Đại hội thường niên Tuyên Úy Đoàn VN tại Pháp lần thứ 36

10/19/2013 8:34:46 PM
Poitier 07-11/10/2013. -Đại Hội Thường Niên Tuyên Úy Đoàn VN tại Pháp lần thứ 36, được tổ chức từ ngày 07 đến ngày 11 tháng 10 năm 2013, tại tổng giáo phận Poitiers, miền tây-nam nước Pháp.

DaiHoiTuyenUy.jpg  

Cả ngày thứ ba, 08/10/2013 các tuyên úy đã dành cho việc học hỏi về một đề tài mục vụ. Chủ đề của Đại Hội năm nay xoay quanh đề tài : " Đối Thoại Giữa Kitô Giáo và Phật Giáo trên Khía Cạnh Mục Vụ " do Đức Ông Mai Đức Vinh khai triền và trao đổi, trong buổi sáng. Thêm vào đó, sau trưa, là " Những chứng từ sống động " nói và trao đổi về cuộc sống hài hoà của đôi vợ chồng dị giáo; đó là cặp vợ chồng của hai bác sĩ Mai thị The ( Công Giáo ) và chồng là bác sĩ Trần công Chánh ( phật giáo ).

Ngày thứ tư, 09/10/2013, các tuyên úy Việt Nam tiếp đón Đức Cha Pascal Wintzer, Tổng giám mục Poitiers và Cha Gilbert Roux, phụ trách về Ban Mục Vụ Ngoại Kiều của Tổng giáo phận Poitiers.; Rồi Cha Lorenzo Prencipe, Tân giám đốc Mục Vụ Ngoại kiều thuộc Hội Đồng Giám Mục Pháp. Sau đó, vào buổi chiều, các tuyên úy đã nghe Ban Điều Hành đúc kết về các sinh hoạt và về tài chánh trong năm qua, rồi cùng nhau bàn thảo về Đại Hội năm 2014, đặc biệt là đề tài và địa điểm.

Trong dịp này, trước sự đàn áp bất công và vô lý tại giáo xứ Mỹ Yên, thuộc xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, các tuyên úy đã cùng nhau thảo một « Thư Hiệp Thông của Các Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Pháp với Giáo Phận Vinh », gửi cho Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, O.P., Giám Mục Giáo Phận Vinh, để « Trong tình hiệp thông Kitô-hữu, chia sẻ những đau buồn của Đức Cha và của các giáo dân vì những sự việc đang xảy ra tại giáo xứ Mỹ Yên, thuộc giáo phận Vinh của Đức Cha » và để « hiệp lời cầu nguyện cho các giáo dân bị đàn áp tại giáo xứ Mỹ Yên và cho giáo phận Vinh trong hoàn cảnh hiện tại ».

Ngày thứ năm, 10/10/2013, các tuyên úy đã dành cả ngày để phát triển tình huynh đê, trao đổi kinh nghiệm mục vụ, qua khung cảnh du ngoạn Trung Tâm giải trí khoa học viễn tưởng Futuroscope nổi tiếng tại Âu châu, thuộc ngoại ô thành phố Poitiers. Rồi kết thúc bằng văn nghệ, chung vui mừng Kim khánh, Ngân khánh, thụ phong Linh mục hay Khấn Dòng.

Trong suốt Đại Hội, các giáo dân Việt Nam vùng Poitiers đã có dịp đến gặp gỡ và bày tỏ lòng quý mến và ngưỡng mộ đối với sự hy sinh lớn lao của các vị tuyên úy trong Tuyên Úy Đoàn.

Ngày 13 tháng 10 năm 2013

 

Đinh Đức Sự và Trần Văn Cảnh

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang