Dâng hiến cuộc đời cho Thiên Chúa

5/3/2012 7:55:45 PM
... Tôi (Jérôme Gouallier) trải qua thời thơ ấu và niên thiếu nơi miền quê ở Đông Bắc nước Pháp giữa khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp.

Mãn bậc trung học tôi theo ngành Mỹ Thuật xét vì tôi rất có khiếu về môn hội họa. Sau ba năm học tôi ra trường và làm việc cho Hiệp Hội Yoga tại thành phố Anjou. Tôi trở thành người điều động giới trẻ trong lãnh vực nghệ thuật tại Trung Tâm Xã Hội nơi thành phố tôi đang sống. Nhờ công việc, tôi thu góp một số tiền, đủ để thực hiện giấc mơ tôi hằng ấp ủ. Đi du lịch nhiều nơi. Tôi đi vòng quanh trái đất từ Ấn Độ sang tận Marốc bên Phi Châu.

Thời gian này tôi sống hoàn toàn như kẻ vô thần, không bao giờ nghĩ đến THIÊN CHÚA. Thê thảm hơn, tôi chạy theo các tôn giáo Á Châu như Lão giáo và Phật giáo. Rồi thêm cả Hồi giáo nữa. Tôi lẫn-lộn pha-trộn các tôn giáo lại với nhau. Tôi đơn sơ ngu dại nghĩ rằng tôn giáo nào rồi ra cũng giống nhau hết! Phải có sự can thiệp trực tiếp của THIÊN CHÚA mới giúp tôi thoát ra khỏi cảnh nhầm lẫn hỗn độn đáng tiếc này.

Chính THIÊN CHÚA xóa tan mây mù che kín đôi mắt tinh thần và trao ban ánh sáng để tôi nhận ra sự hiện diện của Ngài.

Chính từ giây phút đáng ghi nhớ ấy, xuất hiện trong đầu tôi ý tưởng duy nhất:
- Phải trở thành Linh Mục hoặc đan sĩ hay bất cứ điều gì khác, miễn là có thể giúp tôi sống thân mật với THIÊN CHÚA và hoàn toàn thuộc về Ngài.

Tôi bắt đầu tìm kiếm khắp nước Pháp và hỏi xem làm thế nào trở thành Linh Mục hay đan sĩ.

THIÊN CHÚA Quan Phòng đưa đẩy bước chân tôi tiến về Ajofrín gần bên thành phố Toledo (Tây-Ban-Nha). Nơi đây, trong tuần tĩnh tâm tại đan viện, tôi tình cờ đọc tờ giấy giới thiệu Dòng ”Tôi Tớ Người Nghèo Thế Giới Thứ Ba”.

Cũng tại đây tôi gặp vị đan sĩ linh mục thánh thiện mà sau này tôi âu yếm gọi ngài bằng danh xưng ”Cha Thiêng Liêng”. Tôi mãi mãi ghi ơn ngài. Bởi vì, với tình thương trìu mến ngài giúp tôi tìm lại sự sống chân thật, được tái sinh trong Đức Chúa GIÊSU KITÔ.

Quả thật, sau 12 năm đằng-đẵng không biết thế nào là xưng tội, ngài đã giúp tôi dọn mình sốt sắng và lãnh nhận ơn xá giải từ hồng ân thiên chức linh mục của ngài. Tôi không biết diễn tả sao cho hết niềm vui, sự an bình và tâm tình tri ân tràn ngập lòng tôi vào lúc ấy.

Mấy tuần lễ tiếp liền sau đó tôi cảm thấy như được bao bọc chở che bằng tấm áo choàng êm ái. Tôi bắt đầu cảm nghiệm thế nào là Tình Phụ Tử bao la vô biên vô bờ của THIÊN CHÚA là CHA. Tôi van xin THIÊN CHÚA tỏ lộ cho tôi biết phải làm gì để phụng sự Ngài. Và Chúa trả lời bằng cách đặt vào tay tôi tờ giấy giới thiệu Dòng Tôi Tớ Người Nghèo Thế Giới Thứ Ba.

Tôi gặp câu khẳng định của Dòng khiến tôi hiểu rõ tất cả:
- Hội Dòng không cần bạn dâng cúng tiền của nhưng cần bạn dâng hiến chính mạng sống bạn, cuộc đời bạn.

Cuộc đời tôi ư? Tôi thật trang trọng yêu quý, vậy giờ đây tôi xin dâng hiến cho THIÊN CHÚA để phụng sự Ngài và để phục vụ anh chị em đồng loại nghèo nàn khốn khổ nhất.

Tôi quyết định gia nhập Hội Dòng Tôi Tớ Người Nghèo Thế Giới Thứ Ba. Trạm dừng đầu tiên của tôi với tư cách thành viên của Hội Dòng là thành phố Cusco bên nước Perú (Nam Mỹ).

Tại đây tôi có thời giờ nhận định và suy tư về ơn gọi đồng thời tiếp xúc trực tiếp với cuộc sống nghèo nàn của người dân bản xứ. Tôi chứng kiến tận mắt cảnh các em bé sống lang thang đầu đường xó chợ, ăn không đủ no, mặc không đủ ấm. Tôi cũng sung sướng trông thấy cảnh các em bé và bạn trẻ được biến đổi sau khi được Hội Dòng Tôi Tớ Người Nghèo tiếp nhận vào Trung Tâm. Nơi đây các thanh thiếu niên được chăm sóc được dưỡng dục và tìm thấy lại nụ cười cùng niềm hy vọng.

Sau vài năm hoạt động và thụ huấn tôi lãnh chức Phó Tế. Tôi vui mừng khám phá ra điều duy nhất khiến tôi cảm thấy hạnh phúc không hệ tại cái gì đó mà là Người nào đó. Người Ấy chính là Đức Chúa GIÊSU KITÔ hiện diện thật sự trong Bí Tích Thánh Thể. Tôi mong ước trọn cuộc đời tôi dành để ca tụng THIÊN CHÚA và dấn thân phục vụ tha nhân đặc biệt người bé nhỏ nghèo nàn.

... ”Thật thế, lời rao giảng về Thánh Giá là một sự điên r đối với những kẻ trên đà hư mt, nhưng đối với chúng ta là những ngưi được cứu độ, thì đó lại là sức mạnh của THIÊN CHÚA. Vì có lời chép rằng: ”Ta sẽ hủy diệt sự khôn ngoan của kẻ khôn ngoan, và sẽ vứt bỏ sự thông thái của ngưi thông thái. Ngưi khôn ngoan đâu? Người học thức đâu?” Người lý sự của thời này đâu? THIÊN CHÚA li đã không để cho sự khôn ngoan của thế gian ra điên r đó sao? Thật vậy, thế gian đã không dùng sự khôn ngoan mà nhận biết THIÊN CHÚA ở những nơi THIÊN CHÚA biểu lộ sự khôn ngoan của Ngưi. Cho nên THIÊN CHÚA đã muốn dùng lời rao giảng điên r để cứu những người tin. Trong khi ngưi Do-thái đòi hỏi những điềm thiêng dấu lạ, còn người Hy-lạp tìm kiếm lẽ khôn ngoan, thì chúng tôi lại rao giảng một Đấng KITÔ bị đóng đinh, điu mà người Do-thái coi là ô nhục không thể chấp nhận, và dân ngoại cho là điên r. Nhưng đối với những ai được THIÊN CHÚA kêu gọi, dù là Do-thái hay Hy-lạp, Đấng ấy chính là Đức Chúa GIÊSU KITÔ, sức mạnh và sự khôn ngoan của THIÊN CHÚA. Vì cái điên rồ của THIÊN CHÚA còn hơn cái khôn ngoan ca loài người, và cái yếu đuối của THIÊN CHÚA còn hơn cái mạnh mẽ của loài người” (1Côrintô 1,18-25).

(I Servi dei Poveri del Terzo Mondo (Opus Christi Salvatoris Mundi), Settembre 2006, trang 8-12)


Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Lên đầu trang