Cuộc gặp gỡ giữa chàng thanh niên giàu có với Chúa Giêsu

10/10/2021 3:32:48 PM
Chúa Nhật 28 TN B

Mk10_17-30.jpg

Tin Mừng thuật lại nhiều cuộc gặp gỡ đặc biệt giữa Chúa Giêsu với một số người; nhưng có lẽ cuộc gặp gỡ với chàng thanh niên trong Tin Mừng hôm nay để lại nhiều ấn tượng nhất nơi lòng các môn đệ và đám đông dân chúng, vì gắn liền với lời mời gọi “nên hoàn thiện” của Chúa Giêsu.

Vậy chàng thanh niên là ai? Là một đại gia, nói theo ngôn ngữ ngày hôm nay. Là đại gia, nhưng anh có lối sống gương mẫu, không bồ bịch lăng nhăng, không đua đòi ăn diện. Anh rất thành tâm thiện chí tuân giữ cả 10 Giới Răn một cách nghiêm túc, không chê vào đâu được. Hơn thế nữa, anh còn là một người nhiệt huyết và cầu tiến; không bằng lòng với cuộc sống hiện tại, nên anh thao thức tìm kiếm một con đường khác có thể dẫn anh đến với sự sống đời đời. Vì những lẽ đó mà anh được Chúa Giêsu đem lòng thương mến. Tuy nhiên, Chúa Giêsu muốn anh tiến thêm một bước nữa trên đường hoàn thiện. Đó là đem bán tất cả của cải anh có và đem bố thí cho người nghèo, rồi đến theo Chúa. Một lời mời gọi kép.

Thái độ đáp trả của anh trước lời mời gọi của Chúa Giêsu thế nào? Tin Mừng cho biết: “Anh sa sầm nét mặt và buồn rầu bỏ đi” (Mc 10,22). Nếu Chúa Giêsu chỉ mời gọi anh vế sau, tức là chỉ đi theo Chúa, có lẽ anh dễ dàng quyết định được ngay. Thế nhưng vế trước mới là vấn đề khó khăn đối với anh, khó hơn cả việc giữ 10 Giới Răn. Phải chi Chúa bảo bán gia tài đem gởi ngân hàng, hoặc mua cổ phần cổ phiếu, hoặc nữa là kinh doanh; còn nếu có bố thí cho người nghèo, thì chỉ 1/2 hai như Giakêu đã làm, rất có thể anh thực hiện được. Đàng này Chúa Giêsu lại bảo anh bán tất cả tài sản mà cha mẹ anh và chính anh đã vất vả tích lũy một đời bằng mồ hôi nước mắt, rồi đem bố thì hết cho người nghèo. Một lời mời gọi quá khó!

Bởi vậy, lòng nhiệt huyết của anh hoàn toàn biến mất. Anh đã bỏ lỡ cơ hội trở thành môn đệ của Chúa, cơ hội để nên hoàn thiện. Cũng lời mời gọi đó, nhưng các Tông Đồ dễ dàng bỏ mọi sự để đi theo Chúa, vì các ông thanh thoát hơn đối với những thực tại đời này, và vì các ông đã nhận ra được Đức Giêsu chính là kho tàng, là Đức Khôn Ngoan đích thực (Bài đọc I). Nguyên nhân khiến người thanh niên này chấp nhận mãi mãi “thiếu một điều”, đó là của cải vật chất mà anh đang có. Chính của cải vật chất đã là cản trở lớn đối với anh trên đường hoàn thiện.

Chàng thanh niên ngày xưa là thế, còn con người ngày hôm nay thì sao? Giả như ngày hôm nay, Chúa Giêsu đi một vòng và ngỏ với các nhà tỉ phú, triệu phú, hay các đại gia một lời mời gọi tương tự, như lời mà ngài đã ngỏ với người thanh niên ngày xưa, có lẽ Chúa Giêsu cũng sẽ phải hát bài “cô đơn một cõi đi về”. Bởi chưng chủ nghĩa hưởng thụ ngày nay còn trói buộc con người ghê gớm hơn nhiều, và lời mời gọi từ bỏ của Chúa Giêsu, vì thế càng trở nên khó khăn hơn nhiều.

Chúa biết khó, nhưng Ngài vẫn mời gọi chúng ta từ bỏ, vì Nước Trời có giá trị lớn lao vô cùng. Ngài muốn ta mỗi ngày sống triệt để hơn các đòi hỏi của Tin Mừng. Giữ đạo không chỉ dừng lại ở chỗ chu toàn các giới răn, không làm điều xấu này điều xấu kia, mà quan trọng hơn, đó là tin nhận và bước theo một người, người đó là Đức Giêsu Kitô. Nhưng để theo Ngài, thì cần phải dứt khoát sống tinh thần từ bỏ, nhất là từ bỏ cái tôi ích kỷ, cái tôi quá dính bén với những thực tại trần gian này.

Câu hỏi đặt ra thay cho lời kết đó là, sự thành tâm thiện chí và lòng nhiệt huyết cầu tiến sống đời hoàn thiện nơi tôi thế nào? Đâu là những trở ngại chính khiến tôi chưa sống từ bỏ và phó thác hoàn toàn để đi theo Chúa? Người thanh niên trong Tin mừng “chỉ còn thiếu một điều”; còn tôi, tôi còn thiếu bao nhiêu điều nữa trên đường hoàn thiện?

Lm. Giuse Nguyễn Thành Long

Lên đầu trang