Để niềm tin được rực sáng

3/17/2019 8:35:11 PM
Tai nạn xảy trong thời gian gần đây trên đất nước Việt Nam thật là nhiều, dưới nhiều hình thức khác nhau thật là khủng khiếp và quá thương tâm! Trước tình trạng này nhiều người hỏi nhau làm sao để mình tránh né, để mình được an toàn? Cuối cùng nhìn vào những việc đã xảy ra mà ai cũng phải ngao ngán, thở dài và thốt lên “ Trời kêu ai người ấy dạ!”

Quả thật là như vậy, mới đây một vụ tai nạn giao thông bất ngờ xảy ra vào lúc 5h30 ngày 16/3, trên Quốc lộ 51, đoạn qua địa bàn thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu làm cho hai Soeur thuộc Hội Dòng Mến Thánh giá Gò Vấp của cộng đoàn giáo xứ Ngọc Hà, giáo phận Bà Rịa tử vong! Khi sự việc này xảy đến cho hai Soeur đâu phải hai Soeur không biết tránh, nhưng thời điểm nó xảy tới ngay cho chính mình, thì hai Soeur chỉ đón nhận chứ biết đổ cho ai bây giờ? Sự ra đi của hai Soeur thật là bất ngờ,  ngỡ ngàng, bàng hoàng làm cho rất nhiều người, nhất là những người vừa gặp hai Soeur trong thánh lễ vừa kết thúc, trên đường đi không sao hiểu được?

Cho đến giờ phút này, dù tin hay không tin thì sự việc cũng đã xảy ra!

 

Để rồi dù ai có đau lòng cách mấy thì cũng phải đón nhận, không phải đón nhận sự việc đau lòng như mấy người khác, trong trách móc, trong tiếng kêu ai oán hay tức giận…mà qua sự đón nhận đó làm sáng lên niềm tin của những người có Chúa cũng như của những người tình nguyện bước theo Đức Giêsu Kitô để phục vụ nhân loại trong tình yêu vô biên của Ngài, đặc biệt là trong Mùa Chay Thánh năm nay.

 

Với hai Soeur được Chúa gọi về Nước Trời sáng hôm qua, ngày thứ bảy ( 16/02), tôi liên tưởng tới bài Tin Mừng Chúa nói với các tông đồ mà các Soeur đã được nghe trước khi sự việc đã xảy ra. Tôi tin rằng bằng ấy năm trời làm con Chúa, cũng như bằng ấy năm trời bước theo chân Chúa sống đời thánh hiến giữa lòng đời qua mọi biến cố xảy ra, các Soeur vẫn chung một lòng sát cánh bước đi bên nhau nâng đỡ và chia sẻ, để làm cho lời mời gọi của Chúa được nên trọn vẹn “ Anh em hãy nên hoàn hảo như Cha anh em ở trên trời là Đấng hoàn thiện…” ( Mt 5,48)

Chính trong niềm tin vững mạnh này mà các Soeur luôn cố gắng làm đẹp cuộc đời qua công việc âm thầm, nhỏ bé trong Hội Dòng, trong giáo xứ cũng như nơi mà mỗi khi các Soeur hiện diện, để rồi hôm nay các Soeur đặt chân tới ngưỡng cửa mà thánh Phêrô thưa với Đức Giêsu Kitô trong bài Tin Mừng của chúa nhật 2 Mùa chay này năm xưa “ Thưa Thầy, chúng con ở đây thật là hay! Chúng con xin dựng ba cái lều, một cho Thầy, một cho ông Môisê, một cho ông Êlia.. ”. ( Lc 9, 33)

 

Quả thật là như thế, vì chính Đức Giêsu Kitô cũng đã nói với người theo Chúa sau khi đã làm tất cả những gì Ngài truyền dạy “Ai đã bỏ nhà cửa, anh chị em, cha mẹ, con cái hoặc đất đai vì danh tôi thì sẽ được lại gấp bội lần và được hưởng sự sống vĩnh cửu” (Mat 19:29).

 

Cầu nguyện cho hai Soeur hôm nay được nghỉ yên muôn đời bên Đấng mà hai Soeur đã nhận biết và đã một lòng một dạ bước theo cho đến cùng.

 

Đồng thời qua đó cũng là một cơ hội để cho chúng ta nói chung và mỗi người nói riêng luôn biết đặt hết niềm tin và lòng cậy trông trong bàn tay dẫn dắt của Chúa trên con đường tiến vế hạnh phúc Nước Trời. Do đó, đừng bao giờ thất vọng, hay đầu hàng bỏ cuộc trước những biến cố xảy đến cho dù có lúc ta bị dồn vào bước đường cùng, vào con đường đầy nghiệt ngã!

 

Như có người khi lâm vào sự cùng quẫn đã bộc lộ: Tại sao con thật lòng theo Chúa, mà Chúa lại để con khốn khổ, cơ cực đến như vậy?

Tại sao, con tận tâm phục vụ Chúa giữa mọi người, và đang có tiến triển, nhiều hứa hẹn rực rỡ… mà Chúa lại nỡ lòng nào chặn đứt giữa chừng như diều đang bay lên cao bị đứt dây hay không có gió…?

Tại sao và tại sao? Cứ đầy ắp trong con ngay lúc đầy ngỡ ngàng như thế!!!!
 

Mà đâu có biết rằng dưới mắt của con người trần gian thì chỉ được có tới đó mà thôi, trong khi ấy đối với người Cha hoàn hảo thương người con yêu dấu của mình vô cùng thì lại khác, như khi xưa Chúa biết rõ con người của Phêrô Chúa vẫn mời gọi ông cộng tác và ban ơn trợ giúp cho ông, chẳng những thế Chúa còn nói rõ cuộc đời của ông như thế nào vào những ngày cuối đời nữa.

Ngoài ra, chúng ta hãy nhìn lên thập giá vào giờ phút cuối cùng của Đức Giêsu Kitô, người ta đứng đầy ở dưới chân đang chờ đợi Chúa phản ứng một điều gì đó, và Đức Mẹ cùng thánh Gioan đang chờ như vậy. Giây phút cuối cùng đầy quan trọng, Chúa không nói gì khác ngoài lời yêu thương và lòng thương xót cho ai có lòng ăn năn, sám hối, cho ai biết tin và nhận ra Chúa. Cho nên, Ngài đã mời gọi Đức Mẹ cùng thánh Gioan cũng như mọi người sau này là hãy tiếp nối con đường đó trong cuộc sống cho tới ngày tận thế.

 Bởi vậy, đối với những người thân yêu, với các chị em trong Hội Dòng, với những người quen biết, thân thích… thương tiếc, nhung nhớ… cứ việc bày tỏ. Nhưng đừng bao giờ đánh mất niềm tin của chính mình cũng như của hai Soeur đã thực hiện trong một đời theo Chúa đã qua, trái lại qua đó lại càng giúp cho chúng ta tin tưởng, biết cậy trông và phó thác vào Thiên Chúa, Cha của chúng ta hơn nữa.

 

Thiên Quang sss

Lên đầu trang