Đại hội Lần thứ 13 của Hội đồng Giám mục miền nam Phi châu

9/27/2022 9:45:29 PM
Đại hội Lần thứ 13 của các giám mục miền nam Phi châu, gọi tắt là Imbisa, đã khai diễn hôm 24 tháng Chín vừa qua, tại phố Windhoek, thủ đô Namibia, với chủ đề chính: “Tái tạo sự dấn thân của Giáo hội với người trẻ tại các nước miền nam Phi châu, dưới ánh sáng Tông huấn “Christus vivit” của Đức Thánh cha Phanxicô”.

imbisa.jpeg
📷
 imbisa.africa

Tông huấn Christus vivit, Chúa Kitô đang sống, được Đức Thánh cha Phanxicô công bố năm 2019, đúc kết thành quả Thượng Hội đồng Giám mục giới, nhóm hồi tháng Mười năm 2018 trước đó về giới trẻ.

Hiện diện trong buổi khai mạc khóa họp, ngoài gần 60 giám mục đến từ chín nước vùng nam Phi châu, cũng có đại diện giới trẻ tại các nước này.

Đức cha Lucio Andrice Muandula, Giám mục Giáo phận Xai-Xai bên Mozambique, Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Imbisa đặc biệt chào mừng các giám mục trẻ được thụ phong trong ba năm gần đây. Tiếp đến, Đức Tổng giám mục Peter Brian Wells, người Mỹ, Sứ thần Tòa Thánh tại Nam phi đã nhắc đến lời kêu gọi của Đức Thánh cha về đồng hành tính và chuyển lời chào mừng nồng nhiệt của Đức Thánh cha gửi đến các giám mục tại miền nam Phi châu.

Phó Tổng thống Namibia, ông Nangolo Mbumba cũng lên tiếng tại buổi khai mạc và cám ơn Giáo hội Công giáo trong vùng vì đã hỗ trợ các nước trong cuộc tranh đấu giải phóng.

Các đại diện của Hội đồng Giám mục Mỹ, của Liên Hội đồng Giám mục Phi châu và Madagascar, gọi tắt là Secam, và đại diện của Bộ Phát triển nhân bản toàn diện, cũng lên tiếng tại khóa họp, sau phần chào mừng.

Giáo sư James Nyawo, người Zimbabwe trình bày những gợi ý đi từ Tông huấn Christus vivit của Đức Thánh cha cho hai ngày họp, qua đó Đức Thánh cha mời gọi trẻ trung hóa Giáo hội. Giáo hội cần cùng nhau tiến bước để có thể đi xa.

(Imbisa.africa 24-9-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P.

🌐 rvasia.org

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang