Đắng cay muôn phần

7/22/2020 5:57:02 PM
Lâu lắm rồi không có dịp ghé thăm nhà ông bà cố, nay tôi có việc đi qua nơi đó, tôi đã cố gắng dành một vài giây phút đến để thăm hỏi ông bà cố cũng như gia đình nay như thế nào?

Mới có mấy năm không đến, hôm nay tôi đến thấy có nhiều đổi thay, lạ quá! Bước đầu, tôi đã tính kiểu này chắc không tìm ra nhà phải về thôi! Nhưng sau đó, tôi nghĩ cứ cố gắng từ từ chắc sẽ tìm kiếm thấy, và may quá đã bắt đầu nhận ra những dấu quen thuộc. Mừng hết lớn. Nhưng, khi bước vào ngôi nhà tưởng là quen lại thấy làm sao ấy! Thôi thì đã đến gần đúng với ý định rồi thì cố thêm tí nữa để không uổng phí. Tôi hỏi thăm, thì được biết nơi tôi muốn đến không phải ở chỗ này, mà là ở bên cạnh.

 

Gia đình ông bà cố khá đông con trong thời đại hôm nay. Ông bà cố hiện nay có một người con gái lớn là tu sĩ Hội Dòng Mến Thánh Giá, có một người con trai đang là ứng viên phó tế của một Hội Dòng trên giáo phận Sài gòn, có một ứng sinh khác là của một Hội Dòng trên Thủ Đức và thêm một ứng sinh nữa của giáo phận Xuân Lộc. Kể ra thì gia đình của ông bà cố cũng có tầm cỡ, chứ không có kém mấy ai. Qua đó, tôi nghĩ cũng bù đắp một phần nào những hy sinh to lớn của ông bà cố, nhất là sau giai đoạn xã hội bước vào thời kỳ đổi mới 1975 đầy những gian nan, thách đố…. Cũng như là kết quả mà ông cố đạt được khi là một hội viên dòng ba của Hội Dòng “ Đức Mẹ Chúa Cứu Chuộc”

 

Nhưng sau mấy câu hỏi thăm sức khỏe, gia đình của ông bà cố, ông đã bộc bạch những điều trăn trở có lẽ đã dày xéo trong tâm hồn từ biết bao lâu nay, mà chẳng biết ngỏ cùng ai….

 

Đó là chuyện những người còn ở lại trong gia đình.

 

Chuyện người con gái lớn khi bước vào tuổi yêu đương. Khi người bạn trai được dẫn về nhà và được giới thiệu với gia đình. Qua sự trao đổi, biết được anh chị có ý định về lâu về dài, ông cố đã đề cập thẳng đến vấn đề đạo nghĩa trong gia đình cần phải tuân giữ như những gì mà ông cố và mọi người có đạo đã được dạy dỗ và hiểu biết.

 

Người con gái ấy đã có phản ứng dữ dội, cho rằng bố cổ hũ, không có theo kịp thời đại ngày hôm nay…và sau một thời gian ngắn thấy ý định của bố trước sau như một, người con gái này đã mạnh mẽ cắt đứt tình nghĩa và lạnh lùng bỏ nhà ra đi theo người bạn trai đó với một lời đanh thép cho rằng bố đã phá hoại hạnh phúc của mình, cũng như tuyên bố là không bao giờ bước trở lại ngôi nhà này nữa!!!

 

Lang thang đây đó, cuối cùng không sao được người con gái ấy đành phải tạm lánh vào ngôi nhà mở của một giáo xứ để chờ ngày sinh mẹ tròn con vuông, trong khi ấy người con trai đã chạy mất hút! Bà cố biết được đã xuống chăm sóc và sau đó là đón hai mẹ con trở về nhà mình. Ông cố không nói gì hết, nhưng ông cố vẫn chờ con mình ăn năn, sám hối…làm hòa với bố. Kể từ tết đến nay vẫn chưa thấy một dấu hiệu gì!

 

Người con gái tiếp theo lại có một phản ứng khác, luôn đi sớm về khuya, không có giờ giấc nhất định, coi ngôi nhà như là quán trọ, vô chủ…Trước tình hình đó, có người thắc mắc hỏi tại sao lại sống như vậy? Người con gái ấy lạnh lùng trả lời, tôi phải lo làm kiếm tiền để nuôi hai ông bà già!

 

Bối cảnh gia đình như vậy chẳng có đẹp gì! Và khi tết về cô con gái cùng các con trai đi tu về, ông cố hy vọng có được một bầu khi thân thương, đầm ấm… Nào ngờ, ngay những ngày đầu tiên ông bà cố đã đụng chạm ngay một gáo nước lạnh khi muốn mọi người trong gia đình quây quần bên nhau đọc kinh tạ ơn Chúa, thì người chị cả đã nêu ý kiến là “cả năm chúng con trong nhà tu sống trong kỷ luật rồi, giờ về nhà nghỉ ngơi bố mẹ cho anh chị em chúng con thoải mái một tí!”

 

Thêm vào đó là chuyện của các em trong thời gian vừa qua, mọi người đều đổ lỗi tại bố khắt khe, cổ hũ…quá, cho nên mới đi đến những chuyện đắng cay, đau lòng đến thế!

 

Sao gia đình ông bà cố lại nhiều chuyện đến thế? Tôi ngồi nghe mà cũng thấy rối loạn cả lên, không biết nói điều gì cho êm xuôi? Mấy lần đã cắt ngang để không phải nghe thêm những câu chuyện đau lòng dài nhiều tập nữa! Có lẽ ông cố cũng cảm thấy hơi ngượng khi giãi bày chuyện nhà mình cho người ngoài nghe biết…Nhưng đã lỡ nói thì nói cho hết, cho được nhẹ lòng, cũng như có người thông cảm cho ông cố.

 

May quá, ông cố đã kết thúc những câu chuyện buồn đầy đau lòng đến xót xa…, cùng với một sự đầy bất ngờ khi ông cố thú nhận là “ Con có cảm tưởng là đang cùng được vác thánh giá Chúa lên đồi Canvê vậy”. Và lợi dụng dịp may hiếm có này, tôi chia sẻ với ông cố, thế là ông cố đã thấu lời Chúa mời gọi rồi đó, “ Ai muốn theo tôi hãy vác thập giá mình hằng ngày mà theo tôi…” ( Lc 9,22-23 ) Tuy ông cố không sống trong đời thánh hiến, nhưng ông cố đón nhận mọi sự để cho bà Soeur, ông thầy được đắc đạo và nhất là ông cố luôn cồ gắng trở thành mảnh đất tốt giúp cho hạt giống Lời Chúa có cơ hội được trổ sinh hoa trái dồi dào, nhờ đó những người con sau này một khi cảm nghiệm được tình đời, tình người mà biết sống với ông bà cố cho phải đạo và nhất là sống gắn bó với Chúa hơn…

 

Hy vọng là như thế, cũng như ước gì biết bao gia đình khác khi lâm vào tình trạng tương tự như vậy, cũng nhìn ra được điều thiết yếu và quan trọng ấy, để cho cuộc đời của ta có ý nghĩa và giá trị trước Tôn Nhan Thiên Chúa… giữa một thời mệnh danh là văn minh, tiến bộ…để rồi việc đạo đức cũng tìm cách cho việc đạo đức dừng lại ở bên ngoài hay hạ giá thấp xuống hơn mọi sự việc khác...!

 

Dĩ nhiên là để có được điều này thì phải đánh đổi rất nhiều, đúng như Chúa đã nhấn mạnh “ Qua thập giá tới vinh quang ” hay là “ Có chết đi thì mới có sống lại vinh quang”

 

Thiên Quang sss

Lên đầu trang