ĐHY Parolin kêu gọi giới trẻ Kitô tái trao ban sức sống cho Âu châu

7/28/2019 4:18:34 PM
ĐHY Pietro Parolin, quốc vụ khanh Tòa Thánh, khích lệ người trẻ tái trao ban sinh lực cho Âu châu với tinh thần sáng tạo và các giá trị Tin Mừng.

PietroParolin.jpg

ĐHY đã đưa ra lời kêu gọi trên đây trong bài thuyết trình cho hơn 100 bạn trẻ tham dự khóa đào tạo chính trị do giáo phận Roma tổ chức tại Frascati. Ngài khích lệ các bạn trẻ công giáo xắn tay áo lên, tích cực sống và hoạt động cho một nền chính trị tốt lành. ĐHY nói Giáo Hội không thể bị gạt ra bên lề bởi những ai chủ trương một thứ đời tính quá khích đã bị lịch sử đánh bại. Căn tính Kitô đã có một vai trò nền tảng trong tiến trình hiệp nhất châu Âu và các giá trị đó ngày nay vẫn còn hiện diện. Nhưng chúng ta đang chứng kiến chúng bị loãng đi vì bốn lý do. Thứ nhất là việc đánh mất đi sức đẩy ban đầu của dự án châu âu. Thứ hai là sự thay đổi kinh tế có quyền tối thượng trên chính trị. Thứ ba là sự thay đổi ý nghĩa của từ “các quyền” con người. Nhiều quyền mới không quy chiếu quyền tự nhiên nữa và tạo ra các mâu thuẫn. Và thứ bốn là việc tách rời khỏi tư tưởng hy lạp roma.

 

Trong tình hình hiện nay cần phải tiếp tục xây dựng Âu châu bằng cách chú ý tới các tương quan giữa con người với nhau, trong khi các kitô hữu phải nêu gương chấp nhận thách đố là một cộng đoàn được linh hoạt bởi các lý tưởng vững vàng.

 

Trong cuộc phỏng vấn dành cho chương trình ý ngữ đài Vatican ĐHY cho biết ngài rất ủng hộ các sáng kiến loại này, vì chúng đáp ứng đòi hỏi của thế giới công giáo. Đó là sự hiện diện hữu hiệu tiếng nói của các tín hữu công giáo trong môi trường chính trị và việc tranh đấu cho một nền chính trị tốt lành. Hiện có một khoảng trống và giáo phận Roma đã muốn lấp khoảng trống đó với sáng kiến trường đạo tạo chính trị mùa hè cho người trẻ. Tín hữu công giáo đã là một phần nền tảng trong việc xây dựng đất nước Italia, nhất là sau đệ nhị thế chiến. Trong một thế giới phức tạp như thế giới hiện nay cần phải biết suy tư trở lại và với các giá trị Tin Mừng và cần chấm dứt các tranh cãi, các kêu than và tìm ra một hình thức cộng tác mới.

 

Âu châu đã nảy sinh từ một dự án của các tín hữu kitô. Mọi người cha của Âu châu đều đã quy chiếu Tin Mừng và lấy nó làm điểm khởi hành, điểm quy chiếu và định hướng. Nếu ngày nay chúng ta đang chứng kiến một cuộc khủng hoảng của Âu châu thì đó là vì lý tưởng này đã giảm thiểu. Vì thế người trẻ công giáo không thể chỉ đứng nhìn từ cửa số mà phải dấn thân một cách cụ thể để thay đổi Âu châu (REI 26-7-2019)

 

Linh Tiến Khải

(VaticanNews 27.07.2019)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang