Đại Hội Thánh Mẫu La Vang Melbourne 2013

10/14/2013 6:28:49 PM
Cộng đồng Công Giáo Việt Nam tại Melbourne đã tham dự hai ngày Đại Hội Thánh Mẫu Lavang tại Trung Tâm Hoan Thiện, 11 và 12-10-2013.

LaVangMelbourne-1.jpg


Mười bốn Cộng đoàn giáo xứ và đoàn thể đã tề tựu tại khu đất khá rộng của Trung tâm Hoan Thiện nằm tại khu vực ngoại ô Keysborough của thành phố Melbourne.

Ngày thứ sáu, 11-10 là ngày của giới trẻ Melbourne gồm cuộc rước Thánh Giá Giới Trẻ, rước kiệu Đức Mẹ LaVang, học hỏi về giáo lý, cầu nguỵện và văn nghệ.

Ngày 12-10 là ngày chính của Đại Hội. Sau khi các đoàn thể và giáo dân tập trung tại sân trung tâm trước tượng Đức Mẹ La vang, Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Long, Giám Mục Phụ Tá Melbourne đã chào mừng các linh mục và tín hữu về dự Đại Hội.

Sau đó là rước kiệu Đức Mẹ từ chân tượng đài Đức Mẹ vào lễ đài. Đoàn rước kiệu thật dài và ai nấy hân hoan trong tiếng hát vang dội và những cơn gió khá mạnh của một sáng mùa xuân.

Đến 10:30 Đức Cha Nguyễn Văn Long mở đầu bằng một bài giảng về Đức Tin Công Giáo. Ngài nhấn mạnh Đức Tin không phải được tạo thành bởi những hoạt động bên ngoài, hoặc tệ hơn nữa là những tổ chức hào nhoáng rầm rộ và không có chiều sâu. Đức Cha đã nhắc đến việc Giáo Hội từ Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII đã cải tổ giáo triều bằng cách bãi bỏ những lễ phục rườm rà của các vị Hồng Y Roma với những phẩm phục dài tới 20 mét thay vào đó là những phẩm phục ngắn gọn như bây giờ. Đức Cha cũng nhắc đến những hiện tượng rộ lên một thời gian như “hiện tượng chảy dầu” tại Úc, hiện tượng “té ngã, chữa lành” tại Hoa Ký và Úc ít năm gần đây. Những hiện tượng đó không củng cố niềm tin Kitô nhưng lại lôi kéo người tín hữu vào những hoạt động mê tín, xa dần với Đức Tin đích thực của Công Giáo. Đức Cha kêu gọi người Công Giáo sống thực sự niềm tin của mình bằng hành động và lời cầu nguyện, nhất là lần hạt Mân Côi mỗi ngày. Ngài cũng kêu gọi mọi người sống khó nghèo như lời chỉ dạy của Đức Thánh Cha Phanxicô và luôn luôn phải đấm ngực ăn năn: Tôi là kẻ có tội.

Sau đó, Cha Tiến Lộc, dòng Chúa Cứu Thế, từ Việt Nam sang đã giúp cộng đoàn giải trí bằng bài ca làm dấu Thánh Giá cho đúng nghĩa với những động tác kiểu sinh hoạt ca vui nhộn và dễ nhớ. “Khi ta giang hai tay, ta giống như cậy thập giá.“ Khi ta đua tay qua bên trái, ta sống yêu thương với mọi người..

12:15, Cha Đinh trung Hoà đã thuyết giảng về đề tài, “Sống năm Đức Tin với Thiên Chúa và Mẹ Maria theo tinh thần Công Đồng Vatican II.” Bài giảng đã nhắn mạnh đến Lòng Chúa Thương Xót đối với con cái của Người.

Sau giờ ăn trưa của các giáo xứ và cộng đoàn là buổi thuyết giảng theo nhóm. Có bốn nhóm được chia ra theo những đề tài thích hợp cho mỗi nhóm. Nhóm thiếu nhi với sinh hoạt riêng trên sân cỏ do Cha Hoàng Kim Huy và ban chấp hành Thiếu Nhi Thánh Thể thực hiện. Nhóm giới trẻ với đề tài “Giới trẻ sống Đức tin trước thách đố của niềm tin trong tương lai” do Cha Tiến Lộc hướng dẫn. Nhóm trung niên do Cha Dinh Thanh Bình hướng dẫn với đề tài “Gia đình và niềm tin”. Nhóm cao niên do Cha Rafael Võ Đức Thiện hướng dẫn với đề tài “Chia sẻ gia tài Đức Tin cho thế hệ tương lai.” Và Cha Văn Chi với đề tài “Sống niềm tin, noi gương các thánh Tử Đạo Việt Nam.”

Buổi chiều lúc 4:30, cộng đoàn đã lần chuỗi Mân Côi Năm Sự Vui với phần diễn nguyện.

5:15 là Thánh Lễ Đại trào do hai Đức Cha Hilton Beacon và Vinh Sơn Nguyễn Văn Long cùng 20 linh mục và phó tế dâng lễ. Giờ này số giáo dân tham gia ngày Đại Hội đã lên con số gấp đôi buổi sáng, ước lượng có khoảng gần 4000 người ngồi đầy ngoài sân nắng và trong các căn lều trắng và khá rộng. Trong bài giảng, Cha Tiến Lộc đã tập trung vào ba điểm. Ý thứ nhất là Bài Tin Mừng với câu chuyện Chúa chữa lành cho mười người phong cùi, nhưng chỉ có một người ngoại giáo Samaria là quay trở lại cám ơn Chúa. Chúng ta cũng thường quên cám ơn Chúa như vậy. Ý thứ hai là hình ảnh Mẹ Lavang. Mẹ Maria luôn là người cứu chữa con cái khi con cái chạy đến với Mẹ. Và ý thứ ba là Đức Mẹ với người anh em Tin Lành. Trong Kinh Kur’an, giáo chủ Mahomed đã dành một chương nói về sự cao cả tuyệt vời của Đức Mẹ. Martin Luther, lãnh tụ nhóm cải cách của nước Đức sau này trở thành giáo phái Tin Lành tách ra khỏi Giáo Hội Công Giáo La mã, là người đã bảo vệ cho “Sự Đồng Trinh của Đức Mẹ. Và Jean Calvin (1509-1564), một tên tuổi quan trọng trong Đạo Tin Lành (Reformed Churches) đã đề cập đến tập tục của người Do Thái “gọi mọi người là anh em” để bác bỏ lý luận cho rằng Đức Maria có nhiều con cháu.

Thánh lễ đã được khởi sự bằng màn dâng hoa của thiếu nhi, thanh niên, các bà mẹ và các ông kể các các em người Thượng Tây Nguyên do Ca đoàn Cecilia và Vô Nhiễm thực hiện. Đoàn dâng hoa các bà và các ông đông đến 130 người đầy màu sắc rất đẹp. Không thể quên ca đoàn hỗn hợp hát thật hay và hùng mạnh trong thánh lễ hôm nay.

Sau giờ ăn tối là chương trình Văn Nghệ chủ đề với 18 tiết mục đo các ca đoàn và cộng đoàn thực hiện. Phải công bình nhận xét, phần trình diễn và âm thanh tuyệt vời đã làm cho đêm văn nghệ thành công ngoài sức tưởng tượng. Sau cùng là phần thắp nến để cầu nguyện đặc biệt cho quê hương Việt Nam đang chịu nhiều khó khăn trong đời sống đạo.

Hai ngày Đại Hội đã diễn ra với trời nắng ráo và nhiệt độ mát mẻ trên 20 độ. Trước đó ít ngày, tại Melbourne mưa liên tục. Đó cũng là ơn lành của Đức mẹ cho con cái của Người.

 

Ghi nhanh và hình ảnh:
Nhóm DCUC: Trần Bá Nguyệt, Hải Lê, và Trần Minh

 

LaVangMelbourne-2.jpg

LaVangMelbourne-3.jpg

LaVangMelbourne-4.jpg

LaVangMelbourne-5.jpg

LaVangMelbourne-6.jpg

LaVangMelbourne-7.jpg

LaVangMelbourne-8.jpg

LaVangMelbourne-9.jpg

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang