Đại Chủng viện Thánh Quý, Cần Thơ: Khai giảng năm học 2022 -2023

9/10/2022 11:14:22 PM
Sáng nay ngày 09/09/2022, ĐCV Thánh Quý Cần Thơ hân hoan khai giảng năm học 2022 -2023. Trọng tâm sống của năm học mới có chủ đề: Noi gương thánh trẻ Đaminh Savio chu toàn bổn phận và phục vụ trong vui tươi.

Dai-Chung-Vien-Thanh-Quy-1.jpeg

Tham dự Thánh lễ khai giảng cùng với quý cha và quý thầy có Đức cha Giuse Trần Văn Toản, Giám mục giáo phận Long Xuyên, Đức cha Phero Huỳnh Văn Hai, Giám mục giáo phận Vĩnh Long (Đức cha Stephano Tri Bửu Thiên vì lý do sức khỏe nên ngài không tham dự được) cùng các cha trong Ban Giảng huấn của ĐCV.

Năm học mới này, số Chủng sinh đang hiện diện học tại trường là 244 thầy thuộc 3 giáo phận Cần Thơ, Vĩnh Long và Long Xuyên.

Trước thánh lễ khai giảng, quý Đức cha và quý Cha trong Ban Giảng huấn đã cùng nhau nhìn lại những thành quả và những hạn chế trong năm học vừa qua, đồng thời cùng nhau đóng góp ý kiến và đưa ra những định hướng về đào tạo nhằm giúp các chủng sinh bước vào năm học mới được tu luyện tốt hơn. Một trong những việc đạo đức mà Ban Giảng huấn quan tâm trong giai đoạn đào tạo khai tâm là việc khuyến khích các thầy siêng năng đến với Bí tích Thánh thể qua việc siêng năng viếng và Chầu Thánh Thể với tính cách cá nhân. Bởi chỉ khi siêng năng đến với Chúa Giesu Thánh Thể, con người chủng sinh mới được biến đổi và trở nên giống Chúa hơn.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa trong thánh lễ, Đức Cha Giuse Trần Văn Toản cũng nhấn mạnh đến vai trò của Chúa Thánh Thần trong công cuộc đào tạo bằng 3 điểm sau đây:

1/ Dựa vào tư tưởng của Cha Antony De Melo, Đức cha nhấn mạnh rằng Chúa Thánh Thần không ngự xuống trên các cơ sở vật chất cũng như 1 tổ chức nhưng Người ngự xuống trên con người. Con người đó xây dựng vật chất và những dự phóng theo ý muốn của CTT. CTT đã ngự xuống nơi Mẹ Maria và Chúa Giêsu…và hôm nay Người muốn ngự xuống trên cộng đoàn này là những con người đang đào tạo và được đào tạo.

2/ CTT ngự xuống trên con người, trên cộng đoàn và cho cộng đoàn. Người ngự xuống trên Mẹ Maria, trên Chúa Giesu là cho cả thế giới này, cho Hội thánh này là để thực hiện ý Chúa Cha qua sự hướng dẫn của CTT. Hôm nay CTT cũng ngự trên cộng đoàn của Chủng viện này để Người hướng dẫn tất cả mọi người trong năm học mới này.

3/ Ơn của CTT là ân sủng và là trách nhiệm: Ơn Chúa TT là cho một sứ vụ của Hội thánh của Chủng viện nên khi nhận lãnh Chúa TT, chúng ta phải dấn thân.

Ngoài ra Đức cha cũng nêu ra những gương sáng từ thánh Đaminh Savio, một vị thánh trẻ mà trong năm học mới này, Chủng viện đã lấy 1 nhân đức nổi bật trong đời sống của ngài để làm ý lực sống, đó là Noi gương thánh trẻ Đaminh Savio chu toàn bổn phận và phục vụ trong vui tươi.

Nguyện xin Chúa TT xuống trên cộng đoàn Chủng viện, để bước vào năm học mới, cộng đoàn Chủng viện và từng Chủng sinh sẽ được lửa Thánh Thần biến đổi để trở nên những tông đồ nhiệt thành và hăng say trong đời sống tu học cũng như phục vụ.

HỌP BAN GIẢNG HUẤN

Dai-Chung-Vien-Thanh-Quy-2.jpeg

Dai-Chung-Vien-Thanh-Quy-3.jpeg

THÁNH LỄ 

Dai-Chung-Vien-Thanh-Quy-4.jpeg

Dai-Chung-Vien-Thanh-Quy-5.jpeg

Dai-Chung-Vien-Thanh-Quy-6.jpeg

Dai-Chung-Vien-Thanh-Quy-7.jpeg

Dai-Chung-Vien-Thanh-Quy-8.jpeg

Dai-Chung-Vien-Thanh-Quy-9.jpeg

(gplongxuyen.org 09.09.2022)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang