Đi tìm thần tượng

1/6/2016 5:14:38 PM
“ Thật là sai lầm khi cho rằng tôi là một người may mắn”.Đó là lời khẳng định của nữ ca sĩ nhạc pop Madona trong một bức gửi lên mạng lưới internet.

Cô đã bộc bạch những sự thật “không như là mơ” mà cô phải đối mặt trong cuộc sống của mình như sau:

 

“ Mọi người dựng nên một thế giới màu hồng ảo tưởng rồi nghĩ rằng tôi hẳn là nhân vật chính trong đó.  Cũng đúng thôi, bề nổi cho thấy tôi rất nổi tiếng và giàu có.  Tôi kết hôn với một người đàn ông tài năng và hoàn hảo.  Tôi sinh được hai đứa trẻ xinh xắn.  Nhưng đàng sau bề nổi ấy, cuộc sống của tôi rất mong manh, tựa như chỉ một cơn gió thị phi thoảng qua cũng đủ để làm sụp đổ hoàn toàn.  Lúc nào tôi cũng phải phấn đấu gồng mình để tồn tại.  Mọi người bình phẩm về tôi cho nên tôi phải cố gắng, mỗi lần chuẩn bị cho một cuộc trình diễn tôi phải cố gắng, mỗi lần làm phim với chồng tôi phải cố gắng, cứ bình thản đi dạo phố tôi cũng phải cố gắng.  Dường như chẳng bao giờ tôi được thả lỏng tâm hồn cũng như cơ thể của mình.  Lý do tôi viết thư này cho các bạn là muốn nhận được sự cảm thông từ phía những người hâm mộ và đồng thời qua đây tôi cũng muốn chia sẻ kinh nghiệm sống của tôiTrải qua nhiều sóng gió, tôi cảm nhận được rằng điều làm ta thanh thản nhất chính là hãy cho đi chứ đừng bao giờ mong đón nhận lại điều gì.  Khi bị tuyệt vọng hoặc bế tắc, hãy làm điều tốt cho bạn bè và người thân của mình.  Ðó chính là liều thuốc hữu hiệu để xóa tan sự u buồn lo lắng và ám ảnh”. *

 

Trong thực tế, không chỉ danh ca nhạc Pop Madona mà rất nhiều ngôi sao trong giới nghệ sĩ diễn viên điện ảnh, ca nhạc đã trở thành thần tượng của rất nhiều người, đặc biệt là đối với giới trẻ. Họ để tóc, mặc áo quần, xài đồ dùng, sửa sắc đẹp sao cho giống thần tượng của mình càng nhiều càng tốt. Bởi theo họ, thần tượng là tấm gương, là kết tinh tất cả ước mơ mà họ chưa đạt được trong cuộc sống.Vì thế, trong cái nhìn của họ, cuộc sống của thần tượng luôn là cái gì tròn trịa, tốt đẹp như chính những gì họ được chứng kiến trên sân khấu, trên màn ảnh. Nhưng chúng ta cũng nên biết rằng sở dĩ những vì sao đẹp lấp lánh trên bầu trời vì chúng xuất hiện ở một nơi rất xa, vì thế sẽ là lệch lạc nếu chúng ta cứ mãi ngắm nhìn sự toả sáng diệu kỳ của thần tượng mình ngưỡng mộ và hy vọng, đòi buộc rằng mọi khía cạnh trong cuộc đời của họ luôn rực ánh hào quang như thế.

 

Trong thực tế, đằng sau hào quang của danh vọng, mỗi ngôi sao vẫn phải đối diện với muôn vàn những phức tạp trong đời sống của một con người. Những gì tốt đẹp chúng ta nhìn thấy được nơi các thần tượng chưa hẳn phản ảnh trung thực bản chất cuộc sống của họ. Maradona  đã thú nhận “ lúc nào tôi cũng phải phấn đấu gồng mình để tồn tại”. Đó cũng là tâm trạng sống chung của đa số những người được xã hội xếp vào loại người-của-công-chúng. Họ hiếm khi có những giây phút được sống cho chính mình. Hiếm khi có thời gian được “thả lỏng tâm hồn cũng như cơ thể của mình”.Trong đời sống họ phải cố gắng che dấu một cách tài tình cho những mất mát, bất hạnh nếu có ở bên trong. Họ luôn phải là những người thành toàn trong cái nhìn của những người hâm mộ. Họ không chỉ diễn xuất trên sân khấu mà còn phải là diễn viên ngay cả trong đời sống thường nhật. Đó là cái giá họ phải trả để giữ được sự ngưỡng mộ trong lòng mọi người. Một cuộc sống chịu đựng nhiều áp lực như thế quả là không dễ dàng tí nào.

 

Trong vòng tay những người hâm mộ, giữa những rừng hoa và những lời chúc tụng trong một đêm diễn về các tác phẩm của mình, cố nhạc sĩ Trình Công Sơn đã nói khẽ vào tai của một người bạn thân của mình rằng: “ Tất cả là giả đấy bạn ạ!”, và theo nhạc sĩ điều quan trọng nhất trên cuộc đời này vẫn chính là “ cần có một tấm lòng để sống tử tế với nhau”. Trải qua bao vinh hoa lẫn sóng gió trong cuộc đời của một ngôi sao, Maradona cũng nhận ra mình giá trị thực của cuộc sống đó là “ hãy cho đi chứ đừng bao giờ mong đón nhận lại điều gì, hãy làm điều tốt cho bạn bè và người thân của mình”. Vì đó chính là phương thế hữu hiệu nhất để tìm được “ sự thanh thản cho tâm hồnlà liều thuốc hữu hiệu để xóa tan sự u buồn lo lắng và ám ảnh.”

 

Và đó cũng là lý do khiến ba nữ tài tử xinh đẹp Dolores Hart-Mỹ ; Olalla Oliveros-Tây Ban Nha và Amada Rosa Pérez-Colombia đã bỏ lại sau lưng tiền tài, đỉnh cao danh vọng, sự nghiệp để đi tìm nguồn hạnh phúc và bình an đích thực của đời mình trong cuộc sống tận hiến ở tu viện. Amada Rosa Pérez tâm sự rằng: “ Trước đây, tôi luôn trong tình thế gấp gáp, vội vàng, căng thằng là dễ phiền muộn, thế nhưng, giờ lại khác, tôi được sống trong bình an, thế gian kia chẳng còn đủ sức để cám dỗ tôi được nữa. Bởi, tôi luôn yên và quý trọng tựng phút giây mà Thiên Chúa ban tặng.” Cô cũng nhận định là điều gì mới thực sự làm nên một hình tượng “người mẫu”. Cô chán ghét với một hình tượng chỉ được cái vẻ bên ngoài. Thực sự, đó là một thế giới của sự giả tạo, hình thức, dối trá, đạo đức giả và sự lừa gạt. Một xã hộ đầy dẫy những điều vô luân, bạo lực; dâm tục; ma túy; đánh hại nhau, một xã hội tôn thờ tiền tài, tình dục và lừa dối. Giải thích vì sao mình sống trong dòng Thánh Micae, một nhà dòng bán kín, Olalla Oliveros cho rằng : “ Thiên Chúa chẳng khi nào nhầm lẫn cả. Ngài hỏi tôi rằng tôi có theo Ngài không và tôi chẳng thể nào chối từ ”. Cũng vậy, Dolores Hart đã trả lời những người thuyết phục cô rời khỏi nhà dòng rằng : “ Nếu bạn được nghe những gì tôi đã nghe, bạn cũng sẽ làm như tôi, sẽ tới đây mà thôi …” ** . Như vậy, nơi thần tượng Giêsu, ba nữ ngôi sao điện ảnh này đã tìm thấy và học hỏi được những cung bậc tốt đẹp để vun đắp tâm hồn và cuộc sống của mình. Và,  họ đã tìm thấy sự bình an và hy vọng giữa cuộc sống không thiếu những trầm luân và khổ ải.

 

 Lạy Chúa, Ngài đã đến thế gian trong thân phận một hài nhi nhỏ bé, đơn nghèo. Ngài không kết dệt cuộc đời mình bằng hào quang của quyền lực hay danh vọng rực rỡ.  Bằng cuộc sống khiêm hạ và thầm lặng, Ngài để lại cho chúng con bài học vô giá về tinh thần phục vụ và sự yêu thương và điều đó khiến Ngài trở thành thần tượng trong cuộc đời của mỗi người chúng con. Xin cho chúng con biết tìm ra giá trị thật cho cuộc sống bằng cách chọn cho mình thần tượng Giêsu, vì Ngài đã phán dạy rằng: “ Ta là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống. Ai tin vào Ta thì có sự sống đời đời”. Amen.

 

Điền Phương Thảo

 

Bài viết có sử dụng nguồn từ :

 

*(http://forum.petalia.org/topic/43164-hanh-phuc-va-niem-vui/)

**(http://conggiao.info/news/390/33107/ba-nu-tai-tu-xinh-dep-tu-bo-tat-ca-de-tro-thanh-nu-tu.aspx )

Lên đầu trang