu là tất cả cuộc sống, cho nên khi không còn tình yêu họ mất luôn cả nghị lực sông. Một số khác lại mang tư tưởng yêu đại để được “bằng chị, bằng em”.


Trong một bài nói với giới trẻ về tình yêu, Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolo II nhấn mạnh đến sự chân chính trong tình yêu. Ngài nói rằng tình yêu chân chính cần phải hội đủ 3 yếu tố:


-Tính quảng đại: vô vị lợi, biết hy sinh, chứng minh bằng hành động cụ thể; tận tình giúp đỡ, thông cảm, tha thứ, không chiếm hữu, mù quáng, bạo lực, thiếu tôn trọng.


- Tính trong sáng, đạo đức; mong muốn điều tốt cho nhau, có trách nhiệm giúp nhau thăng tiến, không sợ hãi, lén lút làm tổn thương nhân cách.


- Tình yêu đi đến hôn nhân: được xã hội và Giáo Hội thừa nhận, sinh hoa kết quả nơi gia đình qua việc yêu như Chúa yêu.


Như đã nói ở trên, tình yêu là nỗi khát khao, đam mê và rạo rực của con tim. Do đó, người ta thường cảnh báo là phải tỉnh táo trong tình yêu. Thế nhưng, nhiều bạn trẻ viện cớ: nếu tỉnh táo thì đâu còn gọi là tình yêu nữa, vì yêu là đam mê mà.


Vậy bạn sẽ hỏi tôi rằng: tình yêu cần phải có điểm dừng không? Tôi sẽ trả lời ngay với bạn rằng : có. Vì tình yêu cần phải có sự tôn trọng lẩn nhau để cùng nhau xây dựng một tình yêu tốt đẹp, bền vững là điều mà ai cũng mong muốn. Bất cứ cái gì trong cuộc sống cũng đều có giới hạn.

Còn gì tuyệt vời cho bằng khi bạn trải qua thời gian riêng tư bên người yêu. Hãy tận dụng thời gian đó để tâm tình, chia sẻ và thồ lộ những gì sâu kín trong lòng bạn. Hãy tôn trọng những giây phút ở bên nhau, cùng nhau chia sẻ những buồn vui, lo lắng, ưu tư trong cuộc sống cũng như thể hiện với người ấy tình yêu của bạn. Những giây phút riêng tư ấy là cơ hội để hai bạn bồi đắp tình yêu của mình, đồng thời qua việc chia sẻ, lắng nghe, bạn sẽ hiều rõ hơn về quan điểm, suy nghĩ, tính cách, lối sống “nửa kia” của mình.


Tuy nhiên, đối với các chàng trai, đừng bao giờ nói hoặc làm điều gì xúc phạm đến tiết hạnh của người bạn gái. Điều này vừa thể hiện “bản lĩnh đàn ông” vốn yếu kém của mình vừa thể hiện sự thiếu tôn trọng với người mình yêu. Còn đối với các bạn gái, lối sống dễ dãi, buông thả, thái độ lẳng lơ, khiêu khích không chỉ hạ thấp nhân cách của bạn mà đôi khi còn giết chết tương lai bạn. Các bạn trẻ đã sai lầm khi quan niệm tình yêu phải được thể hiện qua việc dâng hiến cho nhau tất cả dẫn đến quan hệ tình dục quá sớm để lại những hậu quả và vết thương muôn đời rỉ máu.


Hiện nay, vấn đề sống thử trước hôn nhân đã được sách vở hay báo chí đề cập đến như một diễn đàn thu hút sự quan tâm của nhiều người. Báo An Ninh có đăng tải cuộc điều tra của một nhóm sinh viên khoa Xã Hội Học của trường ĐHKHXH&NV về vấn đề sống thử của bốn trường Đại học tại Hà Nội. 25% sinh viên trong số những người được hỏi, chấp nhận sống thử trước hôn nhân dẫu có khả năng mang thai ngoài ý muốn. Điều này chứng tỏ “sống thử” trước hôn nhân đang là khuynh hướng được nhiều bạn trẻ chấp nhận. Điều này đang đi ngược lại truyền thống văn hóa đạo đức của người Á Đông.

Nói thì nói vậy, nhưng có lẽ trong tình yêu thì chỉ có người trong cuộc mới hiểu. Dẫu biết rằng, sự hấp dẫn giới tính là điều không thể tránh khỏi một khi người ta đã yêu nhau sâu đậm và có những cơ sở đi đến hôn nhân. Tất nhiên, một nàng dâu trinh nguyên khi bước về nhà chồng vẫn luôn dành được sự tôn trọng, và một chàng trai biết giữ gìn để đêm tân hôn của mình có được ý nghĩa thật sự, trở thành chú rể biết xử lý tình huống một cách đầy bản lĩnh và đáng yêu.


Bàn về vấn đề tình yêu thì có lẽ nói hoài cũng không hết, vì nó rất bao la và phức tạp. Để kết thúc bài viết này, tôi xin mượn lời của nhà văn Đặng Mỹ Quỳnh để nói với các bạn rằng: “ Nếu chúng ta có tình cảm đặc biệt với một người bạn khác phái thì xin đừng vội khẳng định đó là tình yêu. Hãy tìm cách nuôi dưỡng cho tình bạn trong sáng đó phát triển tự nhiên và trên mảnh đất tình bạn tươi tốt đó, hạt giống tình yêu (nếu có ) sẽ nẩy mầm, xanh lá và vươn cao. Hãy biết chờ đợi, thời gian sẽ cho chúng ta câu trả lời chính xác nhất. Tình yêu chưa hẳn là tất cả, trước mắt chúng ta là cả một tương lai tươi đẹp với biết bao ước mơ và hoài bão. Hãy vun đắp cho cuộc sống tương lai, mọi thứ, trong đó, cả tình yêu tự nhiên sẽ đến”. Hãy thận trọng đón nhận nụ hồng tình yêu, vì gai sắc cành hồng đâm vào sẽ làm ta nhức nhối, phải không bạn?


Sr. Ter.Trúc Băng

Lên đầu trang