Cuộc hôn nhân của Diane và Frédéric được phục sinh nhờ quyền năng Chúa Thánh Thần

1/8/2020 2:49:21 PM
Bà Diane và ông Frédéric cả hai đều 46 tuổi, làm việc trong bệnh viện và sống ở Provence, Pháp. Năm 2019, hai ông bà kỷ niệm 20 năm kết hôn và nhận được một món quà đặc biệt làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống: Frédéric, trong nhiều năm không có đức tin, đã hoàn toàn thay đổi, ngay vào thời điểm hai vợ chồng có ý định chia tay.

honnhan.jpg

Bà Diane, một phụ nữ Công giáo, từ bé đã có đời sống đạo tốt, thường xuyên tham dự thánh lễ, tham gia các hoạt động do giáo xứ tổ chức, và ghi danh cho con cái tham gia giáo lý và hướng đạo. Ngược lại, Frederic, mặc dù được lãnh nhận Bí tích Thánh tẩy từ bé, nhưng ông đã nhanh chóng quay lưng lại với đức tin Kitô giáo và trải qua một thời gian dài theo thuyết bất khả tri.

 

25 năm trước, khi mối quan hệ của họ bắt đầu, Diane hy vọng vị hôn phu của mình "thay đổi". Nhưng niềm hy vọng của bà đã mất hoàn toàn. Sau đó, bà quyết tâm cầu nguyện để chồng bà có thể sẽ mở ra một chút cho Thiên Chúa. Bà thường xuyên mời ông tham dự Thánh lễ hoặc các sự kiện trong giáo xứ, nhưng ông đều từ chối. Và rồi, mối quan hệ của cả hai bắt đầu có dấu hiệu xấu: Diane cảm thấy tuyệt vọng, Frederic thì hay cáu kỉnh khó chịu. Cả hai cảm thấy có những căng thẳng. Sau này, chính ông Frederic chia sẻ: "Cuộc sống của chúng tôi bắt đầu có những con đường riêng biệt. Ngay cả khi chúng tôi không cãi nhau, chúng tôi không còn sống chung nữa và chúng tôi không thực sự biết phải nói gì khi cả hai ở cùng nhau. Đối với tôi, lối thoát dường như không thể tránh khỏi: tôi đã hình dung ra một cuộc chia ly khi người con gái cuối cùng của chúng tôi rời khỏi nhà. Bởi vì chỉ có tình yêu của những đứa trẻ đã giữ chúng tôi lại với nhau. Vì chúng, chúng tôi tiếp tục là một cặp ‘giống như những người khác’, ngay cả câu nói ‘tôi yêu em’ ngày càng hiếm và chúng tôi gần như không có sự thân mật”.

 

Nhưng Chúa đã hành động theo một cách khác. Trong một lần gặp gỡ, một người bạn của hai vợ chồng, thành viên của Hội Priscilla và Aquila, nhiều lần mời Frederic tham dự một khóa tĩnh tâm cuối tuần dành riêng cho các cặp vợ chồng muốn níu kéo đời sống hôn nhân. Ông Frederic nói: khi đó, tôi cảm thấy dường như tôi đáp "Vâng". Và ngay lập tức, ông hối hận về lới đáp của mình và nghĩ rằng mình sẽ có "một ngày cuối tuần rất tồi tệ".

 

Tuy nhiên, ông tự nhủ "Một lần, để làm hài lòng Diane. Rốt cuộc, đây là 20 năm hôn nhân của chúng tôi!" Và điều không tưởng đã xảy ra một vài ngày sau đó: ông Frederic đã sống một cuộc hoán cải triệt để. Thật vậy, Frédéric nhận được ơn hoán cải đến từ Chúa Thánh Thần. Ông nói: "Trong khi tôi cảm thấy cuộc sống mình thật tồi tệ, tôi cũng cảm thấy được Thiên Chúa yêu vô biên, không lo lắng, không tức giận, và cảm thấy mình không xứng đáng với những gì vừa lãnh nhận". Ông bày tỏ điều này cho Diane. Đối với bà Diane, thật khó mô tả cảm xúc này, bởi vì những gì bà chờ đợi trong 25 năm vừa mới xảy ra bằng sức mạnh. Ông Frédéric cảm thấy cần phải được biết Lời Chúa ngay, nhưng ông lúng túng không biết bắt đầu từ đâu, và rồi cách cầu nguyện nữa, bắt đầu như thế nào đây? Ông đã nhờ vợ giúp.

 

Ông chia sẻ tiếp: “Thời gian tĩnh tâm qua đi nhanh chóng. Tôi, người không biết gì và giờ đây khao khát tất cả mọi thứ, những ngày cuối tuần này là một sự phục sinh cho vợ chồng chúng tôi. Tôi đã suy nghĩ nhiều về Bí tích Hôn nhân. Tôi đã khám phá ra rằng chúng tôi được tạo dựng theo hình ảnh Thiên Chúa, chúng ta yêu thương nhau nhờ tình yêu của Thiên Chúa”.

 

Hai tháng sau, cùng với con gái, Frédéric lãnh nhận Bí tích Thêm sức và mẹ đỡ đầu của ông không ai khác chính là người vợ. Ông chia sẻ: "Cuối cùng, chúng tôi đã có thể nói về Chúa khi ở cùng nhau. Tôi tham gia vào các hoạt động mục vụ của giáo xứ. Chúng tôi hành hương, tĩnh tâm, tham gia nhóm chuẩn bị kết hôn của Giáo xứ; tất nhiên chúng tôi đi lễ mỗi Chúa nhật. Ai có thể nghĩ rằng mọi sự có thể thay đổi? Ngoài chính Chúa!”.

 

Ngọc Yến

(VaticanNews Tiếng Việt 07.01.2020)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang