Để lời ngợi ca được nên trọn

4/10/2019 4:13:56 PM
Nói đến giáo xứ Hoàng Xá của giáo phận Thái Bình là ai cũng biết đến bởi nơi đây có cái trống to nhất Việt Nam hiện nay. Hội Trống này đã từng đi lưu diễn ở nhiều nơi, chẳng hạn như tại Hải Phòng, Hà Nội, đặc biệt là vào ngày khai mạc Năm Thánh tại Sở Kiện và bế mạc tại La Vang. Không chỉ có thế mà ngoài ra còn có ngôi nhà thờ thật là hoành tráng, và người dân giáo xứ Hoàng xá, ai cũng hãnh diện về điều đó.

HoangXa.jpg

Bởi vậy trong ngày chầu Thánh Thể thay mặt giáo phận vừa qua với cha chánh xứ vừa mới đảm nhận giáo xứ chưa có bao lâu, giáo xứ đã có dịp cùng chung sức thể hiện nội lực của mình về mọi phương diện,

 

Trước ngày chầu Thánh Thể, cha xứ đã lo lắng và nhờ các cha bên tòa giám mục cũng những cha thân quen về giúp mọi người trong giáo xứ lãnh nhận bí tích hòa giải cùng với các việc chuẩn bị khác.

 

Nhờ đó, khi bước vào tuần chầu Thánh Thể mọi người đã ở trong tư thế sẵn sàng. Ngày khai mạc, ngày lễ chính tiệc, ngày lễ thứ ba và nhất là ngày lễ tạ ơn thật là hoành tráng, rực rỡ… chẳng khác gì một ngày lễ hội thật quan trọng. Bởi vậy, mọi người đều sốt sắng tham dự tuần chầu bao nhiêu có thể.

 

Nhìn vào tuần chầu, ai cũng cảm nhận niềm vui của mọi người trong giáo xứ, không chỉ là có Chúa Giêsu Thánh Thể hiện diện suốt tuần chầu trên bàn thờ một cách trang trọng, mà còn hơn thế nữa đó là ngày hội khi tất cả mọi người con cái của giáo xứ khắp nơi xa gần đã trở về, cùng với những ngưởi thân quen có liên hệ một cách nào đó có mặt, từ trong ngôi thánh đường nguy nga lộng lẫy qua thánh lễ, trong giờ chầu cho đến các gia đình trong giáo xứ mà nhận ra hồng ân Chúa đã thương mỗi người, nhất là khi giáo xứ có dịp nhìn lại cuộc hành trình đi lên của mình trong thời gian đã qua, mà nhận ra cho dù có trải qua biết bao năm tháng đầy gian truân, thử thách để có được ngày hôm nay.

 

Bởi vậy làm gì thì làm, từ cuộc rước cho đến các giờ cầu nguyện trước Chúa Giêsu Thánh Thể đều có những người hiện diện trước tôn nhan Ngài, không biết họ làm gì, họ có suy nghĩ gì? Nhưng một cách nào đó tôi nhận ra họ đang làm công việc quan trọng như cha thánh Eymard đấng sáng lập Dòng Thánh Thể đã nói “Có Thánh Thể anh em còn muốn điều gì khác hơn nữa? Có Thánh Thể là có thiên đàng, không có Thánh Thể là hỏa ngục.”

 

Tạ ơn Chúa Giêsu Thánh Thể đã giúp cho giáo xứ Hoàng Xá trong ngày chầu Thánh Thể có được những điều tốt đẹp ấy. Ngoài ra, qua sự việc quan trọng này, tôi ước mong rằng trong các ngày đại lễ của giáo xứ, giáo họ nơi miền Bắc vẫn có truyền thống tốt đẹp là cùng nhau cầu nguyện trước Chúa Giêsu Thánh Thể, mọi người luôn nhận được sức sống mãnh liệt của Chúa Giêsu Thánh Thể, nhờ đó làm cho đời sống đức tin của người tín hữu giữa những phong ba bão táp của cuộc đời được luôn vững mạnh, phát triển và đơm bông kết trái.

 

Muốn có được kết quả tốt đẹp này, chắc chắn mọi người trong giáo xứ nói chung cũng như những tín hữu khác nói riêng phải nhìn ra một quy luật tất yếu, đó là:

 

Theo quy luật tự nhiên, các tổ chức xã hội cũng như Giáo Hội đều có sự thăng tiến, trưởng thành. Sự thăng tiến đó đòi hỏi phải có một nền tảng vững chắc là gia đình, là từng người. Vì thế, từng người từng nhà phải hoàn thiện mình trên cả hai phương diện đức tin và văn hóa. Nếu chỉ có niềm tin mà không có văn minh tri thức thì con người dễ bị mê lầm, rơi vào mê tín dị đoan. Ngược lại, nếu chỉ có văn minh khoa học không thôi thì con người sẽ bị dẫn đến bế tắc. Con người sẽ chẳng thể tiến thêm nếu không nại vào Thiên Chúa. Chỉ có Thiên Chúa mới làm thỏa được khát vọng của con người.”

 

Vì thế, mọi người trong giáo xứ cần phải không ngừng nâng cao đời sống đức tin qua Lời Chúa cũng như giáo huấn của Giáo Hội cùng với sự học hỏi về văn hóa. Các bậc cha mẹ phải làm mọi cách để đầu tư vào việc học hành cho con em mình – tương lai của xã hội và Giáo Hội -, để từ đó nhận ra hình ảnh sống động Chúa đang hiện diện nơi mọi người cũng như trong cuộc sống ngay hôm nay.

Và đây cũng chính là mầu nhiệm mà Chúa Giêsu Thánh Thể để lại cho các tín hữu và mời gọi mọi người hãy sống cho đến cùng.
 

Thiên Quang sss

Lên đầu trang