Đại hội tuyên úy VN tại Pháp

10/27/2015 12:49:47 PM
Như thường lệ, năm nay đại hội tuyên úy VN tại Pháp họp từ 12 đến 16.10.2015, tại trung tâm Mục Vụ giáo phận Toulouse, 28 rue de L’aude, 31500 Toulouse. (1) Gọi là Maison du Christ-Roi (2).

tuyenuy.jpg  

Năm nay họp có 27 thành viên : 6 nữ tu, 2 Phó Tế và 19 linh mục, đến từ khắp miền nước Pháp. Mỗi năm thay đổi địa điểm, để ‘‘noi theo lối sống cộng đoàn anh em’’ (x. 1 Tx. 4, 12). Và nhất là ‘‘Gặp gỡ Đức Kitô, để : Biến đổi cuộc đời mình. Đón nhận ơn tái sinh. Chân thành mình gặp mình. Nảy sinh tình đệ huynh’’. Năm ngoái ở Paray le Monial.

Ban điều hành là Cha Sang, soeur Elisabeth Nhàn, Cha Hòa, Cha Sơn cùng với cha Nghiêp tuyên úy địa phương, hợp nhau tổ chức. Chuẩn bị cả năm mới có ngày ‘‘gặp gỡ’’ vui vẻ hôm nay.

Từ lâu, chương trình họp vẫn chia ba ngày rõ rệt.
Chiều ngày đến (12.10.2015). Quên đường xa, quên cả việc nhà. Ai nấy tay bắt mặt mừng Anh em ta về cùng nhau ta quây quần... sum họp...cầm tay nhìn nhau. như anh em một nhà cùng nhau vui ca. Để cùng nhau mến Chúa, yêu người như ta ...chứng nhân rao giảng Tin Vui xa gần...

Nhiệm vụ hàng đầu đời tu là mỗi ngày đều tham dự Thánh lễ, kinh sáng- chiều và tối. Lời kinh tiếng hát nhịp nhàng (các tuyên úy), cung đàn (cha Hòa) luôn trên môi.
Thánh lễ là trọng tâm tỏ lòng con thảo kính yêu :
Tôi chỉ ước trông một điều
đêm ngày tôi khấn xin
là được vui sống trong nhà Chúa trọn đời.

Kinh đầu ngày ước mong : Xin cho chúng con cất tiếng ca tụng Chúa
Lạy Chúa, ai được vào ngự trong nhà Chúa.
được ở trên núi thánh của Ngài (TV 14, 1)
Kinh sáng, chiều, quyết tâm : Đường quanh co, chúng con xin uốn lại thật ngay
Chỗ gồ ghề, nguyện san cho phẳng
Lạy Chúa, kính xin Ngài đến và đừng trì hoãn.
Và tối đến, thiết tha xin cho chúng con nghỉ yên hàn trong tay Chúa.

Ba ngày họp quan trọng :

1. Ngày thứ nhất, cha Hà Quang Minh dựa theo hai thư chung của HĐGM VN, năm trước 2014 và 2015, áp dụng cho gia đình Công Giáo VN tại Pháp.

Thư năm 2014, Tân phúc Âm hóa trong gia đình. Để giáo huấn các giám mục chọn đời sống cộng đoàn tiên khởi, thời các Tông Đồ là gương mẫu : Dự lễ Bẻ Bánh, cầu nguyện và gom góp tài sản, sống chung (x. Cv ch.2)

Thư năm 2015, tiến hơn bước nữa : Tân Phúc Âm trong dân Chúa, giáo xứ. Giáo xứ rộng lớn , đa diện là phần tử trong Giáo Hội địa phương. Giáo dân VN xưa nay vẫn luôn gắn bó với thánh lễ, cầu nguyện và bác ái.

Qua kinh nghiệm mục vụ, và trao đổi, các tuyên úy nhận định : Tuy làm ăn vất và nhưng trong và ngoài nước, giáo dân VN vẫn giữ được căn tính người Công Giáo VN. Xây dựng giáo xứ và gia đình, hai công việc song song

 

(Phạm Bá Nha, VCN 26.10.2015)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang