Cứu cánh tốt có biện minh cho phương tiện xấu không?

4/10/2014 9:28:27 AM
Hỏi: xin cha giải thích : có được phép dùng mọi phương tiện để làm việc bác ái, hay bảo vệ sự sống không?

Trả lời: Nhiều người nghĩ rằng để đạt mục đích (cứu cánh) tốt, có thể xử dụng mọi phượng tiện cần thiết.Thí dụ, đi casino đánh bạc để lấy tiền giúp trẻ em nghèo hay xây nhà thờ, giúp Dòng Tu , xây trường học v.v

 

Thực tế, có những người  mở tiệm  bán sách báo, phim ảnh dâm ô, buôn bán ma túy , hàng lậu  hoặc trồng cây thuốc phiện dưới nhãn hiệu “trồng và tưới cỏ” để làm giầu nhanh chóng. Và  để được an tâm về những việc làm ăn thiều lương thiện và phi pháp của mình, nhiều  người đã  mang dâng cúng cho nhà thờ hay giúp các linh mục , các nữ  tu những món tiền lớn hy vọng sẽ được công phúc, bù vào việc làm ăn không chính đáng của mình.

 

Mặt khác, cũng có những người vì chống  tội ác phá thai, giết hại thai nhi, nên đã nổi giận muốn đạp phá những nơi hành nghề phá thai hay  tịm giết các bác sĩ hay y tá hành nghề  này, như đã xẩy ra mới đây ở Florida, nơi môt bác sĩ phá thai  đã bị bắn chết.

 

Đứng về mặt luân lý , dựa trên giáo lý của Giáo Hội Công Giáo, chúng ta nghĩ thể nào về những sự kiện kể trên đây:?

 

Trước hết phải nói ngay rằng, về phương diện luân lý, đaọ đức, thì  mục đích tối hậu (cứu cánh) muốn đạt được, cho dù tốt đẹp đến đâu cũng không thể biện minh (Justify) cho những phương tiện mà bản chất không không thể chấp nhận được về mặt luân lý (morally unacceptable). Thí dụ, không thể ăn cắp tiền của người khác để làm việc bác ái, như giúp xây nhà thờ, trường học, cô nhi viện.v.v. Cũng vậy, không thể cờ bác, đỏ đen,nhất là mở tiệm bán những sách báo, phim ảnh dâm ô để lấy tiền cho các công tác từ thiện. Mục đích ở đây thì tốt nhưng phương tiện lại  quá xấu, trái với luân lý đạp đức.(x SGLGHCG,số 2413)

 

Thật vậy, những ai tiếp tay cho những kẻ khai thác kỹ nghệ dâm ô bằng cách bầy bán những sản phẩm vô luân ,làm cớ cho người khác sa ngã cần đọc lời cảnh cáo sau đây của chính Chúa Giê su:

 

  “ Không thể không có những cớ làm cho người ta vấp ngã;  nhưng khốn cho kẻ làm cớ cho người ta vấp ngã.Thà buộc cối  đá lớn vào cổ nó và xô xuống biển, còn lợi cho nó hơn là để nó làm cớ cho một trong những kẻ bé nhỏ này vấp ngã.” ( Lc 17: 1-2)

 

Như thế có nghĩa là nguyên việc buôn bán những sản phẩm dâm ô là đã phạm tội mà Chúa Giêsu đã cảnh cáo trên đây.

 

Do đó  dù có dùng tiền kiếm được nhờ dich vụ phi luân này để giúp bao nhiêu cho  nhà thờ, chủng viện , Dòng tu  v.v thì cũng không thể biện minh được cho tội  làm “cớ cho người ta vấp ngã” vì  đã  tiếp tay với những kẻ sống  và làm giầu bằng  nghề vô luân là  khai thác dâm ô qua  sách báo, phim ảnh hiện nay.

 

Cũng được kể vào tội làm cớ cho kẻ khác vấp ngã là việc sản xuất và buôn bán các loại ma túy, (narcostics, marijuana) , các loại thuốc ngừa và phá thai nhất là dich vụ “ buôn bán phụ nữ” dưới chiêu bài “môi giới hôn nhân nước ngoài” rất thinh hành hiện  nay ở ViệtNam.. Các dịch vụ này tự bản chất là phi  luân và vô đạo. Cho nên, những  người kiếm được nhiều tiền nhờ làm các dich  này  dù có dâng cúng  bao nhiêu cho các tổ chức  bác ái để  giúp nuội trẻ mồ côi, người già, người bệnh  hoặc giúp các linh mục, nữ tu đang cần tiền để xây nhà thờ , nhà tu v.v  thì cũng không thể biện minh hay “xí xóa” được tội tiếp tay đưa người khác vào vòng sa đọa , tội lỗi vì hậu quả kinh doanh phi luân của mình.

