Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho chúng ta

12/23/2016 6:38:21 PM
Suy Niệm Tin Mừng Lễ Đêm Giáng Sinh. (Lc 2, 1-14)

TinMung.jpg

 

Hợp với niềm vui của toàn thể Giáo Hội, chúng ta hân hoan mừng kỷ niệm ngày Ngôi Hai Thiên Chúa đến với nhân loại. Chúng ta cùng nhau theo các mục đồng đến chiêm ngắm Chúa Hài Nhi trong máng cỏ, hoan hỷ đón nhận tin mừng trọng đại và nhận ra Chúa như những gì các thiên thần đã loan báo.

 

Khi một em bé sinh ra đời, người ta sẽ chăm sóc em, chuẩn bị cho em một mái ấm gia đình, một cái nôi xinh đẹp, những đồ dùng cá nhân...Nhất là một nơi để sinh ra và người ta vui mừng chào đón ngày em ra đời.

 

Chúa Giê-su, Con Thiên Chúa, tất nhiên phải được sinh trong một lâu đài hay ít ra cũng như những đứa trẻ bình thường là có một mái nhà, có những tiện nghi đủ chứ không phải thiếu thốn. Và thường ta cũng thấy con cháu vua chúa, khi sinh ra thì người ta đặt trong những cái nôi vàng sang trọng. Chưa sanh mà báo chí của cả thế giới đã đưa tin, rồi người ta quan tâm đến bệnh viện con cháu vua được sinh ra, có y bác sĩ riêng chăm sóc và người ta chú ý theo dõi từng ngày...Thế nhưng, với Hài Nhi Giê-su lại không có gì cả, sinh ra trong một hang đá của những mục đồng và chiên lừa...!Vì cha Giu-se và Mẹ Maria của Ngài đã không tìm được nhà trọ, vì người  ta xua đuổi không đón tiếp cha mẹ Ngài và vì họ sợ không có tiền trả khi thấy vẻ bên ngoài của hai người nghèo nàn! Đau khổ, cha mẹ Ngài phải đành tìm đến hang đá ngoài thành vì đêm đã khuyu. Và chính nơi ấy, Hài Nhi Giê-su đã được ban tặng cho chúng ta và Ngài tự hiến trao như lời Thánh Phaolô nói "Vì chúng ta, Người đã tự hiến..."(Tt 2,14)

 

Vậy Hài Nhi Giêsu đã trao tặng cho ta điều gì?

 

 Người trao ban cho chúng ta sự sinh hạ của Người. Hôm nay đây, Người ở giữa chúng ta và ở cùng chúng ta. Từ nay,  Tình yêu huyền nhiệm của Thiên Chúa có một khuôn mặt và một danh xưng " Giêsu Kitô - Đấng Cứu Độ." Đó là tin mừng trọng đại được loan báo cho các mục đồng "Anh em đừng sợ...Hôm nay, một Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em..."(Lc 2, 10-11)

 

Người đến và mở cho chúng ta cánh cửa để ta có thể đi vào trong mầu nhiệm bao la của Thiên Chúa. Người là đường dẫn nhân loại về với Chúa Cha và cũng là con đường dẫn đến ơn cứu độ "Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống, không ai đến với Chúa Cha mà không qua Thầy." (Ga 14,6 ) Người là Đấng Cứu Độ, Đấng giải thoát chúng ta khỏi tình trạng nô lệ của tội lỗi, vong thân, tha hóa và cứu ta khỏi cái chết đời đời. Người đã sinh ra gian trần để ta được sinh vào trong Nước Trời. Người đã hứa cho chúng ta sự sống dồi dào "Tôi đến để cho chiên được sống và sống dồi dào."(Ga 10,10)

 

Người ban cho chúng ta hạnh phúc vĩnh cửu và chính Người là hạnh phúc của chúng ta.Trong Người, chúng ta sống một cách trọn vẹn và được cứu độ- đó là sống  mãi mãi, sống cách tuyệt đối, sống trong tình yêu  được đón nhận và thông truyền, trong sự giao hòa vĩnh viễn với chính chúng ta, với những người khác, với vũ trụ và với Thiên Chúa. Người đã chia sẻ kiếp người với chúng ta để nâng chúng ta lên địa vị làm con Thiên Chúa. Qua lời nói, hành động và chính cuộc sống của Người, chứng thực Người là con người, là Thiên Chúa và là Đấng Cứu Độ trần gian như lời Ngôn sứ Isaia đã công bố "Một trẻ thơ đã chào đời để cứu ta và một người con đã được ban tặng cho ta...Danh hiệu Người là Cố Vấn kỳ diệu, Thiên Chúa dũng mạnh, Người Cha muôn thuở, Thái Tử hòa bình." (Is 9,5)

 

Đó là món quà lớn lao mà Hài Nhi Giêsu ban tặng cho chúng ta. Tạ ơn Thiên Chúa vì cánh cửa Cứu Độ mãi mãi mở cho tất cả mọi người, qua mọi thời. Mừng Lễ Giáng Sinh, chúng ta cũng được mời gọi đón Chúa Giêsu vào trong tâm lòng mình và để Người được lớn lên  trong cuộc sống của ta, trong mọi hành xử, trong lời nói, trong phục vụ yêu thương và trong bác ái sẻ chia của ta. Như các mục đồng khi đón nhận tin vui Chúa Giáng Sinh, họ không giữ cho riêng mình, chúng ta cũng hãy loan báo Tin Mừng Giáng Sinh là Tin Mừng Cứu Độ cho mọi người bằng chính cách sống của chúng ta để làm cho thế giới hòa bình, trần gian tràn ngập tình yêu và muôn dân sẽ nhận biết Đấng Cứu Độ mà vui mừng hoan hỷ tung hô "Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương"(Lc 2,14)

Lạy Hài Nhi Giêsu-Đấng Cứu Độ, xin thương xót cứu độ chúng con.Amen

 

    Dã Quỳ

Lên đầu trang