Đau xót

4/19/2019 2:53:02 PM
Cháy nhà, cháy cơ xưởng, cháy xí nghiệp, cháy rừng….là một điều gì đó không may, là một sự rủi ro và có thể đem tới một sự mất mát to lớn!

Đám cháy xảy ra trong thời gian vừa qua đã làm nhiều người phải bàng hoàng khi lửa áy đã bùng cháy dữ dội tại một nơi được mệnh danh là thủ đô ánh sáng: Paris. Sở dĩ đám cháy ấy gây ra một chấn động to lớn như vậy là vì đám cháy không xảy đến một ngôi nhà nào tầm thường, mà đến một ngôi nhà thờ cổ có tên là “Đức Bà ở Paris” đã có tuổi đời hơn 850 năm. Ngôi nhà thờ đã trở thành biểu tượng vĩ đại của thủ đô Paris, của văn minh Kitô Giáo ở phương Tây. Ngoài ra, ngôi nhà thờ này còn nổi tiếng ở chỗ giá trị của kiến trúc cũng như của văn hóa và gắn liền với quá trình hình thành thủ đô Paris cho đến nay.

 

Vì vậy, không riêng gì nhân dân thủ đô Paris, hay toàn thể nhân dân nước Pháp, hoặc toàn thể người công giáo…mà có lẽ tât cả mọi người trên thế giới đều bàng hoàng, đau xót khi nghe, khi nhìn ngôi nhà thờ bị lửa thiêu rụi dữ dội, hung hãn… một cách ghê sợ, kinh hoàng vào tối ngày thứ hai 15 tháng 04 vừa qua! Làm sao không bàng hoàng, đau xót cho được khi đó là biểu tượng của kinh thành ánh sáng, khi đó là dấu chỉ đức tin của người công giáo đã trải qua biết bao thăng trầm trong lịch sử của con người…

 

Nhưng cho dù mọi người có đau đớn chua xót tới đâu cùng những hy vọng đến cỡ nào qua những người có uy tín đã hứa sẽ xây dựng lại ngôi thánh đường này thì ai cũng nhận ra một điều căn bản, then chốt mà sách Giảng viên đã nói tới “ Phù vân trên các phù vân..”, và còn nhận rõ hơn đó là vạn vật không có gì là bất diệt, là bất tử, là mãi muôn đời…và qua đó, con người cần phải vượt qua mọi sự, mà hướng tới cái ngày mai, vĩnh cửu chứ không là cái tạm bợ chóng qua này.

 

Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy lại rơi vào đúng thời điểm Giáo Hội đang bắt đầu bước vào Tuần Thánh, điều này cũng có nghĩa đây là dịp để người tín hữu cảm nhận và thông phần vào cuộc đau khổ của Đức Giêsu trong những ngày cuối đời qua cái chết nhục nhã, bi thảm trên thập giá để rồi được cùng sống lại với Người.

 

Ngoài ra trong thời gian này, còn giúp ta nhận ra bộ mặt thật của con người mình qua hình ảnh các tông đồ 03 năm theo Chúa cuối cùng có được điều gì ngoài hình ảnh Giuda bán Chúa với một giá rẻ mạt cuả người nô lệ, 30 đồng! Hình ảnh của Phêrô chối Chúa tới 03 lần, hình ảnh của các tông đồ không một ai dám đi bên Chúa để bênh vực Ngài giữa giai đoạn “ dầu sôi lửa bỏng” đầy gay go, và của đám đông dân Dothái đang trở thành cuồng tín, những người mà trước đó đã từng nghe những lời khôn ngoan và chứng kiến những phép lạ Chúa làm, đã vào hùa với các thượng tế, trưởng lão…. để đòi quan Philatô tha cho tên trộm cướp giết người mà kết án Chúa phải chết trên thập giá!

 

Nói cách khác là 03 năm Chúa giảng dạy muôn người coi như là công cốc! Tuy sự thật phũ phàng như thế, nhưng Chúa không thất vọng, mà vẫn bước đi cho đến cùng dù là bước tới thập giá, để tình yêu của Chúa được đơm bông kết trái, được đạt tới kết quả hoàn hảo, trọn vẹn, nhờ đó mà ơn cứu độ đến với muôn người cũng như hạnh phúc Nước Trời được mở ra.

 

Nhìn vào đoạn đường cuối đời mà Đức Giêsu bước đi để nhìn vào con đường của trần gian cũng như bước đường ta đang đi qua mà nhận ra cái giới hạn của cuộc đời này, nhờ đó giúp cho mỗi người vững một niềm tin yêu và phó thác mọi sự trong bàn tay dẫn dắt của Chúa, hầu qua đó giúp cho cuộc đời của ta có ý nghĩa và giá trị hơn.

 

Mặc dù, qua sứ điệp mà Đức giáo hoàng Phanxicô gửi cho Đức tổng giám mục Paris sau khi xảy ra hỏa hoạn đã nhấn mạnh: “ Nhà thờ Đức Bà là một bảo ngọc về mặt kiến trúc thuộc ký ức của một tập thể, là nơi tụ họp nhiều biến cố lớn, là chứng nhân về đức tin và kinh nguyện của các tín hữu Công giáo giữa lòng thành phố

 

Hay tổng thống Pháp quả quyết, cùng với sự yểm trợ mạnh mẽ của các vị mạnh thường quân quyết tâm xây dựng lại nhà thờ, vì như có người đã nói “ Paris không có nhà thờ Đức Bà thì không còn là Paris nữa!

 

Nhưng nhà thờ Đức Bà Paris hay bất cứ nhà thờ cổ nào khác… cũng chỉ là tạm thời, là của thế gian…Vì vậy, xét theo lẽ thường của con người thì đầy lòng tiếc xót trước sự mất mát to lớn đó, nhưng trong niềm tin thì ta lại nhận ra đây là một cơ hội tốt, là một dịp may hiếm có để ta so sánh giữa ngôi thánh đường có bề dầy đáng kính nể đó với cuộc đời của Đức Giêsu qua biến cố chết và sống lại mà giúp ta có những chọn lựa tốt đẹp hơn và đúng nhất. Như Chúa Giesu ngày xưa đã quả quyết: "Những gì các con nhìn ngắm đây, sau này sẽ đến ngày không còn hòn đá nào nằm trên hòn đá nào mà chẳng bị tàn phá". ( Lc 21,6)

Vì vậy, nếu ta không nhận biết được dấu chỉ Chúa muốn nói với ta trong thời điểm nàythì có lẽ cuộc đời của ta cũng sẽ bị thiêu đốt như ngôi nhà thờ “ Đức Bà Paris ” vậy! Đừng quên rằng cuộc đời của ta đã biết bao nhiêu năm đi theo Đức Giêsu, chứ không có ít gì!

 

Trần gian này, theo quy luật là phải qua đi để dẫn ta bước vào Trời mới đất mới, điều ấy được thể hiện ngay hôm nay, như khi xảy ra vụ hỏa hoạn tại nhà thờ, nhiều người ở chung quanh đó đã nhận ra cái đau thương không sao tả hết, mà ngay lập tức quỳ gối đọc kinh, cầu nguyện, hát thánh ca…, dâng lên Chúa lời cầu xin, để rồi ta cũng phải tự hỏi, ta có làm như thế chưa, như thế không… trước mọi biến cố, sự kiện đang xảy tới cho ta hôm nay…?

 

Thiên Quang sss

Lên đầu trang