 

Và người – hay tổ chức -  được dâng cúng tiền bạc,  nếu biết rõ  xuất xứ của loại  “tiền nhơ bẩn này” thì,  vì lương tâm đạo đức,  cũng không nên nhận, dù nó  hậu hĩ đến đâu , và dù cho nhu cầu cần tiền của mình có cấp bách  thế nào chăng nữa , thì cũng không thể nhắm mắt  mà nhận những số tiền quá  “nhơ nhuốc đó”, vì nó xuất phát từ những phương tiên vô luân, vô đạo  nên không thể biện minh cho mục đích tốt là từ thiện và bác ái  được..

 

Sau hết, liên quan đến tội phá thai, tội giệt chủng, (genocide)  tội kỳ thị chủng tộc, Giáo Hội lên án những tội này vì nó xúc phạm năng nề Thiên Chúa là nguồn mạch của  sự sống, sự thiện và công lý. Cho nên, phá phai hay tiếp tay vào việc này là một trọng tội.

 

Những người  tham gia vào việc này có kết quả nghĩa là giết chết thai nhi sẽ tức khắc bị vạ tuyệt thông tiền kết. ( x giáo luật số 1398).

 

Nhưng  không thể vì muốn bảo vệ sự sống (pro-life) chống phá thai mà được phép hãm hại hay giết người giúp phá thai như đã sẩy ra một đôi lần ở Mỹ. Nghĩa là mục đích bảo vệ sự sống không biện minh được cho phương tiện giết người giúp phá thai

 

Vì sự sống thuộc về một mình Thiên Chúa là nguồn phát sinh và kết thúc mà thôi. Đối với những kẻ làm sự dữ như giết người thì việc báo thù là thuộc quyền Thiên Chúa như Người đã phán qua miêng ông Mô sê như sau :

 

                          “ Chính Ta sẽ  báo thù và đáp trả

                         Vào lúc mà chân  chúng lảo đảo té xiêu

                            Vì ngày chúng lâm nạn đã  gần

                          Và vận hạn chúng đang sầm sập tới.” ( Đnl 32:35)

 

Khi xuống trần gian rao giảng Tin Mừng Cứu Độ, Chúa Giêsu cũng dạy phải yêu thương và cầu nguyện cho cả kẻ thù, cho kẻ bách hại mình , thay vì thù ghét  hoặc tìm  cách báo thù người nào::

 

anh  em đã nghe Luật dạy rằng : Hãy yêu đồng loại và hãy ghét kẻ thù. Còn Thầy, Thầy bảo anh  em: hãy yêu kể thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh  em.” ( Mt 5:43-44)

 

Do đó, không thể vì mục đích tôt là bảo vệ sự sống mà được phép làm điều xấu ,hay sự dữ là trả thù hay giết hại ai.

 

Đối với những người coi thường Thiên Chúa và làm sự dữ, sự tội  thì họ phải chịu trách nhiệm trước Thiên Chúa là Vị Thẩm Phán chí công vô tư.  Và qua luật pháp của xã hội loài người, Thiên Chúa sẽ trừng phạt những kẻ gian ác như Thánh Phaolô nói rõ  sau đây:

 

 “ Vì chánh quyền là người thừa hành của Thiên Chúa sẽ giúp bạn làm điều thiện; Nhưng nếu bạn làm điều ác thì hãy sợ, vì họ mang gươm không phải không có lý do. Thật vậy, họ là người thừa hành của Thiên Chúa để  giáng cơn thịnh nộ của Người xuống kẻ làm điều ác.” ( Rm 13:4)

 

Tóm lại, là người tín hữu Chúa Kitô, chúng ta phải sống sao cho phù hợp với đức tin Công Giáo. Nghĩa là phải  tuân giữ Luật của Chúa và những gì Giáo Hội dạy bảo đặc biệt trong hai phạm vị tín lý (dogma) và luân lý (moral) để làm chứng nhân cho Chúa Kitô trong trần thế này.

 

LM Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang