Để trở nên người Loan báo Tin mừng đích thực

9/9/2021 12:18:53 PM
(Suy niệm Lời Chúa ngày thứ 5 sau CN 23 TNB)

Chúng ta vừa được lắng nghe các bài đọc, thư gửi tín hữu Cô-lô-xê 3, 12-17 và Tin mừng Lu-ca 6, 27-38, chúng ta có thể rút ra được những điểm gợi ý để trở nên người loan báo Tin mừng trong thời đại hôm nay.

Ngay từ bài đọc I, Thánh Phaolo đã nhắc nhở các tin hữu Cô-lô-xê nói riêng và chúng ta nói chung, mọi người chúng ta “là những người được Thiên Chúa tuyển lựa, hiến thánh và yêu thương. Vì thế, anh em hãy có lòng thương cảm, nhân hậu, khiêm nhu, hiền hoà và nhẫn nại.”. Thiên Chúa yêu thương nên Ngài tuyển lựa và thánh hiến ngang qua Bí tích Thánh Tẩy, mỗi người được mời gọi hãy yêu như Chúa đã yêu, hãy chịu đựng và tha thứ cho nhau, và trên hết mọi đức tính, anh em phải có lòng bác ái: đó là mối dây liên kết tuyệt hảo. Nơi Tin mừng, Đức Giê-su cũng đã kêu gọi rằng hãy yêu kẻ thù và làm ơn cho ghét anh em, hãy chúc lành cho kẻ nguyền rủa anh em, và cầu nguyện cho kẻ vu khống anh em. Rồi Ngài nói tiếp, “Ai xin, thì hãy cho, ai lấy cái gì của anh, thì đừng đòi lại; hãy có lòng nhân từ như Cha anh em là Đấng nhân từ; đừng xét đoán để không bị Thiên Chúa xét đoán; Đừng lên án khỏi bị Thiên Chúa lên án; hãy tha thứ thì sẽ được Thiên Chúa thứ tha; hãy cho thì Thiên Chúa sẽ cho lại,…”Tất cả những điều này trở nên những khí cụ sắc bén cho người loan báo Tin mừng của thời đại hôm nay. Vì thời đại hôm nay thích chứng nhân hơn là thầy dạy. Chúng ta không chỉ nói suông, giảng hay, nhưng điều quan trọng là việc chúng ta, cách chúng sống và thái độ chúng ta cư xử với anh chị em đồng loại, nhất là với những người ngoài lề, những người nghèo, những kẻ cô thể cô thân, những người ốm đau bệnh tật.

Khuôn vàng thước ngọc mà Đức Giê-su răn dạy mỗi chúng ta: Anh em muốn người ta làm gì cho mình, thì cũng hãy làm cho người ta như vậy. (c.31). Quả thật, đúng như vậy, mình muốn người khác yêu mình, quảng đại với mình, tha thứ cho mình, hy sinh phục vụ mình, nói lời ngon ngọt với mình, đối xử thân thiện với mình, vui cười với mình,…thì trước tiên mình phải làm cho người ta tất cả những điều đó. Khi chúng ta thực hành được những điều tốt đẹp như thế, không chỉ chúng ta đã trở nên người ki-tô hữu đáng yêu của Chúa, nhưng còn trở nên những khí cụ tuyệt hảo trong sứ vụ loan báo Tin mừng.

“Lạy Chúa, xin cho con quả tim của Chúa. Xin cho con đừng khép lại trên chính mình, nhưng xin cho quả tim con quảng đại như Chúa vươn lên cao, vượt mọi tình cảm tầm thường để mặc lấy tâm tình bao dung tha thứ.

Xin cho con vượt qua mọi oán hờn nhỏ nhen, mọi trả thù ti tiện. Xin cho con cứ luôn bình an, trong sáng, không một biến cố nào làm xáo trộn ,không một đam mê nào khuấy động hồn con. Xin cho con đừng quá vui khi thành công, cũng đừng quá bối rối khi gặp lời chỉ trích. Xin cho quả tim con đủ lớn để yêu người con không ưa. Xin cho vòng tay con luôn rộng mở để có thể ôm cả những người thù ghét con.”(Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J.)

Linh mục Phaolô Phạm Trọng Phương

tim.jpg

Lên đầu trang