Đại Ayatollah Iran ca tụng các tuyên bố của ĐTC Phanxicô về Hồi giáo

8/25/2016 9:39:41 AM
QOM: Đại Yatollah Iran Naser Makarem Shirazi thành Qom đã ca ngợi các lời tuyên bố sáng suốt của ĐTC Phanxicô từ chối đồng hóa Hồi giáo với khủng bố.

Makarem-shirazi.jpg 

Trong cuộc phỏng vấn dành cho các nhà báo quốc tế trên chuyến bay từ Cracovia về Roma ngày 31 tháng 7 vừa qua ĐTC Phanxicô đã khẳng định với các nhà báo rằng không thể đồng hoá Hồi giáo với bạo lực khủng bố, mà chỉ có các nhóm nhỏ tín hữu hồi quá khích bạo lực thôi, cũng như có các nhóm tín hữu công giáo bạo lực. Không phải mọi tín hữu hồi đều bạo lực, cũng không phải mọi tín hữu công giáo đều bạo lực. Tôn giáo nào cũng có các nhóm nhỏ cuồng tín. Đại Yatollah viết trong thư gửi cho ĐTC: “Các lời nói khôn ngoan và các nhận xét có luận lý của ngài tách rời tôn giáo khỏi các hành động vô nhân và các tàn bạo do các giáo phái gian ác như lực lượng DAESH chủ mưu, thật đáng ca ngợi.”

 

Lá thư đã được dịch ra tiếng Anh và đăng trên trang Web chính thức của  Aytatollah Makarem Shirazi cũng nhấn mạnh tầm quan trọng việc hàng lãnh đạo tôn giáo toàn thế giới đưa ra lập trường rõ ràng chống lại bạo lực và sự man rợ, nhất là khi các hành động man rợ này được thi hành nhân danh tôn giáo.

 

Ayatollah cũng cực lực lên án vụ sát hại cha Jacques Hamel ngày 26 tháng 7 vừa qua, khi cha đang cử hành thánh lễ trong nhà thờ giáo xứ Saint-Étienne-du- Rouvray. Vụ sát hại này cũng đã bị cộng đồng các nhà nghiên cứu Hồi và đại đa số tín hữu hồi lên án. Ayatollah khẳng định rằng các giáo phái như Daesh diễn tả cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất của kỷ nguyên tân tiến, và chúng không thuộc Hồi giáo. Ông viết tiếp trong bức thư gửi ĐTC Phanxicô: “Như ngài đã khẳng định một cách rõ ràng, các hành động mọi rợ ấy không dính dáng gì tới các tôn giáo, và các trường học tư tưởng khác nhau chỉ là hoa trái của một diễn tả duy vật của vài cường lực thối nát không tìm gì khác ngoài các giầu sang bất hợp pháp lớn hơn. Tuy nhiên, rất may là ý thức của dư luận công cộng gia tăng đối với các nhóm quá khích và khủng bố này, và chúng ta hy vọng rằng các hành động này một ngày kia sẽ chấm dứt.”

 

Hôm Chúa Nhật vừa qua trong diễn văn đọc trên đài truyền hình quốc gia nhân ngày lễ cách mạng của Marốc vua Mohammed VI cũng đã mạnh mẽ lên án các nhóm khủng bố hồi này, và gọi họ là những cá nhân lầm lạc bị kết án xuống hoả ngục. Quốc vương kêu gọi các tín hữu Hồi giáo, Kitô giáo và Do thái giáo cùng nhau chống lại khuynh hướng cuồng tín và thù hận này trong mọi hình thái của nó (SD 23-8-2016)

 

(Linh Tiến Khải, RadioVaticana 24.08.2016)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang