ĐHY Pell nộp đơn kháng án lên Tòa Tối cao

9/19/2019 1:45:30 PM
Ngày 17/9, các luật sư của Đức Hồng Y George Pell đã chính thức đệ đơn kháng cáo lên Tòa án Tối cao, sau khi ngài bị tuyên án sáu năm tù vì lạm dụng trẻ em. Quyết định này được Tòa phúc thẩm bang Victoria xác nhận vào tháng 8 vừa qua, với hai phiếu thuận và một phiếu chống của ba thẩm phán.

GeorgePell.jpg

Đức Hồng Y Pell bị kết tội lạm dụng hai thiếu niên trong nhà thờ chính tòa Melbourne vào năm 1996, khi ngài còn là tổng giám mục. Đức Hồng y luôn bác bỏ những lời buộc tội và khẳng định mình vô tội.

 

Quyết định của Tòa Phúc thẩm được tuyên vào ngày 22/8 với hai phiếu thuận của chánh án Anne Ferguson và thẩm phán Chris Maxwell; quyết định này xác nhận phán quyết được bồi thẩm đoàn của Melbourn đưa ra vào tháng 12 năm ngoái (2018). Hai thẩm phán này nhận định rằng nạn nhân duy nhất hiện còn sống là chứng tá đáng tin và chân thật.

 

Kháng cáo của các luật sư bảo vệ cho Đức Hồng y dựa trên lá phiếu không đồng ý của thẩm phán thứ ba, Mark Weinberg, cựu Thẩm phán Tòa án liên bang. Ông Weinberg chống lại phán quyết bởi vì theo ông, có một nguyên tắc là một người chỉ có thể bị kết án nếu bằng chứng chứng minh tội lỗi của người đó thắng vượt được sự nghi ngờ hợp lý. Trong trường hợp ĐHY Pell, nguyên tắc này không được thỏa mãn.

 

Quan điểm của Tòa Thánh

 

Ngày 21/8 vừa qua, Tòa Thánh đón nhận phán quyết của Tòa Phúc thẩm  và nhắc lại sự tôn trọng của mình đối với các cơ quan tư pháp của Australia, như được tuyên bố khi phiên tòa sơ thẩm đưa ra phán quyết. Trong khi chờ đợi để nghe biết thêm các chi tiết phát triển trong quá trình tố tụng tư pháp, Tòa Thánh nhắc rằng Đức Hồng y luôn khẳng định sự vô tội của mình và việc kháng án lên Tòa án Tối cao là quyền của ngài. Nhân dịp này, cùng với Giáo hội Australia, Tòa Thánh xác nhận sự gần gũi với các nạn nhân của lạm dụng tính dục và cam kết, thông qua các cơ quan có thẩm quyền của Giáo hội, truy tố các giáo sĩ có trách nhiệm.

 

Hồng Thủy

(vaticannews 18.09.2019)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang